Lăng Minh Mạng – không gian đậm nét truyền thống ở cố đô Huế

Trần Hùng 26 lượt xem 5 Tháng Năm, 2021

Lăng Minh Mạng (Huế) được đánh giá là 1 trong những lăng tẩm uy nghi, đậm nét truyền thống trong những kiến trúc của triều đại nhà Nguyễn.

1 4 2 2

Nơi an nghỉ của vị vua thứ 2 triều Nguyễn được đánh giá là 1 trong 3 khu lăng tẩm nổi tiếng nhất nằm trong quần thể di tích cố đô Huế.

3 2

Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) cách trung tâm TP. Huế khoảng 14km, nằm trên núi Cẩm Khê, là nơi giao thoa giữa hai con sông Tả Trạch và Hữu Trạch, hợp lại thành sông Hương.

4 3

Ngay trong những năm tại vị, hoàng đế Minh Mạng đã muốn xây dựng một Sơn lăng để nghỉ ngơi và làm nơi hương hoả khi băng hà. Sau 14 năm tìm kiếm, núi Cẩm Khê được lựa chọn để xây dựng công trình này.

5 2

Nơi an nghỉ của vị vua thứ 2 triều Nguyễn được đánh giá là 1 trong 3 khu lăng tẩm nổi tiếng nhất nằm trong quần thể di tích cố đô Huế.

6 1

Đáng chú ý, Đại Hồng Môn chỉ được mở một lần duy nhất khi đưa quan tài của vua Minh Mạng vào lăng. Hiện tại, cổng chính luôn trong tình trạng khoá chặt và lối vào cổng bị phủ kín bởi thảm cỏ lớn phía trước.

7 1 8 1

Tương tự nhiều lăng tẩm, khu vực Bái Đình được thiết kế rộng và có nhiều tượng quan văn võ, voi, ngựa xếp đối xứng nhau.

9 1

Tường bao của các công trình được thiết kế độc đáo, gần như nguyên vẹn sau gần 200 năm.

10

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến lăng có sụt giảm.

11 12 1

Hoa văn trên đỉnh đồng được điêu khắc vô cùng tinh xảo.

13 1

Tại khu vực điện Sùng Ân, nơi có bài vị của hoàng đế và hoàng hậu còn lưu giữ nhiều bảo vật. Trong ảnh là ấn Sắc mệnh chi bảo, đúc năm 1827, được hoàng đế Minh Mạng dùng để ban sắc phong cho các quan văn võ và thần dân.

14 1

Phía sau khu vực tẩm điện là Lầu Minh Lâu, đây là nơi hoàng đế nghỉ ngơi, tận hưởng không gian yên bình sau những giờ thiết triều.

15 2

Phần cuối của lăng là cầu Thông Minh Chính Trực, hướng vào Bửu Thành (tường thành bao quanh mộ hoàng đế Minh Mạng).

Lăng Minh Mạng được đánh giá là 1 trong những lăng tẩm uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc của thời nhà Nguyễn. Hiện nay, lăng Minh Mạng được nhiều bạn trẻ lựa chọn tới tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Theo Lao Động

Bài viết cùng chủ đề:

  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...
  sin phu
  vm 3341.jpeg

  Văn Miếu-Quốc Tử Giám lung linh, kỳ ảo trong tour du lịch đêm

  Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên lung linh, kỳ ảo khi được ứng dụng công nghệ ánh sáng, công nghệ 3D Mapping để giới thiệu về vẻ đẹp di tích, về đạo học của dân tộc qua tour du lịch đêm với chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Tối 29/10, tại di tích...

Được quan tâm