Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong môi trường đào tạo

Huyền Linh 43 lượt xem 23 Tháng Tư, 2024

Để có một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề, ban lãnh đạo cần xác định rõ mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn lâu dài.

1 22 2 24

Trong hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài đào tạo con người, vai trò của trường còn được thể hiện ở hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đồng thời hợp tác với doanh nghiệp để thương mại hóa, ứng dụng kết quả nghiên cứu ra ngoài xã hội.

Việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để thúc đẩy ý tưởng khởi nghiệp thông qua các hoạt động gắn kết sinh viên liên ngành; nâng cao khả năng tự tạo việc làm và tạo việc làm cho người học; tăng cường doanh thu chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ.

Môn khởi nghiệp tại các khóa đào tạo là đòn bẩy cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề. Từ đó thúc đẩy các dự án khởi nghiệp phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thành lập mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp với mục tiêu chia sẻ các nguồn lực, thúc đẩy phát triển nền kinh tế trong và ngoài nước.

Khởi nghiệp đang là một xu thế phát triển mạnh mẽ ở giới trẻ, trong đó trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề được xem là một trụ cột quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, bởi nó hội tụ rất nhiều yếu tố thỏa mãn những điều kiện để xây dựng nên hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

2 24

Để khởi nghiệp thành công, mỗi dự án khởi nghiệp của sinh viên đều phải có tinh thần khởi nghiệp, còn được gọi là tinh thần doanh nhân khởi nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu, những doanh nhân có tinh thần khởi nghiệp thật sự phải là những con người mà bản thân họ có ý chí, khát vọng biết vượt lên số phận, chấp nhận rủi ro với tinh thần giám nghĩ và dám làm.

Vì thế, để giúp sinh viên có nghị lực khởi nghiệp, các trường đại học, cao đăng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề cần có sự thay đổi về chính sách, hệ thống, đầu tư nguồn lực, trang bị cơ sở hạ tầng mới có đủ điều kiện tốt nhất để hỗ trợ sinh viên từ khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp đến khám phá bản thân và trải nghiệm thực tế đối với các dự án khởi nghiệp.

Để phát triển bền vững hệ sinh thái khởi nghiệp tại các trường đại học trước tiên đội ngũ lãnh đạo các trường phải xác định rõ mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn của nhà trường đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp. Trên cơ sở đó mới đảm bảo lựa chọn mô hình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp với mục tiêu, sứ mệnh tầm nhìn và đặc điểm các nhóm ngành đào tạo của nhà trường.

Việc hình thành những dự án khởi nghiệp tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm đào tạo nghề từ bên ngoài nhìn vào thì chính là đóng góp cho nền kinh tế xã hội, tạo ra công ăn việc làm, tạo ra những sản phẩm thật sự có giá trị cho thị trường. Ngoài ra, tác động lớn nhất là chất lượng đào tạo và đầu ra của trường.

Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững ban giám hiệu các trường đại học phải có tư duy mở, thường xuyên tương tác với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tập đoàn,… Ngoài ra, khuyến khích cán bộ nhân viên, giảng viên… trong trường luôn học hỏi, cập nhật thông tin và các công nghệ mới, đưa vào bài giảng, giúp sinh viên tiếp cận thực tế cũng như biết những kiến thức, công nghệ mình học đang đứng ở đâu trong bản đồ công nghệ thế giới. Từ đó, phát triển tư duy, đổi mới các sản phẩm theo nhu cầu của thị trường. 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm