Ý tưởng sáng tạo biến đồ ăn thừa thành bột cà phê giúp bảo vệ môi trường

Huyền Linh 46 lượt xem 15 Tháng Tư, 2024

Hai nhà khoa học yêu thích cà phê và quan tâm đến môi trường đã phát triển loại đồ uống giống cà phê ấn tượng.

Chất lượng và sản lượng của hạt cà phê đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nhân tố khí hậu khắc nghiệt không chỉ khiến người trồng loại cây này khó khăn, mà còn góp phần khiến loại hạt này bị thay đổi hương vị, từ đó khiến giá thành tăng cao.

Nhà khoa học Chen Dingjie (32 tuổi) và Jake Berber (27 tuổi) yêu thích cà phê và quan tâm đến bảo vệ môi trường đã phát triển một loại đồ uống có tên “cà phê không chứa hạt cà phê”.

Loại bột cà phê này làm từ bã đậu nành, bánh mì và bã bia thừa. Ý tưởng này không chỉ giúp tái chế thức ăn thừa mà còn giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất cà phê.

1 8
Nhà khoa học Chen Dingjie (32 tuổi) và Jake Berber (27 tuổi) yêu thích cà phê và quan tâm đến bảo vệ môi trường. (Nguồn: Zaobao)

Với xu hướng giá cà phê càng tăng cao, hai nhà khoa học hy vọng loại cà phê này sẽ cung cấp cho người tiêu dùng giải pháp thay thế hiệu quả. Chen Dingjie và Jake Berber gặp nhau trong dự án ươm mầm doanh nhân Entrepreneur First. Cuối năm 2022 họ cùng thành lập thương hiệu “cà phê không chứa hạt cà phê” Prefer.

Dưới đây là những ưu điểm là loại cà phê không chứa hạt cà phê này mang lại.

Hương vị thơm ngon 

Chen Dingjie cho biết: “Cà phê có hơn 1000 loại phân tử mùi, chỉ cần tìm thấy một vài hợp chất chính trong đó là bạn có thể tạo ra hương vị của cà phê”.

Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện đậu nành, bánh mì và lúa mạch đều chứa các hợp chất chính tương tự. Tuy nhiên, so với việc sử dụng đậu nành, lúa mạch cũng như bánh mì mới thì việc tái chế sẽ thân thiện với môi trường hơn và giá cả lại hợp lý.

Trong năm qua, Thương hiệu cà phê Prefer tái chế 300 kg bã đậu nành, 300kg bánh mì và 300kg hạt lúa mạch thành 22.500 tách cà phê.

Giảm phát thải cacbon so với sản xuất cà phê truyền thống

Sản xuất cà phê thải ra một lượng lớn khí carbon, khiến các vấn đề về môi trường trở nên trầm trọng hơn. So với phương pháp sản xuất cà phê truyền thống, “cà phê không chứa hạt cà phê” của thương hiệu Prefer sẽ ít ảnh hưởng tới môi trường và tiêu tốn ít nguyên liệu hơn.

Nhà máy của thương hiệu cà phê Prefer chỉ có diện tích 50m2, ba nguyên liệu chính sẽ được trộn trước, sau đó lên men, nướng trong lò và cuối cùng là nghiền thành bột (độ dày có thể điều chỉnh theo nhu cầu), mất tổng khoảng 48 giờ.

Thành phẩm không chứa caffeine và có thể thêm caffeine được chiết xuất từ ​​​​lá trà trong quá trình pha.

Theo VTC News

Bài viết cùng chủ đề:

    1 2 e1715748103722

    Hội Nhà báo Việt Nam và CLB các nhà báo Campuchia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị

    Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, thay mặt cho Hội Nhà báo...
    2 1

    Bí quyết trang điểm không bị lem ngày hè

    Để bảo vệ lớp trang điểm không bị lem vào ngày hè nóng bức, các cô gái nên áp dụng ngay những bí quyết này. Mùa hè, thời tiết nóng bức dễ khiến da đổ mồ hôi, tiết dầu. Thời tiết mùa hè cũng khiến lớp trang điểm dễ dàng bị lem, trôi, làm diện mạo của...
    2 2

    Hướng dẫn cách nhập văn bản bằng giọng nói Zalo cực dễ

    Sử dụng Zalo đã lâu nhưng bạn chưa biết nhập văn bản bằng giọng nói trên Zalo mà không cần nhập bằng bàn phím như trước đây, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn. Ngoài cách nhập tin nhắn qua bàn phím thông thường thì việc nhập văn bản bằng giọng nói Zalo trên điện...
    3

    Thu hoạch ngó sen, nông dân miền Tây trầm mình lội sình nhiều giờ dưới nắng nóng

    Thời điểm này, để thu hoạch ngó sen, nông dân miền Tây phải trầm mình, lội sình suốt nhiều giờ dưới nắng nóng gay gắt. Không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết, bình yên chốn làng quê, cây sen ngày càng trở thành nguồn thu nhập khá đối với nông dân. Nhiều gia đình ở xã...
    1 1

    Qua miền di sản

    Mưa phùn lất phất trên những con phố vắng của cố đô. Đây là lần đầu tiên tôi đến nơi đây vào mùa xuân, khi Huế đẹp nhất. Người ta bảo Huế nhỏ thôi, chỉ có vài con đường dẫn đến những địa điểm nổi tiếng với những di sản văn hóa thế giới. Huế...

Được quan tâm