Viettel muốn tạo siêu máy tính với 1.000 GPU của Nvidia

Huyền Linh 57 lượt xem 13 Tháng Mười Hai, 2023

Viettel đề nghị CEO Nvidia hợp tác làm siêu máy tính 1.000 GPU, trong khi Jensen Huang ủng hộ việc xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn tại Việt Nam.

Trong buổi làm việc ngày 11/12 và vừa được công bố, Viettel đề nghị Nvidia – hãng thiết kế chip lớn nhất thế giới – hợp tác trong hai trụ cột của công nghệ AI, gồm: hạ tầng siêu máy tính và đào tạo nhân lực.

Về hạ tầng, tập đoàn của Việt Nam cho biết đã đề nghị hợp tác với Nvidia xây dựng, đầu tư, kinh doanh, vận hành hạ tầng siêu máy tính sử dụng GPU, trước mắt quy mô 1.000 GPU đến 2025. “Chúng tôi có nguồn lực lớn về tài chính, quy hoạch hạ tầng trung tâm dữ liệu đồng bộ và nhân lực để đảm bảo tiến độ triển khai”, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel, nói. Ngoài ra, ông mong muốn cùng Nvidia thành lập Trung tâm đào tạo về AI, xây dựng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo về AI cho cả hai bên và khu vực.

Ông Jensen Huang, CEO Nvidia, ủng hộ các đề xuất này. Ông đánh giá làn sóng AI đang ở giai đoạn khởi đầu, nhưng sẽ đòi hỏi cơ sở hạ tầng. “Trí tuệ nhân tạo của các bạn phải được tạo ra tại Việt Nam, vận hành tại Việt Nam và được cải tiến, nâng cấp tại Việt Nam”, ông nói.

anh 3 chu tich nvidia jensen h 5404 9711 1702435820
Ông Jensen Huang trong buổi làm việc với tập đoàn Viettel, sáng 11/12. Ảnh: Diệu Linh

Về chiến lược xây dựng trung tâm dữ liệu, ông Huang cho rằng cần ưu tiên đầu tư trung tâm dữ liệu theo hướng tập trung, thay vì phân tán thành cơ sở hạ tầng nhỏ. “Các mô hình lớn cần các máy tính lớn hoạt động cùng nhau. Một trung tâm dữ liệu có công suất 100 MW sẽ tốt hơn 10 trung tâm, mỗi trung tâm 10 MW”, ông cho hay.

CEO Nvidia cũng khẳng định giá thành thiết bị sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, các doanh nghiệp nên đầu tư theo hướng bổ sung theo nhu cầu, không nên đưa toàn bộ vào sử dụng từ đầu. Nhắc đến sức mạnh tính toán của các hệ thống thường tăng gấp đôi sau mỗi năm, ông nói việc tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn ngày càng trở nên dễ dàng. Từ đó, công nghệ nền tảng của AI tạo sinh sẽ trong tầm với của doanh nghiệp Việt trong vài năm tới.

“Sau mỗi 5 năm, năng lực của chúng tôi tăng 100 lần, do đó chi phí cũng giảm 100 lần. 10 năm trước, khi lần đầu tiên huấn luyện mô hình thị giác máy tính AlexNet, chúng tôi cần tới một siêu máy tính, giờ đây công việc này có thể thực hiện được trên một chiếc máy bàn”, nhà sáng lập Nvidia nói.

Nvidia hiện là nhà cung cấp hạ tầng cho nhiều doanh nghiệp Việt như Viettel, FPT, VinGroup với doanh thu hơn nửa tỷ USD, theo công bố của ông Jensen Huang. Tỷ phú đánh giá Việt Nam đã có đủ ba thành phần trong công thức phát triển AI gồm dữ liệu, nhân lực và hạ tầng. Ông cũng cho biết sẽ thành lập pháp nhân và cam kết hỗ trợ thúc đẩy hạ tầng, nguồn nhân lực AI tại Việt Nam.

Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, trở thành “ngôi sao” của ngành bán dẫn khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón. Ngày 9-11/12, ông lần đầu tới Việt Nam cùng một số lãnh đạo của công ty. Ông có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, tham quan Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc (Hà Nội) và gặp gỡ lãnh đạo một số Bộ, thành phố và khu công nghệ cao tại Việt Nam cùng một số tập đoàn công nghệ trong nước.

Nội dung cuộc gặp xoay quanh hoạt động “hợp tác giữa Nvidia và Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn”, cũng như bàn về khả năng hợp tác của hãng với các doanh nghiệp trong nước. “Chuyến đi này chắc chắn mở ra những chuyến đi lần sau. Tôi sẽ trở lại Việt Nam, trở về quê hương thứ hai của Nvidia”, ông Huang khẳng định.

Theo VnExpress

Bài viết cùng chủ đề:

  1 7

  Cơn sốt ưu đãi đến từ màn hợp tác giữa MB và Sơn Tùng M-TP

  Chưa hết sốc sau sự xuất hiện của Be The Sky – dòng thẻ tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho fandom, giới trẻ lại được dịp trầm trồ và ngỡ ngàng trước loạt ưu đãi đầy hấp dẫn. Mở bát đầu năm 2024, Sơn Tùng M-TP đã có màn xuất hiện khiến cộng...
  3

  Startup Selex Motors Việt hợp tác Samsung SDI phát triển pin xe máy điện

  Startup Selex Motors và Samsung SDI đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược về việc sản xuất pin xe máy điện với mục tiêu thúc đẩy phát triển dòng phương tiện xanh. Startup Selex Motors là đối tác đầu tiên tại Việt Nam được Samsung SDI lựa chọn hợp tác để sản xuất...
  1 3

  Phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực ngành bán dẫn

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hoàn thiện đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến trình Chính phủ trong quý I năm nay. Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra tại buổi làm việc lấy ý kiến dự thảo đề án “Phát...
  6 12

  Apple hủy bỏ dự án sản xuất ô tô điện sau 1 thập kỷ ấp ủ những hy vọng lớn lao

  Apple đã hủy bỏ dự án sản xuất ô tô điện sau một thập kỷ kể từ khi bắt đầu khởi động dự án này, theo nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters. Cổ phiếu Apple đã tăng 0,81% sau giờ giao dịch thông thường hôm 27.2 (giờ Mỹ). Theo hãng tin Bloomberg News,...
  111

  Motorola khoe ý tưởng điện thoại thông minh quấn cổ tay

  Motorola giới thiệu smartphone uốn quanh cổ tay, thể hiện sự tiến bộ công nghệ màn hình giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt. Trước đây, Motorola từng giới thiệu các ý tưởng điện thoại có thể cuộn lại, và nâng tầm cuộc chơi của mình với điện thoại gập trong những năm gần đây....

Được quan tâm