Sản phẩm bảo vệ môi trường – túi xách làm từ vỏ trái cây liệu có phải là một sáng kiến tối ưu?

Trần Thư 132 lượt xem 4 Tháng Năm, 2021

Mới đây, hai sinh viên ngành thiết kế ở Berlin, Lobke Beckfeld và Johanna Hehemeyer – Cürten đã cho ra mắt bộ sưu tập Sonnet155, là sản phẩm túi xách bảo vệ môi trường được làm hoàn toàn từ vỏ trái cây.

Loại túi xách này có thể hoà tan được trong nước và mang đi làm phân bón khi không còn nhu cầu sử dụng. Sonnet155 được làm từ 2 chất thải hậu công nghiệp khác nhau : vỏ trái cây còn sót lại của quá trình sản xuất nước ép và sợi xenlulozo ngắn từ một nhà máy dệt địa phương.

Tuy nó tương tự như túi ví và giỏ xách với quai xách phía bên trên, loại túi xách này có tuổi thọ gần bằng tuổi thọ của loại túi giấy dùng 1 lần. Hơn nữa, nó được thiết kế để có thể phân huỷ tự nhiên trước khi hoàn toàn trở thành phân trộn hoặc được mang đi tái chế.

fa59e59167f692a8cbe7
Túi xách Sonnet155 được làm từ chất thải vỏ trái cây và sợi xenlulozo.

Thành phần chính của túi xách Sonnet155 là pectin, một chất tạo gel có chiết xuất từ thành tế bào của trái cây thải loại và hoạt động như chất kết dính tự nhiên. Khi được hoà vào nước ấm, hỗn hợp này sẽ được để lưu hoá trong một cái khuôn khoảng 5 ngày, trước khi chúng được may vào với nhau.

1bf180c701a0f4feadb1
Sản phẩm được tạo ra qua quá trình lưu hóa trong nước ấm khoảng 5 ngày.

Và một khi chiếc túi xách đã quá sờn cũ để tiếp tục sử dụng, loại chất liệu này sẽ hoà tan trong nước ấm và có thể được đúc lại để sản xuất ra một túi xách mới cùng chất lượng. Tuỳ theo mục đích sử dụng của bạn, sợi xenlulozo có thể mang đi lọc qua rây và tái sử dụng, trong khi đó, chất pectin có thể dùng làm phân bón cho cây.

2988b5ba34ddc18398cc
Loại chất liệu này sẽ hoà tan trong nước ấm và có thể được đúc lại để sản xuất ra một túi xách mới cùng chất lượng.

Chiếc túi xách Sonnet155 được thiết kế theo chất liệu trong mờ với đa dạng màu sắc cùng mẫu mã hiện đại, bắt mắt. Hơn hết, còn được sản xuất từ các chất thải và có thể dùng làm phân bón ngay sau khi không còn nhu cầu sử dụng, giúp bảo vệ môi trường. Song, liệu đây có phải là một sản phẩm mang tính tối ưu khi nó có thể hoà tan trong nước ấm và không đảm bảo độ bền trong trường hợp phải chứa đựng nhiều vật dụng?

Tuy vậy, mặt hạn chế này là không quá đáng kể đối với một sản phẩm mang tinh thần yêu thiên nhiên và có thể truyền tải thông điệp đó đến với thế hệ hiện nay.

Ánh Thư

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm