Bộ sách giúp hiểu thêm về kiến trúc và hội họa

Huyền Linh 38 lượt xem 3 Tháng Bảy, 2024

Nhiều bức tranh hay công trình kiến trúc có thể được người xem mến mộ đơn thuần bởi sức hấp dẫn tự nhiên, song nếu được trau dồi thêm kỹ năng giúp ta biết ngắm nhìn, thưởng thức thì sự thích thú với những sáng tạo này sẽ còn tăng lên gấp bội.

Hiểu được điều đó, mới đây, bộ 2 cuốn sách Đọc hiểu công trình kiến trúc của tác giả Carol Davidson Cragoe và Đọc hiểu tác phẩm hội họa của tác giả Liz Rideal đã được Omega+ và NXB Dân Trí ra mắt, dành cho các độc giả mong muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa các tác phẩm hội họa và những công trình kiến trúc.

Mở ra thế giới nghệ thuật phong phú

Đúng với tính chất của một khóa học nhanh hay một “dẫn nhập”, Đọc hiểu tác phẩm hội họa đóng vai trò như một khóa học nhanh nhưng cũng không kém phần sinh động, cung cấp hiểu biết cơ bản về hội họa phương Tây trong dung lượng tương đối nhỏ. Có thể nói, chính độ cô đọng và súc tích cao của văn phong trong cuốn sách sẽ giúp độc giả nhanh chóng nắm được những nội dung trọng tâm nhất.

1 1
Cuốn sách đóng vai trò như một khóa học nhanh nhưng cũng không kém phần sinh động, cung cấp hiểu biết cơ bản về hội họa phương Tây
NXB

Cuốn sách là nguồn tư liệu cần thiết cho những ai mong muốn nắm được ngôn ngữ biểu đạt của những bức tranh, giúp họ có trải nghiệm tốt hơn khi tiếp xúc và tìm hiểu về hội họa. Dựa trên cơ sở cho rằng hội họa có một cách thức giao tiếp riêng biệt với người xem, tác giả phân tích ngữ pháp, từ vựng của những bức tranh, qua đó đưa đến cho độc giả bộ công cụ để khi đứng trước một tác phẩm, họ có thể trả lời câu hỏi: Tác phẩm này muốn nói điều gì?

Bằng cách tổng hợp kiến thức về 5 đặc điểm cơ bản của những bức tranh gồm hình dạng và vật liệu đỡ, dung môi và chất liệu, bố cục, phong cách và kỹ thuật, ký hiệu và biểu tượng, qua 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và phong cách của nghệ thuật phương Tây từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 21, hành trình nói trên sẽ rất thú vị.

Về phần trình bày, Đọc hiểu tác phẩm hội họa cũng đính kèm theo những hình ảnh minh họa sống động, góp phần khơi gợi trí tưởng tượng của độc giả. Có những bức tranh quen thuộc nhưng cũng có những bức tranh còn khá mới lạ với công chúng Việt Nam được tái hiện trong sách, mang đến một góc nhìn khác về nền hội họa này.

2
Cuốn sách cũng đính kèm theo những hình ảnh minh họa sống động, góp phần khơi gợi trí tưởng tượng của độc giả
NXB

Có thể nói, tác phẩm này không chỉ hấp dẫn độc giả đại chúng khi muốn hiểu thêm về nghệ thuật, mà còn là một nguồn tài liệu quý báu cho những người thực hành nghệ thuật hoặc làm trong các lĩnh vực liên quan.

Qua việc khám phá sâu sắc về lịch sử hội họa phương Tây, cuốn sách mở ra một thế giới nghệ thuật phong phú và đa dạng, giúp người đọc hiểu rõ hơn về các phong cách, trường phái và cả về những tác phẩm hội họa kinh điển.

Những công trình muốn nói điều gì?

Các công trình kiến trúc gắn bó với đời sống con người ở nhiều góc độ, chẳng hạn nhà ở hay các cửa hàng thì gần gũi quen thuộc, giáo đường hay đền đài tưởng niệm lại cầu kỳ và tôn kính… Mỗi ngày chúng ta đi qua và nhìn ngắm, rồi sử dụng nhiều loại công trình khác nhau, những không phải ai cũng hiểu được ngôn ngữ kiến trúc và câu chuyện lịch sử mà chúng đang lột tả.

3 1
Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các phong cách và những thành phần kiến trúc cơ bản của các dạng công trình
NXB

Được thiết kế như một cuốn “từ điển” nhỏ gọn kèm minh họa minh họa về ngôn ngữ kiến trúc, Đọc hiểu công trình kiến trúc của Carol Davidson Cragoe giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các phong cách và những thành phần kiến trúc cơ bản của các dạng công trình, từ những công trình nổi tiếng cho đến gần gũi nhất.

Cuốn sách được cấu trúc để giới thiệu toàn diện về vốn từ vựng của ngôn ngữ kiến trúc, làm cho nó trở nên dễ tiếp cận cho cả người mới bắt đầu và những người đã có kiến thức nhất định về kiến trúc.

Tác phẩm được đánh giá cao nhờ các giải thích rõ ràng, cô đọng đi kèm các hình minh họa ở dạng bản vẽ hữu ích, giúp người đọc nhận diện một cách trực quan và diễn giải được các chi tiết kiến trúc mà họ có thể sẽ nhận thấy ở các công trình khác nhau.

Nó cũng đóng vai trò như một “khóa học nhanh” cho bất kỳ ai quan tâm và muốn tìm hiểu kiến trúc, lịch sử các phong cách, và còn là một cuốn sổ tay tham khảo thuận tiện cho những tâm hồn chủ động tìm kiếm và tận hưởng các không gian kiến trúc khi tham quan du lịch hoặc đơn thuần vô tình bắt gặp một công trình.

4 1
Tác phẩm được đánh giá cao nhờ các giải thích rõ ràng, cô đọng đi kèm các hình minh họa ở dạng bản vẽ hữu ích
NXB

Đây có thể nói là cuốn sách dành cho bất kỳ độc giả yêu thích kiến trúc nào nói chung và muốn trau dồi vốn hiểu biết về lĩnh vực này nói riêng. Nó đặc biệt hấp dẫn những ai quan tâm hoặc học sinh – sinh viên trong ngành đã phần nào hiểu về lịch sử kiến trúc và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về dòng chảy các phong cách, từ cổ điển cho đến hiện đại.

Ngoài ra, Đọc hiểu công trình kiến trúc còn là nguồn tài liệu quý báu cho những chuyên gia trong ngành muốn có những đầu sách tham khảo nhỏ, gói gọn kiến thức cô đọng để sưu tầm hoặc giới thiệu cho người quen về lĩnh vực của họ.

Theo Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề:

  ninh binh dam bao an ninh an toan cho khach du lich trong mua mua 161829782

  Ninh Bình: Đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa

  An toàn cho du khách là vấn đề quan trọng được các điểm du lịch đặt lên hàng đầu vào mùa mưa lũ. Những ngày qua, lượng mưa phổ biến từ 50-120 mm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Tại...
  2 26

  Khánh Hòa chi hơn 166 tỷ đồng trùng tu thành cổ Diên Khánh

  Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh có 12 hạng mục được trùng tu, phục hồi, bảo tồn, với kinh phí thực hiện hơn 166 tỷ đồng. Ngày 18/7, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, Cục Di sản văn hóa –...
  3 11

  Giới trẻ “3D hóa tranh Đông Hồ”

  Bằng tình yêu văn hóa dân gian và mong muốn giữ gìn, lan tỏa những giá trị di sản của cha ông, nhóm bạn trẻ đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã cho ra đời những sản phẩm in đậm nét văn hóa truyền thống và có giá trị ứng dụng cao....
  1 21

  Vĩnh Long tổ chức Festival Gốm đỏ vào tháng 11

  Festival Gốm đỏ Vĩnh Long 2024 có chủ đề “Điểm hẹn bên dòng Cổ Chiên” với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Ngày 18/7, tin từ UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Festival Gốm đỏ tỉnh Vĩnh Long năm 2024 với chủ đề “Điểm hẹn bên dòng Cổ Chiên” sẽ được...
  VTR 9957

  Lần đầu tiên, chương trình đặc biệt dành riêng cho nữ vũ công xuất hiện tại Việt Nam

  Chiều nay (17.07), buổi Lễ công bố phát sóng chương trình Street Woman Fighter Việt Nam mùa đầu tiên với tên gọi “Nữ Hoàng Vũ Đạo Đường Phố” vừa được diễn ra với sự xuất hiện của 3 giám khảo chính của chương trình: Hariwon, Wootae, Diệp Lâm Anh và MC Gil Lê cùng hơn...

Được quan tâm