Thân thương làng nhà sàn Thái Hải

Trần Hùng 63 lượt xem 16 Tháng Năm, 2021

Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc sinh thái Thái Hải hay còn gọi là làng nhà sàn Thái Hải ở thành phố Thái Nguyên thực sự là một địa chỉ đỏ cho du khách thập phương trong nước và quốc tế với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.

1 16
Nghi lễ hát then (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch COVID-19).

Đây là một quần thể với hơn 30 ngôi nhà sàn dân tộc Tày, Nùng nguyên bản từ An toàn khu (ATK) Định Hóa, có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ, được phục dựng trong không gian quy hoạch hơn 70ha mướt mát màu xanh.

11 10
Nghệ nhân tuổi 90 (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch COVID-19).

Hằng năm, làng nhà sàn Thái Hải thu hút hàng vạn người đến tham quan và thưởng thức những nét văn hóa độc đáo như hát then, đàn tính bên bếp lửa hồng hay các nghi lễ độc đáo như lễ cơm mới, lễ cầu phúc cầu an cho bà con dân tộc mùa vàng bội thu. Và thật thú vị khi hòa mình với không gian xanh để cùng bà con trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng với những cách làm nông nghiệp tự cung tự cấp và các món ăn ngon, dân dã, đậm đà hương vị của người Tày. Đặc biệt, sự thân thiện, nhiệt tình của người dân bản đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho tôi.

12 12
Trao truyền điệu then (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch COVID-19).
13 12
Nét duyên cô gái Tày (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch COVID-19).

Mọi người sống trong làng giống như một gia đình lớn, có việc gì tất cả đều cùng chung tay. Nụ cười rạng ngời và những câu chuyện về nét đặc sắc văn hóa vùng miền của chị Lý Thị Chiên – người dân tộc Tày, Phó giám đốc khu bảo tồn là một ấn tượng đẹp nữa trong lòng du khách.

Theo Lao Động

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm