TKV: Đẩy mạnh triển khai trọng tâm là các dự án mỏ hầm lò

Huyền Linh 26 lượt xem 3 Tháng Ba, 2024

Thời gian tới, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư phát triển mỏ trong năm 2024, trọng tâm là các dự án mỏ hầm lò.

Theo TKV, năm 2024 và những năm tiếp theo, trên cơ sở các quy hoạch phát triển các lĩnh vực thăm dò, khai thác khoáng sản; Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia; Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam sẽ tập trung hoàn thiện định hướng phát triển chiến lược của Tập đoàn. Trong đó, TKV xác định sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư phát triển mỏ trong năm 2024, trọng tâm là các dự án mỏ hầm lò. 

Đại diện Công ty CP Than Mông Dương cho hay, công ty cũng đang triển khai một dự án rất quan trọng để duy trì công suất khai thác 1,5 triệu tấn than/năm ở độ sâu từ -250m đến -550m. Dự án này có tổng trữ lượng 33,7 triệu tấn than, tuổi thọ mỏ 18 năm, kết thúc vào năm 2044. Dự kiến, cuối năm 2025, Công ty sẽ đưa lò chợ đầu tiên vào hoạt động. Đây là giải pháp chiến lược nhằm duy trì công suất khai thác mỏ ở mức sản lượng 1,5 triệu tấn/năm và đảm bảo việc làm cho công nhân lao động.

3 2
Công ty CP Than Mông Dương đang đẩy nhanh tiến độ đào lò xây dựng cơ bản của dự án khai thác dưới mức -550m (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Triển khai dự án, năm 2021, Than Mông Dương đã được TKV thông qua Phương án kỹ thuật khai thác tầng -250/-550. Trong đó, phương án nâng cao năng lực vận tải được xác định là trọng tâm, với các hạng mục đào bổ sung tuyến lò Ngầm thông gió vận tải mức -97,5÷-250, Ngầm thông gió vận tải mức -250÷-400 và các đường lò kết nối các mức -97,5, -250, -400 để vận tải người và vật liệu, đất đá cho tầng -250/-400 trong giai đoạn 2025-2030. Tuyến lò ngầm này đã được đơn vị tư vấn tính toán, đáp ứng công tác vận tải người và vật liệu phục vụ Phương án kỹ thuật khai thác tầng -250/-550.

“Đến hết năm 2023, Công ty hoàn thành trên 6.300m lò, đạt 70,6% khối lượng dự án. Theo kế hoạch, Công ty sẽ hoàn thành đào lò và đầu tư thiết bị đưa phân tầng -250/-400 vào khai thác vào đầu quý IV/2025 đảm bảo tiến độ theo Phương án TKV đã thông qua” – ông Trần Mạnh Hà, Phó Giám đốc Công ty cho biết. 

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty Than Uông Bí – TKV cho biết: Cũng nhằm mục đích duy trì công suất khai thác, đảm bảo việc làm cho người lao động, Công ty đang tích cực thúc đẩy các công việc chuẩn bị cho dự án khai thác hầm lò khu Tân Yên – Mỏ Đông Tràng Bạch công suất 450.000 tấn/năm đã được TKV thông qua.

4 1
Công nhân điều khiển hệ thống giàn chống trong lò chợ (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Hiện nay, Công ty Than Uông Bí đang tổ chức sản xuất tại 5 khu mỏ với sản lượng kế hoạch kỹ thuật bình quân các năm qua là 2,5 triệu tấn than/năm. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2023-2024, Công ty sẽ kết thúc 2 dự án do hết trữ lượng khai thác dẫn tới sản lượng sẽ giảm còn 1,9 triệu tấn/năm nếu không có dự án mới. Chính vì vậy, việc triển khai dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với Công ty để đảm bảo duy trì cho sản xuất cũng như việc làm của người lao động trong những năm tới.

Theo ông Hưng, cùng sự vào cuộc của các ban chuyên môn của Tập đoàn, Công ty Than Uông Bí đang tích cực triển khai các nội dung liên quan đến dự án, như: Giải quyết các thủ tục đầu tư, đánh giá tác động môi trường, về công nghệ khai thác, thiết bị vận chuyển trong hầm lò, tuyến đường điện, vị trí bãi thải, cửa lò thông gió, công tác giải phóng mặt bằng…

Ngoài các dự án phát triển mỏ trọng điểm đã triển khai từ những năm trước đó, năm 2023, TKV đã được Chính phủ chấp thuận triển khai các dự án phát triển mỏ than hầm lò trọng điểm, gồm: Dự án khai thác xuống sâu dưới mức -220 mỏ Bình Minh, Dự án khai thác hầm lò phần mở rộng Hà Ráng, Dự án khai thác lộ thiên tối đa và kết hợp cải tạo phục hồi môi trường mỏ Suối Lại – Công ty Than Hòn Gai, Dự án khai thác hầm lò khu Tân Yên – mỏ Đông Tràng Bạch – Công ty Than Uông Bí.

5
Sản xuất ở moong than Công ty CP Than Đèo Nai – Vinacomin (Ảnh : Báo Quảng Ninh)

Ngoài các dự án mỏ hầm lò, TKV cũng chỉ đạo Công ty CP Than Đèo Nai và Công ty CP Than Cọc Sáu tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án khai thác cụm mỏ Cọc Sáu – Đèo Nai trong năm 2024.

Đại diện Công ty than Đèo Nai cho biết: Sau Đại đội đồng cổ đông bất thường cuối năm 2023 vừa qua, Than Đèo Nai đã thực hiện các công việc cơ bản như: Làm việc với Ủy ban cạnh tranh quốc gia; Xin cấp phép của Ủy ban chứng khoán nhà nước về phương án phát hành cổ phiếu; công bố thông báo phát hành cổ phiếu hoán đổi; lưu ký cổ phần của công ty bị hợp nhất.

Trong đó đăng ký kinh doanh mới Công ty CP Than Đèo Nai – Cọc Sáu – TKV. Chuyển giao toàn bộ tài sản, nợ, quyền và nghĩa vụ sang công ty hợp nhất. Đăng ký cấp lại các giấy phép chuyên ngành; đăng ký công ty đại chúng, đăng ký lưu ký chứng khoán, đăng ký giao dịch đối với công ty hợp nhất. Dự kiến, mô hình Công ty hợp nhất 2 đơn vị sẽ đi vào hoạt động đầu tháng 7 năm 2024″ – ông Đặng Thanh Bình, Giám đốc Công ty CP Than Đèo Nai cho biết.  

Theo đại diện Tập đoàn TKV: Thời gian tới TKV đặc biệt quan tâm công tác đầu tư phát triển sản xuất, trong đó có các dự án đầu tư phát triển mỏ than và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án này, kiểm điểm thực hiện tiến độ 1 tháng/lần để rà soát, đánh giá, triển khai các công việc tiếp theo. Những dự án này, sẽ giúp các đơn vị của TKV duy trì và nâng công suất, sản lượng than hàng năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cũng như định hướng phát triển lâu dài của Tập đoàn. 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

  1 17

  SLP Việt Nam khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

  SLP Việt Nam và Tỉnh đoàn Long An tổ chức khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’” tại tuyến đường Kênh T6, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong số rất nhiều dự án được SLP triển khai...
  2 2

  Viettel tiên phong xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững với DC Xanh đầu tiên

  Các trung tâm dữ liệu liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu công nghệ và cần một lượng điện ngày càng lớn để vận hành, đặt ra lo ngại về tác động môi trường. Giải pháp là các DC xanh, bền vững. Trung tâm dữ liệu (DC) được coi như “trung tâm...
  3

  Bất động sản TP.HCM đón nhiều tín hiệu tích cực

  Số liệu của Cục thống kê TP.HCM cho thấy quý 1/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu tích cực Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264...
  1 14

  Khơi thông kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thực sự trở thành kênh hút vốn cho doanh nghiệp và hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư ngoại? Để TPDN là kênh dẫn vốn trung và dài hạn Nguồn vốn nợ, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đã và đang...
  1 5

  Western Digital ra mắt thẻ nhớ SD 4 TB đầu tiên trên thế giới

  Tại NAB Show diễn ra từ ngày 13 đến 17.4 ở Las Vegas (Mỹ), Western Digital đã ra mắt thẻ nhớ SanDisk Extreme Pro SDUC với dung lượng kỷ lục 4 TB, mặc dù thẻ nhớ sẽ chỉ được bán ra thị trường vào năm 2025. Theo Anandtech, thẻ nhớ SD mới của Western Digital tuân thủ tiêu...

Được quan tâm