Doanh nghiệp TP Móng Cái (Quảng Ninh): Bản lĩnh vượt sóng gió

Huyền Linh 148 lượt xem 6 Tháng Năm, 2024

Trải qua những sóng gió thương trường, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp TP Móng Cái luôn thể hiện bản lĩnh và vai trò tiên phong trên mọi mặt trận, là động lực phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh.

Thành lập từ năm 2006 với chỉ vài chục hội viên, đến nay Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Móng Cái đã có hơn 300 hội viên tham gia vào “ngôi nhà chung”. Trải qua nhiều sóng gió thương trường, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp thành phố luôn vững tay chèo, từng bước phát triển, hội nhập và hoạt động đúng chính sách, pháp luật.

1
Hiệp hội Doanh nghiệp TP Móng Cái trao chứng nhận cho doanh nghiệp hội viên mới

Đoàn kết tạo sức mạnh tổng hợp

Ông Đặng Duy Quân, Giám đốc Công ty TNHH Trí Lực, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Móng Cái cho biết, gắn liền với lịch sử phát triển của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái từ những năm đầu mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế đến nay, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp thành phố đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố đã trở thành nòng cốt của các hoạt động kinh tế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của quê hương.

Trải qua gần 20 năm thành lập, phát triển, Hiệp hội vẫn luôn là “ngôi nhà chung” cho cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ những quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp hội viên.

Theo ông Đặng Duy Quân, trong bối cảnh khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp càng phải nỗ lực hơn, quyết tâm hơn và đổi mới sáng tạo hơn để thực sự phát triển. Đồng hành cùng doanh nghiệp, Hiệp hội vẫn tiếp tục đề cao sứ mệnh của mình góp phần “hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thực chất hơn thủ tục hành chính” cho tỉnh Quảng Ninh. Hiệp hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tham vấn góp ý chính sách pháp luật; tập hợp các ý kiến của doanh nghiệp, phản ánh và báo cáo kịp thời UBND thành phố và các cơ quan nhà nước có liên quan.

2 1
Theo ông Đặng Duy Quân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Móng Cái, “ngôi nhà chung” là cầu nối giữa chính quyền với doanh nghiệp; kết nối, hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.

Đặc biệt hơn, ông Quân cho rằng, các doanh nghiệp thành phố Móng Cái phát triển được như ngày nay là do thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo thành phố và tỉnh Quảng Ninh. Bởi, trong cơ cấu tổ chức của Hiệp hội Doanh nghiệp luôn có Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái và 01 Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế là ủy viên Ban chấp hành, cho thấy sự đồng hành cao của lãnh đạo chính quyền. Các lãnh đạo thành phố vừa tham gia Hiệp hội, kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh để kịp thời chỉ đạo các ngành liên quan xử lý, giải quyết, mang lại những hiệu quả thiết thực nhất.

Một nét mới của lãnh đạo thành phố Móng Cái thời gian qua trong việc đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp được thể hiện qua việc thực hiện những buổi Cà phê doanh nhân. Thường kỳ hàng tuần, lãnh đạo UBND thành phố cùng các phòng, ban sẽ cùng với doanh nghiệp “ngồi” lại với nhau, uống cà phê, tạo không gian gặp gỡ, đối thoại cởi mở giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân. Trong không khí cởi mở, thân thiện, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đóng góp thêm các ý kiến đối với công tác chỉ đạo, điều hành, thực thi công vụ của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh; chia sẻ các cơ hội hợp tác, kinh doanh với nhau. Từ đó tạo nên niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền để doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động, phát triển.

Khẳng định tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp, ông Quân cho biết: Điều đặc biệt của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Móng Cái ở chỗ, Hiệp hội đã thành lập các Chi hội trực thuộc được phân theo lĩnh vực, ngành nghề của doanh nghiệp để tạo “sợi dây” liên kết các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề với nhau, tương trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời, gia tăng sức huy động các doanh nghiệp tham gia hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp.

Đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Móng Cái được chia làm 7 khối ngành nghề: (1) Khối xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất; (2) Khối xây dựng và kinh doanh hạ tầng; (3) Khối nông – lâm – ngư nghiệp; (4) Khối du lịch lữ hành; (5) Khối ngân hàng, vàng bạc và viễn thông; (6) Khối thương mại tổng hợp; (7) Khối kinh tế tập thể.

3
Do đặc thù sản xuất, kinh doanh tại khu vực cửa khẩu, những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp thành phố Móng Cái thường xuyên được ngành Hải quan đối thoại, tháo gỡ

Bản lĩnh vượt sóng gió

Năm 2024 như mở ra một “chặng đường mới” cho doanh nghiệp Móng Cái bởi trải qua nhiều năm bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Nét đặc thù của doanh nghiệp thành phố Móng Cái là hoạt động chủ yếu khu vực cửa khẩu, nên những chính sách phòng chống dịch của cả 2 nước Việt Nam – Trung Quốc đều gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp hoạt động nhiều năm trong ngành du lịch lữ hành tại thành phố Móng Cái, ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT công ty CP Du lịch và xuất nhập khẩu Vĩnh Thịnh cho biết, những hệ lụy từ đại dịch đâu đó vẫn còn ảnh hưởng tới ngành du lịch đến hiện nay. Sau quãng thời gian đó, doanh nghiệp như có một liều “vắc-xin” để có bản lĩnh hơn, kinh nghiệm hơn, có sức chịu đựng vượt qua vô vàn khó khăn.

Với tinh thần tự lực tự cường, vượt khó đi lên, đến nay, du lịch Móng Cái đã dần được phục hồi. Đặc biệt, ông Tuấn cho rằng, việc UBND thành phố Móng Cái thông qua Quyết định số 2255/QĐ-UBND ngày 07/4/2022 về việc “Phê duyệt Đề án phát triển du lịch thành phố Móng Cái đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã tạo nền tảng vững chắc cho các doanh nghiệp ngành du lịch hoạt động và phát triển.

Theo đó, thành phố Móng Cái và cộng đồng doanh nghiệp hướng tới mục tiêu xây dựng du lịch Móng Cái trở thành “Thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn”, một trong những trung tâm du lịch hiện đại của tỉnh. Từ đó, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, làm tiền đề thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Đồng quan điểm, ông Ninh Văn Trình, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần thương mại Logistics N.C.T cho rằng, trải qua thời kỳ khó khăn, các doanh nghiệp Móng Cái đã chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với phát triển theo kinh tế xanh, kinh tế số, thay đổi tư duy quản trị doanh nghiệp cũng như phát triển văn hóa doanh nghiệp trong thời kỳ mới. Điều này giúp doanh nghiệp vững vàng hơn, thích ứng nhanh hơn với biến động thị trường.

Theo ông Ninh Văn Trình, thành phố Móng Cái có hệ thống hạ tầng phát triển đồng bộ, thu hút nhiều doanh nghiệp với các dự án quy mô về dịch vụ logistics. Cho đến nay, đây là địa bàn phát triển logistics năng động nhất của Quảng Ninh. Để tạo điều kiện cho dịch vụ logistics phát triển, chính quyền thành phố Móng Cái luôn tích cực thực hiện nhiều biện pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái. Cùng với đó, UBND thành phố thường xuyên phối hợp với thành phố Đông Hưng, khu Phòng Thành (Trung Quốc) tổ chức nhiều cuộc hội đàm trong khuôn khổ hợp tác giữa chính quyền 2 địa phương nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, thông thoáng trong hoạt động kinh doanh thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa.

4
Kim ngạch xuất nhập khẩu tại thành phố Móng Cái đang dần tăng trưởng ổn định (Trong ảnh: Xuất khẩu thủy sản tại cảng ICD Thành Đạt)

Tuy nhiên, ông Trình đánh giá, logistics Quảng Ninh nói chung, Móng Cái nói riêng hiện chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mình. Do đó, các cấp chính quyền cần có những giải pháp mạnh mẽ, đột phá hơn để thúc đẩy ngành dịch vụ quan trọng này phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần thúc đẩy sự hợp tác đầu tư, kinh doanh và chia sẻ kiến thức, cùng nhau hướng tới tương lai cho ngành dịch vụ logistics Quảng Ninh.

Có thể thấy rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Móng Cái thời gian qua luôn có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp, doanh nhân cần tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế, xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, thượng tôn pháp luật, tương thân tương ái, có nhiều ý tưởng mới, dám nghĩ, dám làm; tích cực chuyển đổi số, những thành tựu khoa học – công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh, xây dựng thương hiệu, tạo chuỗi liên kết. Đó là chìa khóa cho mọi thành công, giúp doanh nghiệp, doanh nhân thành phố Móng Cái luôn vững bước trên hành trình kiến tạo tương lai, vươn ra biển lớn.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm