Lăng Minh Mạng – không gian đậm nét truyền thống ở cố đô Huế

Trần Hùng 79 lượt xem 5 Tháng Năm, 2021

Lăng Minh Mạng (Huế) được đánh giá là 1 trong những lăng tẩm uy nghi, đậm nét truyền thống trong những kiến trúc của triều đại nhà Nguyễn.

1 4 2 2

Nơi an nghỉ của vị vua thứ 2 triều Nguyễn được đánh giá là 1 trong 3 khu lăng tẩm nổi tiếng nhất nằm trong quần thể di tích cố đô Huế.

3 2

Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) cách trung tâm TP. Huế khoảng 14km, nằm trên núi Cẩm Khê, là nơi giao thoa giữa hai con sông Tả Trạch và Hữu Trạch, hợp lại thành sông Hương.

4 3

Ngay trong những năm tại vị, hoàng đế Minh Mạng đã muốn xây dựng một Sơn lăng để nghỉ ngơi và làm nơi hương hoả khi băng hà. Sau 14 năm tìm kiếm, núi Cẩm Khê được lựa chọn để xây dựng công trình này.

5 2

Nơi an nghỉ của vị vua thứ 2 triều Nguyễn được đánh giá là 1 trong 3 khu lăng tẩm nổi tiếng nhất nằm trong quần thể di tích cố đô Huế.

6 1

Đáng chú ý, Đại Hồng Môn chỉ được mở một lần duy nhất khi đưa quan tài của vua Minh Mạng vào lăng. Hiện tại, cổng chính luôn trong tình trạng khoá chặt và lối vào cổng bị phủ kín bởi thảm cỏ lớn phía trước.

7 1 8 1

Tương tự nhiều lăng tẩm, khu vực Bái Đình được thiết kế rộng và có nhiều tượng quan văn võ, voi, ngựa xếp đối xứng nhau.

9 1

Tường bao của các công trình được thiết kế độc đáo, gần như nguyên vẹn sau gần 200 năm.

10

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến lăng có sụt giảm.

11 12 1

Hoa văn trên đỉnh đồng được điêu khắc vô cùng tinh xảo.

13 1

Tại khu vực điện Sùng Ân, nơi có bài vị của hoàng đế và hoàng hậu còn lưu giữ nhiều bảo vật. Trong ảnh là ấn Sắc mệnh chi bảo, đúc năm 1827, được hoàng đế Minh Mạng dùng để ban sắc phong cho các quan văn võ và thần dân.

14 1

Phía sau khu vực tẩm điện là Lầu Minh Lâu, đây là nơi hoàng đế nghỉ ngơi, tận hưởng không gian yên bình sau những giờ thiết triều.

15 2

Phần cuối của lăng là cầu Thông Minh Chính Trực, hướng vào Bửu Thành (tường thành bao quanh mộ hoàng đế Minh Mạng).

Lăng Minh Mạng được đánh giá là 1 trong những lăng tẩm uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc của thời nhà Nguyễn. Hiện nay, lăng Minh Mạng được nhiều bạn trẻ lựa chọn tới tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Theo Lao Động

Bài viết cùng chủ đề:

  5 2

  Một thời xe điện lang keng

  Nếu không có gì thay đổi thì khoảng năm 2021, người Sài Gòn được đi tàu điện ngầm. Xe điện ngày xưa khác với tàu điện ngày nay nhưng có thể nói sau gần 70 năm ngừng hôạt động, xe điện mới lại có mặt ở Sài Gòn. Xin lưu ý, người Sài Gòn xưa...
  1 10

  Sài Gòn độc đáo qua ảnh tô màu thời Pháp

  Những công trình biểu tượng của Sài Gòn xưa được tái hiện trong bộ bưu ảnh tô màu bằng tay thời Pháp của nhà sưu tập Bùi Bằng Giang. Thương xá Eden nằm ở góc đường Đồng Khởi – Lê Lợi, là biểu tượng trung tâm thương mại của Sài Gòn xưa. Ngoài những quầy...
  1 8

  Huế là một trong những “viên ngọc ẩn” của châu Á

  Đó là những gì trang web Yahoo! Finance đánh giá về Huế và đề xuất thành phố cổ kính của Việt Nam là một trong 20 điểm đến hấp dẫn để khám phá ở châu Á. Theo Yahoo! Finance mô tả, về cơ bản, du lịch được thúc đẩy bởi mong muốn vốn có của...
  1

  Những cây di sản ở xã Hải Bắc

  Trước những đổi thay của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, xã Hải Bắc (Hải Hậu) vẫn lưu giữ được nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được vinh danh là Cây di sản Việt Nam. Những cây di sản nơi đây không chỉ góp phần tạo cảnh quan, giá trị...
  22

  Những “báu vật” ở Cánh cung Bắc Sơn

  Giá trị đặc sắc về khảo cổ, lịch sử, văn hóa, địa mạo – địa chất ở Cánh cung Bắc Sơn không chỉ được giới khoa học ví “báu vật” mà còn là “chìa khóa” để tỉnh Lạng Sơn phát triển du lịch xung quanh công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.  Công...

Được quan tâm