Mơ Việt và Mơ Tây, sự khác biệt như thế nào?

Dang Phat 171 lượt xem 13 Tháng Tư, 2023

Là loại quả mang nhiều công dụng, mơ Việt và mơ Tây là đôi loài thực vật cận chủng, đều thuộc chi mận mơ Prunus nhưng vẫn mang nét khác biệt đặc trưng.

Loài mơ Việt hay có tên mơ Đông Á, nhiều ngôn ngữ thường gọi là mơ Nhật Bản, chẳng hạn tiếng Anh là Japanese Apricot, tiếng Pháp có tên Abricotier du Japan, Japanische Aprikose là tên tiếng Đức… Theo quốc tế định danh khoa học bằng tiếng Latinh, mơ Việt được gọi là Prunus mume Siebold & Zucc. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học Nguyễn Tài Cẩn và Võ Thiện Hoa, mơ là âm Hán – Việt xưa của mai.

Nguồn gốc của loài mơ Việt bắt nguồn từ lưu vực sông Dương Tử, thuộc phía Nam Trung Quốc. Sau này mới di thực về Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản. Từ xưa, hầu hết trong các tác phẩm nghệ thuật gồm văn chương và hội họa thường đề cập tới mai như: tứ quý/tứ bình – mai, lan, cúc, trúc thì hoa mai đó chính là loài hoa của mơ Việt.

z4260822776881 7cea1e15a1cc879de0a7c1e6c1fb03f3
Mứt mơ Việt – Nguồn: Giáo dục và thời đại

Tại Việt Nam, mọi người quen gọi là mơ Chùa Hương bởi được trồng nhiều trong thung lũng Hương Sơn ở xã cùng tên thuộc huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, ven sông Đáy. Mơ chùa Hương còn đâm chồi nẩy lộc ở các địa phương khác, như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai thuộc khu vực Tây Bắc.

Ở miền Trung, hữu ngạn dòng Hương, ven đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Hương Long, TP Huế, lối dẫn vào nhà vườn An Hiên du khách sẽ thấy xanh tốt đôi dãy mơ chùa Hương.

Cứ hằng năm vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 dương lịch là thời điểm mơ Việt trổ hoa. Hoa tàn thì lộc trẩy, lá mơ mang hình dáng oval mũi nhọn đặc trưng. Quả mơ khi non có màu lục, khi chín thì vỏ vàng hoặc đỏ trông rất đẹp mắt, tỏa hương thơm hấp dẫn.

Quả mơ Việt chế biến được thành rất nhiều món ngon và công dụng khác nhau. Ta có thể ép quả mơ chín lấy dung dịch rồi ướp lạnh hoặc dùng với đá viên làm món giải khát mùa hè. Nếu muốn có một bình siro mơ thơm ngọt, ta chỉ cần ướp với đường. Hay mỗi dịp Tết đến xuân về, sên đường và mơ để có món mứt mơ, vừa ngon, vừa tiếp khách rất phù hợp.

Bên cạnh đó, phơi khô quả mơ, chế biến cùng gừng hay cam thảo, ta sẽ có được món ô mai mơ gừng, ăn cũng rất thú vị.

Tại Việt Nam, rượu mơ cũng là một loại thức uống được nhiều người ưa chuộng, nổi tiếng nhất phải kể tới rượu mơ của vùng đất Yên Tử, hay rượu mơ núi Tản, rượu mơ Hương Sơn. Mặt khác, thay vì sử dụng quả mơ tươi thì người Đài ngâm rượu trắng cùng ô mai mơ để sản xuất rượu ô mai rất nổi tiếng.

Hay người Hoa có món gọi là mai tương, chế biến quả mơ Việt cùng muối, đường, dấm, ớt, tỏi, gừng tạo nên nước xốt đậm đặc. Rất nhiều thực khách thưởng thức mai tương cùng các món chế biến từ thịt gia cầm, hay trứng cuốn đều khen ngon.

Mơ Việt không chỉ chế biến được thành nhiều món ngon mà còn được ngành Đông y sử dụng như một vị thuốc để điều trị ho, khó thở, nôn mửa, dạ dày, hen suyễn, phù thủng, chai chân, giun chui ống mật, băng huyết, kiết lị, làm rụng trĩ…

z4260826687792 d62644e8290bd32e3debc135f2e3519a
Quả mơ Tây trên tem bưu chính của Cộng hòa Armenia – Nguồn: Giáo dục và thời đại

Còn loài mơ Tây, hay là mơ châu Âu, hoặc tiếng Hoa chính là quả hạnh. Loài thực vật này được quốc tế định danh khoa học Prunus Armeniaca L., được trồng rất nhiều từ thời cổ đại ở đất nước Armenia thuộc vùng đất Tây Á.

Mơ Việt và mơ Tây là hai loài cận chủng, hình dáng quả và lá tương đối giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một vài nét khác biệt đặc trưng. Như chiều cao cây mơ Việt chỉ 4 – 5m, còn cây mơ Tây những 8 – 12m. Đường kính hoa mơ Việt chỉ 1 – 3cm, hoa mơ Tây 2 – 5cm. Dễ biết nhất là tách hạt khỏi thịt: Mơ Việt khó, mơ Tây thì dễ hơn.

Tuy nhiên với công nghệ sinh học hiện đại như ngày nay thì đã lai ghép 2 loài thành công, vì vậy những sự khác biệt về hình thái cũng không còn rõ nét.

Hải Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

    1 2 e1715748103722

    Hội Nhà báo Việt Nam và CLB các nhà báo Campuchia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị

    Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, thay mặt cho Hội Nhà báo...
    3

    Thu hoạch ngó sen, nông dân miền Tây trầm mình lội sình nhiều giờ dưới nắng nóng

    Thời điểm này, để thu hoạch ngó sen, nông dân miền Tây phải trầm mình, lội sình suốt nhiều giờ dưới nắng nóng gay gắt. Không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết, bình yên chốn làng quê, cây sen ngày càng trở thành nguồn thu nhập khá đối với nông dân. Nhiều gia đình ở xã...
    1 1

    Qua miền di sản

    Mưa phùn lất phất trên những con phố vắng của cố đô. Đây là lần đầu tiên tôi đến nơi đây vào mùa xuân, khi Huế đẹp nhất. Người ta bảo Huế nhỏ thôi, chỉ có vài con đường dẫn đến những địa điểm nổi tiếng với những di sản văn hóa thế giới. Huế...
    4 18

    Việt Nam từ trên cao: Khung cảnh thu hoạch rau nhút ở Hóc Môn

    Khung cảnh thu hoạch rau nhút ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến “săn” ảnh trong thời gian gần đây. Nhìn từ trên cao, những ao rau nhút hiện lên xanh mướt, đầy ấn tượng. Những ao rau nhút xanh mướt với góc nhìn từ trên...
    1 24 e1713856277832

    Phát hiện hang động lớn gần quần thể di tích quốc gia

    Trong quá trình khai thác mỏ đá ở núi Đụn, người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phát hiện một hang động khá lớn gắn liền với quần thể di tích quốc gia. Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung, khu vực mỏ đá vôi núi Đụn, xã Hà Long...

Được quan tâm