Mãn nhãn trước “kho tàng di sản” đồ sộ trong ngôi nhà cổ 38 Hàng Đào ở Hà Nội

Huyền Linh 57 lượt xem 11 Tháng Mười Hai, 2023

1 2

Ngôi nhà di sản 38 Hàng Đào là một trong những công trình kiến trúc lịch sử còn sót lại giữa lòng phố cổ Hà Nội. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của Hà Nội xưa cùng những giá trị truyền thống được tái hiện dưới góc nhìn đương đại.

2

Tọa lạc tại số 38 Hàng Đào, Hà Nội, ngôi nhà di sản tồn tại như một nốt trầm giữa những huyên náo, ồn ào của đô thị hiện đại. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay, nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khiến các du khách khó lòng bỏ qua mỗi khi đến thăm phố cổ. Ảnh: Thảo Quyên.

3

Ngôi nhà này nguyên là đình Đồng Lạc (đình chợ bán yếm lụa) được xây dựng vào thời nhà Lê (thế kỷ XVII) với quy mô bề thế. Đình thờ các vị thần trong Tứ trấn của Thăng Long Hà Nội gồm thần Bạch Mã, thần Linh Lang, thần Cao Sơn. Do nhiều biến động của lịch sử, ngôi đình đã bị phá hủy. Năm 1941, đình được xây dựng lại với hai tầng, theo kiến trúc kết hợp truyền thống – hiện đại. Ảnh: Thảo Quyên.

4

Năm 2000, nhằm phục vụ cho hoạt động du lịch, ngôi nhà được Ban Quản lý phố cổ trùng tu, sửa sang lần nữa. Tuy nhiên, phần lớn nét độc đáo trong kiến trúc của ngôi nhà vẫn được giữ lại theo đúng dáng vẻ xưa. Ảnh: Thảo Quyên.

5

Không gian tầng 1 của ngôi nhà được thiết kế thành nơi trưng bày những sản phẩm thủ công cao cấp của các nghệ nhân đến từ các làng nghề truyền thống Việt Nam như đồ sơn mài Hạ Thái, lãnh Mỹ A, các sản phẩm thêu tay… với mục đích làm sống lại những sản phẩm thủ công đã gần như thất truyền. Ảnh: Thảo Quyên.

6

Nhà 38 Hàng Đào là một trong số ít những ngôi nhà mang dáng vẻ của Hà Nội cổ kính còn sót lại, vì vậy, bước vào ngôi nhà, ta như sống lại khoảng thời gian xưa cũ với dấu ấn nghệ thuật độc đáo. Ảnh: Thảo Quyên.

7

Không gian ngôi nhà được phân chia thành từng lớp nhà, giữa các lớp nhà có sân trong nhằm mục đích lấy sáng. Đây là đặc điểm nổi bật của những ngôi nhà mang kiến trúc cổ được thiết kế để thích nghi với điều kiện khí hậu nơi đây. Ảnh: Thảo Quyên.

8

Tầng 2 là không gian thờ cúng với một chiếc bàn thờ bằng gỗ được chạm trổ tinh tế, trên có lư hương bằng đồng, hai bên có giá chuông, giá trống. Ảnh: Thảo Quyên.

9

Hiện đình còn lưu giữ được một số hiện vật, trong đó phải kể đến bia đá dựng năm Tự Đức – Bính Thìn (1856) có khắc “Đình chợ có bán yếm lụa do chủ hiệu Nguyễn Công Trung và vợ là Nguyễn Thị Từ Thiết xây dựng từ thời Lê”. Ảnh: Thảo Quyên.

10

Ngôi nhà được lợp mái ngói cổ kính – điểm nhấn đặc trưng trong phong cách thiết kế nhà truyền thống xưa. Tuy thời gian đã khiến mái ngói trở nên rêu phong nhưng trông vẫn rất trang nghiêm. Ảnh: Thảo Quyên.

11

Năm 2004, nhà 38 Hàng Đào được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xếp hạng là di sản cấp quốc gia, đồng thời là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa của những người yêu di sản, nghệ thuật. Ảnh: Thảo Quyên.

Theo DINHHOP

Bài viết cùng chủ đề:

  1 24

  Tết xưa của người Tràng An

  Tết xưa của đất Tràng An mang phong vị rất riêng, ấm áp và thanh lịch của chốn tinh hoa hội tụ. Tết nay đến rồi, dư âm của Tết xưa vẫn cứ thấp thoáng trong miền ký ức của nhiều người con đất kinh kỳ. Ngay từ giữa tháng Chạp, không khí Tết đã...
  1 16

  Hãng đĩa hát xưa ở Sài Gòn

  Trong một dịp may tình cờ, tôi có được một chồng dĩa hát than cũ suýt nữa bị đem bỏ vì không dùng từ lâu. Bộ đĩa có hơn trăm cái, có vài cái bị nứt. Mỗi cái dĩa đều nằm trong bao giấy vuông có khoét sẵn một lỗ tròn giữa tâm để lộ...
  1 15

  Trường học ở Sài Gòn thập niên 1920

  Trường tiểu học Nữ sinh Pháp, trường Petrus Ký, Trung học Pháp – Hoa… ở Sài Gòn thập niên 1920 là tiền thân của các ngôi trường danh tiếng Sài Gòn ngày nay. Trường tiểu học Nữ sinh Pháp, nay là trường THPT Marie Curie, Sài Gòn thập niên 1920. Ảnh tư liệu. Trường Petrus...
  4 5

  Cái đòn gánh

  Trong thơ thì có: “Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non” (Ca dao), trong nhạc thì có “Gánh, gánh, gánh… Gánh lúa về…” (Gánh Lúa – Phạm Duy và Lê Yên). Về địa lý, người ta ví đồng bằng sông Nhị và đồng bằng sông Cửu Long như hai thúng gạo, miền Trung là...
  5 3

  Gánh hát cải lương, một thời vang bóng

  Hồi nhỏ, ở vườn lâu lắm chừng một năm mới có gánh cải lương về hát. Gánh hát tới chợ bằng vài chiếc ghe chài chở y trang, đạo cụ và diễn viên… Vào buổi xế chiều, nhân viên hậu đài dùng tôn và vải bố bao quanh nhà lồng chợ chuẩn bị cho suất...

Được quan tâm