Ba thách thức của doanh nghiệp Việt khi chuyển đổi xanh

Huyền Linh 82 lượt xem 12 Tháng Một, 2024

Theo Lãnh đạo Deloitte Việt Nam, “cơm áo gạo tiền”, nguồn lực tài chính và yêu cầu chuyển dịch lực lượng lao động là ba thách thức với doanh nghiệp khi chuyển đổi xanh.

Năm 2024, Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu thực thi chính sách “biên giới carbon”. Theo đó, cơ chế điều chỉnh carbon thúc đẩy các nước khác cập nhật mục tiêu khí hậu. Đây là cách EU khuyến khích các doanh nghiệp bên ngoài châu Âu giảm thải. Họ có thể xuất khẩu vào châu Âu nhưng phải đáp ứng các điều kiện tương tự như điều kiện mà các doanh nghiệp châu Âu phải tuân thủ trong suốt 15 năm qua. Ai gây ô nhiễm, người đó phải trả tiền, nếu muốn bán sản phẩm vào châu Âu thì phải trả phần chênh lệch ô nhiễm khi qua biên giới.

a 1691106488209
Năm 2024, Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu thực thi chính sách “biên giới carbon”.

Sau EU, nhiều thị trường khác cũng sẽ ban hành các chính sách khắt khe về tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững.

Một sân chơi lớn không có cơ chế riêng cho từng chủ thể. Tất cả đều phải đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn chung. Đây được xem là áp lực rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng đồng thời được nhìn nhận sẽ tạo động lực chuyển đổi và qua đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững hơn.

Theo ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, chuyển đổi xanh hiện nay là bắt buộc, nếu Việt Nam không nhanh chóng hành động sẽ bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu. Các chuyên gia đều nhất trí với nhận định này.

Bởi lẽ, những động lực tăng trưởng truyền thống đặc biệt là tiêu dùng trong nước, đầu tư công và quá trình đổi mới đảm bảo tính đồng bộ về thể chế và môi trường pháp lý sẽ tiếp tục giúp Việt Nam giữ ổn định trong giai đoạn khó khăn khi tổng cầu thế giới tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên, Việt Nam đã chọn mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu, do đó, các xu hướng mới, quy định mới và tiêu chuẩn mới của các thị trường, buộc hàng hóa từ Việt Nam phải đáp ứng.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Thinh, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam cũng cho rằng, những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thực thi chuyển đổi xanh.

Tuy nhiên, ông Thinh cho rằng quan sát trong những năm qua thì Việt Nam đã thảo luận rất nhiều về chuyển đổi xanh nhưng hành động còn ít.

30 1659667836 chuyen doi
Sau EU, nhiều thị trường khác cũng sẽ ban hành các chính sách khắt khe về tiêu chuẩn xanh và phát triển bền vững.

“Có thể chúng ta còn áp lực về cơm áo gạo tiền hằng ngày. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp thường phải lo tìm kiếm lợi nhuận, tối ưu lợi nhuận trước đã”, ông Thinh nói về trở ngại đầu tiên của quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cùng hành động tích cực hơn để chuyển đổi xanh.

Thách thức thứ hai đang đặt ra là vấn đề nguồn lực tài chính. Ông Thinh cho biết đa số doanh nghiệp của Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa, họ không có đủ nguồn lực để chuyển đổi xanh và bền vững.

Thách thức thứ ba là chuyển dịch lực lượng lao động. Ông Thinh chia sẻ kết quả nghiên cứu của Deloitte toàn cầu cho thấy khoảng 800 ngàn lao động trên toàn thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi tất cả những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi xanh cũng tạo ra khoảng 300 việc làm mới trên toàn cầu. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chuyển dịch này.

“Như vậy, bài toán đối với Việt Nam khi tiến hành chuyển đổi xanh và phát triển bền vững là cần  lực lượng lao động có tay nghề cao. Đây là thách thức lớn đối với nền kinh tế”, ông Thinh nhấn mạnh.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

  31

  Vì sao nên đến Hà Nội vào mùa Hè?

  Nếu như mùa Đông Hà Nội mang chút gì đó ấm cúng và se lạnh thì kinh nghiệm du lịch mùa Hè ở Hà Nội bạn sẽ cảm nhận thấy đường phố bừng sáng và trẻ trung hơn hẳn… Hà Nội vào Hè như bức tranh rực rỡ quyến rũ du khách Mùa Hè ở...
  21 e1718183371184

  Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

  Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường. Là một di tích lịch sử quốc gia, Khu mộ Mường Đống Thếch nằm ở đầu thung...
  1 6

  Kỷ nguyên ‘AI bỏ túi’ trong tầm tay

  AI (trí tuệ nhân tạo) đang được phổ cập tới người dùng ở cấp độ cá nhân, thông qua những thiết bị cầm tay nhỏ gọn, dù mới bùng nổ chưa đầy 2 năm gần đây. Cuối tháng 11.2022, người dùng thế giới bắt đầu biết tới công cụ ChatGPT – trí tuệ nhân tạo được phát...
  16

  Ngư dân vào mùa moi biển, ‘bỏ túi’ cả triệu đồng mỗi ngày

  Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa nhưng những ngư dân vùng ven biển xứ Thanh vẫn hồ hởi ra khơi đánh bắt moi (ruốc) biển. Có những bè (đóng bằng luồng và xốp) trúng được gần tấn moi chỉ trong buổi sáng, đem về thu nhập cả triệu đồng. Theo kinh nghiệm đánh...
  1 15

  Bình Dương thi sáng tác ảnh nhanh trong lễ hội ‘Mùa trái chín’

  Trong khuôn khổ lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024, tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Photo Marathon Ảnh đẹp mùa trái chín. Ngày 11/6, tin từ Sở VHTT&DL tỉnh Bình Dương cho biết, lễ hội “Mùa trái chín” năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 15/6 – 22/6/2024, tại...

Được quan tâm