Hướng tới nền kinh tế xanh, phát triển bền vững

Hải Phòng là thành phố có quy mô kinh tế lớn thứ hai vùng Đồng bằng sông Hồng, chỉ sau Thủ đô Hà Nội. Xét riêng về sản xuất công nghiệp, Hải Phòng nằm trong top 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất toàn quốc và đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ hiếm thấy. Năm 2023, GRDP của thành phố tăng 10,34%, không chỉ cao hàng đầu cả nước mà còn đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp tăng trưởng ở mức hai con số. Các trụ cột chuyển đổi xanh được xác được tập trung, bao gồm: Khu Kinh tế – Khu Công nghiệp; Cảng biển và Logistics; Công nghiệp công nghệ; Thương mại – Du lịch.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định, trong suốt quá trình từ năm 2010 tới nay, Hải Phòng nỗ lực và thể hiện quyết tâm chính trị cao, nội dung xanh hóa các ngành kinh tế được xác định là nội dung trọng tâm trong các Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội của thành phố nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Thành phố Hải Phòng đã xác định cùng với Thủ đô Hà Nội và Quảng Ninh có vai trò đầu tàu, động lực trong phát triển của cả vùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế số, xã hội số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và các mô hình kinh tế mới.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam và gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 10/2021. Và chủ trương phát triển xanh của Hải Phòng cũng nhận được sự hưởng ứng của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ khẳng định, phát triển xanh và bền vững luôn là mục tiêu ban đầu khi thực hiện dự án của Tập đoàn Sao Đỏ. Hiện nay, việc chuyển đổi sang KCN sinh thái đang được phối hợp làm việc tích cực với đơn vị tư vấn UNIDO tiến hành từng bước 1 theo đúng qui trình. Mặt khác, nhằm đóng góp chung vào mục tiêu giảm phát thải ròng về “0” theo COP26 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết, đồng thời đưa KCN Nam Đình Vũ thành nơi các nhà đầu tư có thể nhận được nhiều lợi thế cạnh tranh khi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất, Tập đoàn Sao Đỏ đã làm việc và đi đến ký kết hợp tác chiến lược với các Tập đoàn năng lượng châu Âu, triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái tại KCN Nam Đình Vũ, tiến tới sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

104
KCN Nam Đình Vũ – Điểm đến thành công của các nhà đầu tư

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong KCN Nam Đình Vũ đã ký kết thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy phát triển xanh trong KCN, ưu tiên sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường và triển khai năng lượng tái tạo trong sản xuất và kinh doanh thông qua hệ thống năng lượng điện mặt trời áp mái. Cùng nhau, các doanh nghiệp đang xây dựng một cộng đồng bền vững và góp phần nhỏ bé vào việc thúc đẩy các giá trị tích cực và thực hiện cam kết về phát triển bền vững.

Tại COP28, Chính phủ Việt Nam đã tái khẳng định mục tiêu cam kết Net-Zero vào năm 2050. Trước đó, Việt Nam cũng đã ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tìm kiếm các doanh nghiệp trong nước với định hướng phát triển bền vững.

Tập đoàn Sao Đỏ cũng xác định việc lấp đầy KCN là một quá trình dài và cần kiên trì, không thu hút bằng mọi giá, có lựa chọn và sàng lọc. Ngoài ra, việc xanh hóa KCN cũng sẽ được thực hiện mạnh mẽ và đồng bộ tiến tới đạt tiêu chuẩn đánh giá của tổ chức UNIDO về phát triển KCN xanh – sinh thái. 

Tiếp tục tăng cường xúc tiến tại chỗ

Không chỉ chủ động trong việc tìm kiếm và xúc tiến trực tiếp các nhà đầu tư tiềm năng, Tập đoàn Sao Đỏ còn đang tận dụng tốt cơ hội xúc tiến đầu tư tại chỗ khi tham gia cùng Thành phố trong các cuộc làm việc với các đoàn công tác nước ngoài khi đến Hải Phòng.

Trong những tháng vừa qua, có rất nhiều đoàn khách đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc… đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Hải Phòng. Đây tiếp tục là tín hiệu vui, mở ra cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng như logistics, năng lượng sạch, chuyển giao công nghệ, tăng trưởng xanh.

Chia sẻ về hoạt động này, ông Nguyễn Thành Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Đỏ cho biết, các cuộc xúc tiến đầu tư của thành phố với các doanh nghiệp quốc tế sẽ tạo cơ hội rất lớn cho 2 bên. Về phía KCN Nam Đình Vũ, Tập đoàn có cơ hội quảng bá trực tiếp về hình ảnh và những lợi thế của KCN, về hạ tầng và cơ sở vật chất của khu đến trực tiếp các nhà đầu tư. Khi đến thăm KCN Nam Đình Vũ thông qua các cuộc làm việc với thành phố, các nhà đầu tư không chỉ tìm hiểu về hạ tầng, mà họ còn tìm hiểu cả chuỗi cung ứng trong KCN, liên kết giữa các doanh nghiệp trong khu với nhau.

Chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau, Tập đoàn Sao Đỏ sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để đón dòng vốn mới vào KCN Nam Đình Vũ.

105
Tập đoàn Sao Đỏ sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất để đón dòng vốn mới vào KCN Nam Đình Vũ

KCN Nam Đình Vũ có tổng diện tích 1.329 ha, với tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng, hiện đã thu hút được trên 60 dự án FDI đến từ các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Pháp, … Với cảng biển nội khu, cùng hệ sinh thái logistics được đầu tư hiện đại và đồng bộ đã tạo sức hấp dẫn đặc biệt cho Nam Đình Vũ so với các KCN khác. Đó là KCN duy nhất tại Hải Phòng có cảng biển quốc tế nội khu. Khu vực này hiện có 7 cầu cảng container và hàng tổng hợp, kho bãi ngoại quan cùng nhiều tiện ích khác.

Hiện nay, giai đoạn I của KCN Nam Đình Vũ rộng 370 ha đã lấp đầy. Giai đoạn II với diện tích 960 ha, hơn 400ha đầu tiên đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, phát triển xanh, thân thiện với môi trường.  Để KCN Nam Đình Vũ tiếp tục là điểm đến thành công và phát triển bền vững của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp