Viettel đấu giá thành công băng tần 5G

Huyền Linh 30 lượt xem 9 Tháng Ba, 2024

Sau 24 vòng đấu, tối 8.3, Tập đoàn Công nghiệp – viễn thông Quân đội Viettel đã đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện 5G đối với khối băng tần 2500 – 2600 MHz trong vòng 15 năm tới.

Băng tần 2.500 – 2.600 MHz mà Viettel vừa trúng đấu giá được Bộ TT-TT quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn 5G, 4G và các công nghệ tiếp theo.

11
Phiên đấu giá tần số 5G do Bộ TT-TT tổ chức chiều 8.3
BỘ TT-TT

Đại diện Viettel cho biết, băng tần 2.500 – 2.600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là băng tần hiệu quả để Viettel triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz).

Việc Viettel trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của thế giới, tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Cạnh đó, đây còn là lộ trình để thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia, hệ sinh thái dịch vụ số, tạo ra động lực mới để tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2.500 – 2.600 MHz. Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

Theo phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng 5G được Bộ TT-TT công bố tháng 1, giá khởi điểm của khối băng tần 2.500 – 2.600 MHz là gần 4.000 tỉ đồng, doanh nghiệp đấu giá trúng băng tần 2.500 – 2.600 MHz có thể sử dụng để triển khai thêm 4G.

Theo Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT), mục tiêu của lần đấu giá này là muốn Việt Nam sớm có được băng tần 5G để cho phép các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động băng rộng đến người dân, giúp cho việc phát triển hạ tầng số Việt Nam.

12
Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất
TRẦN THỌ

Việc cấp phép bằng hình thức đấu giá để bảo đảm tính cạnh tranh của cuộc đấu giá, đồng thời bảo đảm tạo lập được một thị trường viễn thông di động hài hòa, cạnh tranh và phát triển bền vững.

Tại phiên khai mạc đấu giá chiều 8.3, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho hay, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng với ngành TT-TT, kỳ vọng mở ra một kỷ nguyên mới cho 5G, là cơ sở để phát triển hạ tầng số, phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G nhằm triển khai các mục tiêu trên.

Thời gian qua, Bộ TT-TT đã nỗ lực, phối hợp các bộ, ngành đề xuất các cấp có thẩm quyền hoàn thiện thể chế về đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện như luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tần số vô tuyến điện, Nghị định số 63/2023/NĐ-CP hướng dẫn luật Tần số vô tuyến điện.

Phiên đấu giá này đánh một dấu mốc lịch sử, khi đây là lần đầu tiên Bộ TT-TT thực hiện theo các quy định mới. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt không chỉ thể hiện sự cam kết của Bộ TT-TT trong việc thúc đẩy phát triển ngành viễn thông mà còn là nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp tham gia đấu giá, phát triển thương mại hóa 5G, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngày 11.1, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam.

Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 100 Mbps cho mạng 5G, đến năm 2030, mạng 5G phủ sóng 99% dân số. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G.

Bộ TT-TT đã đưa ra định hướng, là năm phổ cập hạ tầng số. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Theo Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề:

  1 17

  SLP Việt Nam khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

  SLP Việt Nam và Tỉnh đoàn Long An tổ chức khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’” tại tuyến đường Kênh T6, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong số rất nhiều dự án được SLP triển khai...
  2 2

  Viettel tiên phong xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững với DC Xanh đầu tiên

  Các trung tâm dữ liệu liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu công nghệ và cần một lượng điện ngày càng lớn để vận hành, đặt ra lo ngại về tác động môi trường. Giải pháp là các DC xanh, bền vững. Trung tâm dữ liệu (DC) được coi như “trung tâm...
  3

  Bất động sản TP.HCM đón nhiều tín hiệu tích cực

  Số liệu của Cục thống kê TP.HCM cho thấy quý 1/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu tích cực Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264...
  1 14

  Khơi thông kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thực sự trở thành kênh hút vốn cho doanh nghiệp và hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư ngoại? Để TPDN là kênh dẫn vốn trung và dài hạn Nguồn vốn nợ, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đã và đang...
  1 5

  Western Digital ra mắt thẻ nhớ SD 4 TB đầu tiên trên thế giới

  Tại NAB Show diễn ra từ ngày 13 đến 17.4 ở Las Vegas (Mỹ), Western Digital đã ra mắt thẻ nhớ SanDisk Extreme Pro SDUC với dung lượng kỷ lục 4 TB, mặc dù thẻ nhớ sẽ chỉ được bán ra thị trường vào năm 2025. Theo Anandtech, thẻ nhớ SD mới của Western Digital tuân thủ tiêu...

Được quan tâm