Mãn nhãn trước “kho tàng di sản” đồ sộ trong ngôi nhà cổ 38 Hàng Đào ở Hà Nội

Huyền Linh 130 lượt xem 11 Tháng Mười Hai, 2023

1 2

Ngôi nhà di sản 38 Hàng Đào là một trong những công trình kiến trúc lịch sử còn sót lại giữa lòng phố cổ Hà Nội. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của Hà Nội xưa cùng những giá trị truyền thống được tái hiện dưới góc nhìn đương đại.

2

Tọa lạc tại số 38 Hàng Đào, Hà Nội, ngôi nhà di sản tồn tại như một nốt trầm giữa những huyên náo, ồn ào của đô thị hiện đại. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay, nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khiến các du khách khó lòng bỏ qua mỗi khi đến thăm phố cổ. Ảnh: Thảo Quyên.

3

Ngôi nhà này nguyên là đình Đồng Lạc (đình chợ bán yếm lụa) được xây dựng vào thời nhà Lê (thế kỷ XVII) với quy mô bề thế. Đình thờ các vị thần trong Tứ trấn của Thăng Long Hà Nội gồm thần Bạch Mã, thần Linh Lang, thần Cao Sơn. Do nhiều biến động của lịch sử, ngôi đình đã bị phá hủy. Năm 1941, đình được xây dựng lại với hai tầng, theo kiến trúc kết hợp truyền thống – hiện đại. Ảnh: Thảo Quyên.

4

Năm 2000, nhằm phục vụ cho hoạt động du lịch, ngôi nhà được Ban Quản lý phố cổ trùng tu, sửa sang lần nữa. Tuy nhiên, phần lớn nét độc đáo trong kiến trúc của ngôi nhà vẫn được giữ lại theo đúng dáng vẻ xưa. Ảnh: Thảo Quyên.

5

Không gian tầng 1 của ngôi nhà được thiết kế thành nơi trưng bày những sản phẩm thủ công cao cấp của các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống Việt Nam như đồ sơn mài Hạ Thái, lãnh Mỹ A, các sản phẩm thêu tay… với mục đích làm sống lại những sản phẩm thủ công đã gần như thất truyền. Ảnh: Thảo Quyên.

6

Nhà 38 Hàng Đào là một trong số ít những ngôi nhà mang dáng vẻ của Hà Nội cổ kính còn sót lại, vì vậy, bước vào ngôi nhà, ta như sống lại khoảng thời gian xưa cũ với dấu ấn nghệ thuật độc đáo. Ảnh: Thảo Quyên.

7

Không gian ngôi nhà được phân chia thành từng lớp nhà, giữa các lớp nhà có sân trong nhằm mục đích lấy sáng. Đây là đặc điểm nổi bật của những ngôi nhà mang kiến trúc cổ được thiết kế để thích nghi với điều kiện khí hậu nơi đây. Ảnh: Thảo Quyên.

8

Tầng 2 là không gian thờ cúng với một chiếc bàn thờ bằng gỗ được chạm trổ tinh tế, trên có lư hương bằng đồng, hai bên có giá chuông, giá trống. Ảnh: Thảo Quyên.

9

Hiện đình còn lưu giữ được một số hiện vật, trong đó phải kể đến bia đá dựng năm Tự Đức – Bính Thìn (1856) có khắc “Đình chợ có bán yếm lụa do chủ hiệu Nguyễn Công Trung và vợ là Nguyễn Thị Từ Thiết xây dựng từ thời Lê”. Ảnh: Thảo Quyên.

10

Ngôi nhà được lợp mái ngói cổ kính – điểm nhấn đặc trưng trong phong cách thiết kế nhà truyền thống xưa. Tuy thời gian đã khiến mái ngói trở nên rêu phong nhưng trông vẫn rất trang nghiêm. Ảnh: Thảo Quyên.

11

Năm 2004, nhà 38 Hàng Đào được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xếp hạng là di sản cấp quốc gia, đồng thời là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa của những người yêu di sản, nghệ thuật. Ảnh: Thảo Quyên.

Theo DINHHOP

Bài viết cùng chủ đề:

  29

  Sài Gòn du lãm: Tính cách, trang phục và trang sức của người An Nam

  […] Cuộc chinh phục xứ sở rộng lớn này không phải không tốn nhiều xương máu. Chiến dịch ấy đã rất tàn khốc và khó khăn. Thời kỳ đó người ta chưa có xu thế bành trướng, chưa bóp méo các kế hoạch thực dân và chưa trì hoãn những cuộc chinh phục dứt khoát vì lý...
  5 2

  Một thời xe điện lang keng

  Nếu không có gì thay đổi thì khoảng năm 2021, người Sài Gòn được đi tàu điện ngầm. Xe điện ngày xưa khác với tàu điện ngày nay nhưng có thể nói sau gần 70 năm ngừng hôạt động, xe điện mới lại có mặt ở Sài Gòn. Xin lưu ý, người Sài Gòn xưa...
  1 10

  Sài Gòn độc đáo qua ảnh tô màu thời Pháp

  Những công trình biểu tượng của Sài Gòn xưa được tái hiện trong bộ bưu ảnh tô màu bằng tay thời Pháp của nhà sưu tập Bùi Bằng Giang. Thương xá Eden nằm ở góc đường Đồng Khởi – Lê Lợi, là biểu tượng trung tâm thương mại của Sài Gòn xưa. Ngoài những quầy...
  1 1

  Bồi hồi ngắm lại cây Cầu Ba Cẳng của Sài Gòn xưa

  “Ở vùng Quận 6 Chợ lớn cách đây mấy mươi năm có một cây cầu bằng sắt có hình dạng rất lạ có ba chân. Vì cầu chẳng có cái tên chính thức nào như cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Tân Thuận… nên người dân lấy hình mã đặt tên, tức...
  1 24

  Tết xưa của người Tràng An

  Tết xưa của đất Tràng An mang phong vị rất riêng, ấm áp và thanh lịch của chốn tinh hoa hội tụ. Tết nay đến rồi, dư âm của Tết xưa vẫn cứ thấp thoáng trong miền ký ức của nhiều người con đất kinh kỳ. Ngay từ giữa tháng Chạp, không khí Tết đã...

Được quan tâm