Có hay không việc mua bán hoá đơn trục lợi tại TDH?

Trần Hùng 100 lượt xem 12 Tháng Một, 2021

Cục Thuế TPHCM vừa có kết luận thanh tra thuế đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (MST: 0302346036, trụ sở chính 3-5 Pasteur, quận 1, TPHCM ngành nghề kinh doanh bất động sản và linh kiện điện..).

254922E1 F527 4407 A708 42C50B6FF732
Cục Thuế TPHCM xác định các hợp đồng xuất khẩu của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức có dấu hiệu làm giả hoá đơn 

Theo kết luận thanh tra, Cục Thuế xác định các hợp đồng xuất khẩu của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức với phía nước ngoài là hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ALP với phía nước ngoài. Nguyên nhân, hợp đồng mua bán giữa Công ty Thuduc House Wood Trading với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức bản chất là giả tạo nhằm che giấu số tiền được nhận là 0,1% trên giá trị hàng hóa xuất khẩu. Các hóa đơn mua bán với nhau, với phía nước ngoài đều không đúng, thực tế không có giao dịch mua bán.

Các hóa đơn đầu vào mà Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn “ảo”, không có mua bán thật, nhằm giúp cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu. Truy tiếp thì Cục Thuế phát hiện hóa đơn mà Thuduc House Wood Trading xuất cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức được lấy đầu vào từ Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ALP, mục đích là thu lợi từ chênh lệch giá USD 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong khi đó, nguồn gốc hóa đơn của Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ALP nhận từ các công ty “ma”, có dấu hiệu mua bán hóa đơn, nay các công ty “ma” này đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Kết quả, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức vi phạm chỉ trong vòng 6 tháng (1-2019 – 6-2019) để trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP quyết định thu hồi số tiền 221 tỷ đồng đã hoàn thuế cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.

Ngoài ra, căn cứ kết luận thanh tra, Cục Thuế cũng ban hành Quyết định số 5438/QĐ-CT về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo Điều 200 Bộ luật Hình sự đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức. Nguyên nhân, có những tình tiết liên quan đến khoản tiền hưởng lợi từ hành vi đứng tên tờ khai hải quan, hợp đồng và các tờ khai có liên quan đến hoạt động xuất khẩu cho Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ALP là 11,3 tỷ đồng. Do có dấu hiệu thu lợi bất chính nên Cục Thuế  chưa tính thuế giá trị gia tăng và chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Về việc này, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM cho biết đã nhận các quyết định của Cục Thuế TPHCM và đã công bố thông tin trên trang thông tin điện tử của công ty. Công ty cũng có văn bản gửi các cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, cho biết đang tiến hành thủ tục khiếu nại/khiếu kiện liên quan đến các quyết định của Cục Thuế TPHCM.

(Theo SGGP: https://m.sggp.org.vn/mua-ban-hoa-don-de-hoan-thue-cong-ty-cp-phat-trien-nha-thu-duc-truc-loi-hon-250-ty-dong-707083.html)

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm