Sâm bố chính nở rực rỡ trên vùng đất cằn Quảng Ngãi

Trần Thư 88 lượt xem 23 Tháng Sáu, 2021

Vùng đất khô cằn, sỏi đá ở Núi Răm (xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) như bừng sáng bởi khu vườn bạt ngàn sắc hoa sâm bố chính. Đây cũng là nơi đầu tiên tại Quảng Ngãi, loài sản vật tiến vua năm nào được trồng thử nghiệm.

e1 4

Giữa cái nắng bỏng rát của tiết thời tháng 6, hoa sâm bố chính nở rực rỡ, phủ đầy mảnh đất cằn cỗi hơn 5.000m2 ở Núi Răm của vợ chồng anh Nguyễn Minh Khánh và chị Phạm Thị Tư (thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi).

e2 2

Anh Nguyễn Minh Khánh bén duyên với sâm bố chính trong một lần đi công tác ở Đồng Tháp. Được bạn cho ít hạt giống, anh mang về trồng thử nghiệm tại một nhà xưởng ở TP Hồ Chí Minh – nơi anh làm việc.

e3 3

Sau đó, vợ chồng anh Khánh, chị Tư mua lại mảnh đất của người thân tại quê nhà để cải tạo và trồng sâm.

e4 2

Vườn sâm bố chính bắt đầu được xuống giống từ tháng 2/2021 và hiện sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nơi đây.

e5

Sâm bắt đầu nở hoa sau 2 tháng. Hoa được thu hoạch, phơi khô và bán ra thịt trường với giá 300.000 đồng/100g.

e6

Củ sâm trồng trong năm đầu tiên có giá dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg tươi.

e7

Củ sâm trồng càng lâu năm thì giá trị lại càng cao, sâm trồng 2 năm giá cao gấp đôi sâm 1 năm.

e8

Nhẩm tính, số tiền đầu tư trên mảnh đất 5.000m2 này khoảng 200 triệu đồng, chủ yếu chi phí vào việc cải tạo đất, san ủi, đào giếng, lắp hệ thống tưới nước tự động. Từ năm thứ 2, mức đầu tư chỉ cần khoảng 60 triệu đồng, dùng mua giống, phân bón.

e9

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Minh Khánh, so với trồng keo thì trồng sâm bố chính thu lợi cao hơn gấp 5 – 7 lần.

e10

Hoa sâm bố chính có thể phơi khô làm trà hoặc dùng trong ngành mỹ phẩm. Phần củ có thể ngâm rượu, làm thuốc hoặc dùng chế biến thức ăn.

e11

”Diện tích này vẫn là đang trồng thử nghiệm. Hiện giờ là thấy có hiệu quả. Mong muốn sẽ mở rộng thêm và liên kết được với bà con trong vùng để cải tạo đất trồng keo, phát triển sâm bố chính”, anh Nguyễn Minh Khánh chia sẻ.

e12

Theo các nhà khoa học, sâm bố chính có dược tính rất cao. Dược tính sâm bố chính được cho là tương đương nhân sâm Hàn Quốc và chỉ thua dược tính sâm Ngọc Linh.

Theo kinhtedothi.vn

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm