Ý tưởng sáng tạo biến đồ ăn thừa thành bột cà phê giúp bảo vệ môi trường

Huyền Linh 55 lượt xem 15 Tháng Tư, 2024

Hai nhà khoa học yêu thích cà phê và quan tâm đến môi trường đã phát triển loại đồ uống giống cà phê ấn tượng.

Chất lượng và sản lượng của hạt cà phê đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nhân tố khí hậu khắc nghiệt không chỉ khiến người trồng loại cây này khó khăn, mà còn góp phần khiến loại hạt này bị thay đổi hương vị, từ đó khiến giá thành tăng cao.

Nhà khoa học Chen Dingjie (32 tuổi) và Jake Berber (27 tuổi) yêu thích cà phê và quan tâm đến bảo vệ môi trường đã phát triển một loại đồ uống có tên “cà phê không chứa hạt cà phê”.

Loại bột cà phê này làm từ bã đậu nành, bánh mì và bã bia thừa. Ý tưởng này không chỉ giúp tái chế thức ăn thừa mà còn giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất cà phê.

1 8
Nhà khoa học Chen Dingjie (32 tuổi) và Jake Berber (27 tuổi) yêu thích cà phê và quan tâm đến bảo vệ môi trường. (Nguồn: Zaobao)

Với xu hướng giá cà phê càng tăng cao, hai nhà khoa học hy vọng loại cà phê này sẽ cung cấp cho người tiêu dùng giải pháp thay thế hiệu quả. Chen Dingjie và Jake Berber gặp nhau trong dự án ươm mầm doanh nhân Entrepreneur First. Cuối năm 2022 họ cùng thành lập thương hiệu “cà phê không chứa hạt cà phê” Prefer.

Dưới đây là những ưu điểm là loại cà phê không chứa hạt cà phê này mang lại.

Hương vị thơm ngon 

Chen Dingjie cho biết: “Cà phê có hơn 1000 loại phân tử mùi, chỉ cần tìm thấy một vài hợp chất chính trong đó là bạn có thể tạo ra hương vị của cà phê”.

Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện đậu nành, bánh mì và lúa mạch đều chứa các hợp chất chính tương tự. Tuy nhiên, so với việc sử dụng đậu nành, lúa mạch cũng như bánh mì mới thì việc tái chế sẽ thân thiện với môi trường hơn và giá cả lại hợp lý.

Trong năm qua, Thương hiệu cà phê Prefer tái chế 300 kg bã đậu nành, 300kg bánh mì và 300kg hạt lúa mạch thành 22.500 tách cà phê.

Giảm phát thải cacbon so với sản xuất cà phê truyền thống

Sản xuất cà phê thải ra một lượng lớn khí carbon, khiến các vấn đề về môi trường trở nên trầm trọng hơn. So với phương pháp sản xuất cà phê truyền thống, “cà phê không chứa hạt cà phê” của thương hiệu Prefer sẽ ít ảnh hưởng tới môi trường và tiêu tốn ít nguyên liệu hơn.

Nhà máy của thương hiệu cà phê Prefer chỉ có diện tích 50m2, ba nguyên liệu chính sẽ được trộn trước, sau đó lên men, nướng trong lò và cuối cùng là nghiền thành bột (độ dày có thể điều chỉnh theo nhu cầu), mất tổng khoảng 48 giờ.

Thành phẩm không chứa caffeine và có thể thêm caffeine được chiết xuất từ ​​​​lá trà trong quá trình pha.

Theo VTC News

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm