Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo

Thuỷ Tiên 115 lượt xem 30 Tháng Mười, 2023

Tối 29/10, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức lễ ra mắt chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học”.

Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính thức được ra mắt du khách và người dân Thủ đô với mong muốn mang đến cho khách tham quan một diện mạo mới hoàn toàn của khu di tích, tạo nên những trải nghiệm mới, những cảm xúc khác biệt so với các nội dung tham quan và khám phá ban ngày.

Mọi di tích kiến trúc và không gian di sản đều trở nên ấn tượng hơn, lung linh hơn thường ngày, song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của một khu di sản vốn được coi như ngôi trường quốc học đầu tiên của Việt Nam.

Tất cả các hạng mục đều mở ra một không gian Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa quen, vừa lạ.xw 1698600225286

Ngay khi bước qua cổng chính (Văn Miếu Môn), khách tham quan được chìm đắm vào một khúc dạo đầu nhẹ nhàng và thư thái của sắc màu và âm thanh trong khu Nhập đạo.

Dọc trên trục đường chính từ cổng Văn Miếu đến cổng Đại Trung, bốn từ “Tinh – Hoa – Đạo – Học” được xếp thành hàng dọc khiến cho người xem dễ liên tưởng con đường này như một vế đối được trình bày theo phương nằm ngang chứ không phải trên các cột tường như vẫn thường bắt gặp tại các di tích kiến trúc truyền thống, đồng thời cũng thể hiện một thông điệp rằng trục đường chính dẫn vào Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là con đường dẫn đến tinh hoa đạo học của người Việt.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 2
Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 3
Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 4

Bước qua cổng Đại Trung, điều bất ngờ đầu tiên sẽ đón chờ khách tham quan chính là một luồng sáng “chưa từng bắt gặp” từ ô cửa sổ Sao Khuê trên công trình có tính biểu tượng Khuê Văn Các chiếu thẳng về đỉnh mái của cổng Đại Trung. Ánh sáng làm nổi bật hình ảnh đôi cá chép chầu bình móc.

Luồng sáng này cũng biến Khuê Văn Các trở thành một ngọn hải đăng thực thụ – ngọn hải đăng của tri thức và trí tuệ. Ý nghĩa của tác phẩm sắp đặt ánh sáng này được lý giải một cách trọn vẹn khi khách tham quan thưởng lãm trình chiếu mapping (ánh xạ) với chủ đề Tinh hoa đạo học tại sân Thái học.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 5

Khu vườn bia tiến sĩ. Tại đây, khách tham quan sẽ được tìm hiểu về những nội dung cơ bản trên mỗi tấm bia Tiến sĩ với sự hỗ trợ của công nghệ trình chiếu mapping tiên tiến.

Hai tấm bia được khởi dựng đầu tiên đặt tại hai tòa đình bia hai bên giếng Thiên Quang sẽ trở thành những màn hình ấn tượng với nội dung không chỉ đơn thuần là danh sách các nhà khoa bảng Việt Nam trong suốt gần bốn thế kỷ trải qua các triều Lê – Mạc và Lê Trung hưng. Nhiều thông tin thú vị khác được giới thiệu đến người xem.

Nhờ công nghệ trình chiếu mapping, các tấm bia đá như được “lột xác” trở thành những cuốn sách thực thụ, những minh chứng sống động cho quan niệm mỗi tấm bia là một pho sử đá về đạo học của người Việt.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 6
Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 7

Không gian tiếp theo trong hành trình trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là khu Đại thành hay còn gọi là khu Bái đường. Nội dung chính được giới thiệu tại khu vực này chính là không gian trưng bày Quốc Tử Giám – ngôi trường đầu tiên của nền quốc học Việt Nam.

Tại sân Bái đường, khách tham quan sẽ được trải nghiệm sản phẩm công nghệ kính thực tế ảo, mới lạ và thú vị.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 8
Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 9

Điểm chạm cảm xúc cuối cùng của chương trình song cũng là nội dung mang lại cảm giác thăng hoa nhất chính là trình chiếu mapping 3D theo chủ đề Tinh hoa đạo học.

Toàn bộ mặt tiền của nhà Tiền đường trên sân Thái học biến thành một màn hình khổng lồ giúp cho khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.

Trình diễn mapping cũng là bức tranh toàn cảnh liên kết toàn bộ các hạng mục trải nghiệm mà khách tham quan đã được thưởng lãm từ cổng chính vào đến hết sân Bái đường. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một bữa tiệc của ánh sáng, âm thanh và cảm xúc.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 10

Phim mapping 3D Tinh hoa đạo học được lấy cảm hứng từ những yếu tố đặc thù tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám gắn liền với đạo học của người Việt xuyên suốt qua nhiều thế kỷ.

Những giá trị tinh hoa đó bắt nguồn từ tinh thần hiếu học, từ gia đạo trong mỗi gia đình, từ tinh thần phấn đấu kiên trì, bền bỉ của mỗi nho sinh trên con đường khai mở tri thức.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 11

Chương trình mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại.

Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo - 12

Các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình. Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính thức phục vụ khách tham quan từ ngày 01/11, từ 19h đến 22h.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, sản phẩm tour du lịch đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám là sự kết hợp công nghệ tại điểm di tích. Tour du lịch đêm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám góp phần tạo cho ngành du lịch một sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, thu hút du khách và mang tới một trải nghiệm mới mẻ.

Theo báo Dân Trí

Bài viết cùng chủ đề:

  5 1

  Hà Anh Tuấn: “Dân chơi” nhân ái

  “Dân chơi giờ phải khoe cứu được bao nhiêu người, chứ khoe cái xe, cái túi là lỗi thời rồi” – Hà Anh Tuấn từng chia sẻ. Hà Anh Tuấn là trường hợp đặc biệt trong showbiz Việt. Không được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát, cũng không thường xuyên cho ra...
  1 12

  Sức mạnh âm nhạc trong phát triển công nghiệp văn hóa

  Tháng 10-2023, Đà Lạt được UNESCO ghi danh Thành phố sáng tạo âm nhạc. Danh hiệu này đi kèm với những cam kết đầu tư nhằm quảng bá, phát triển âm nhạc gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc xây dựng thành công thương hiệu...
  13 3 e1712218394873

  Thêm một sản phẩm âm nhạc quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội

  Á quân “Sao Mai 2022” Thu An vừa giới thiệu sản phẩm âm nhạc dân gian “Tứ thân” với phong cách mới. Ngày 3-4, Á quân “Sao Mai 2022” Thu An giới thiệu dự án âm nhạc đầu tay – MV “Tứ thân”, được quay tại sân khấu vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”...
  1 44

  Tuyệt tác âm nhạc của Rachmaninoff lần đầu công diễn tại Việt Nam

  Những giai điệu tuyệt đẹp trong âm nhạc cổ điển của nhà soạn nhạc lỗi lạc Sergei Rachmaninoff sẽ được phủ khắp khán phòng của Nhà hát Hồ Gươm. Vào 20h ngày 30/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, sẽ diễn ra đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff. Tại đêm hòa...
  11 6

  Mở cửa miễn phí buổi hòa nhạc ngoài trời “Giai điệu mùa xuân”

  Vào 15h ngày 31/3, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc ngoài trời với chủ đề “Giai điệu mùa xuân” tại khu vực sân vườn bảo tàng (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Chương trình nằm trong chuỗi sự...

Được quan tâm