Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA: Cam kết để Việt Nam trở thành quê hương thứ hai

Huyền Linh 88 lượt xem 11 Tháng Mười Hai, 2023

Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA nhấn mạnh sẽ hỗ trợ Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực

Ngày 11-12, ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Mỹ) – tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới – thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), ở Hòa Lạc, Hà Nội.

Tại NIC, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng và Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA đã cùng tham dự tọa đàm với chủ đề “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam”.

12
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng giới thiệu với ông Jensen Huang, Chủ tịch NVIDIA, về Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC)

Tại tọa đàm, ông Jensen Huang đánh giá cao tiềm năng và cơ hội của Việt Nam trong ngành công nghiệp bán dẫn và AI, đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này. Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA nhấn mạnh AI là làn sóng “lớn nhất từ trước đến nay”.

“Việt Nam đã chuẩn bị tốt và đây là thời cơ của các bạn. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược, AI và chip – cả hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia. Việt Nam là đối tác của NVIDIA”- ông Jensen Huang khẳng định.

Chủ tịch NVIDIA cũng nêu rõ tập đoàn này sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, và sẽ đóng góp cho phát triển AI Việt Nam trong tương lai. “Chúng tôi cam kết thực hiện kế hoạch để Việt Nam trở thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam”- Jensen Huang nói về kế hoạch của tập đoàn này.

Tập đoàn NVIDIA sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực

Đánh giá Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, ông Jensen Huang cho rằng cần khích lệ thế hệ trẻ để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương làm việc. Chủ tịch NVIDIA cũng nhấn mạnh Việt Nam cần xây dựng đội ngũ kỹ sư có chất lượng cao và tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc này.

Tại tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI, cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho NVIDIA hoạt động tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị phía NVIDIA đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của NVIDIA tại NIC và các khu công nghệ cao.

Đồng thời, hợp tác, tư vấn, hỗ trợ NIC đào tạo về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI; tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại NVIDIA; đồng hành cùng Việt Nam trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, cũng như tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ…

Một số hình ảnh Chủ tịch NVIDIA thăm và làm việc tại NIC ngày 11-12:

13
Ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (cầm biển có chữ Việt Nam), thăm và làm việc tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia ngày 11-12
14
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng một số lãnh đạo bộ ngành, địa phương và Chủ tịch NVIDIA tham quan NIC
15
Xe điện chở các đại biểu tham quan NIC. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giới thiệu với ông Jensen Huang về việc NIC vừa được khánh thành vào cuối tháng 10-2023
16
Chủ tịch NVIDIA dùng điện thoại ghi lại quang cảnh NIC
17
NIC được thành lập nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Đây là mục tiêu rất lớn của Chính phủ, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn công nghệ như NVIDIA
Đại diện NIC giới thiệu với Chủ tịch NVIDIA một số công nghệ mới đang được phát triển tại NIC
Đại diện NIC giới thiệu với Chủ tịch NVIDIA một số công nghệ mới đang được phát triển tại NIC

19

20
CEO NVIDIA dự tọa đàm tại NIC ngày 11-12

NVIDIA là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ôtô. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song NVIDIA được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều sử dụng các sản phẩm của NVIDIA.

Tính đến thời điểm hiện tại, NVIDIA có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỉ USD. Với cơn sốt AI toàn cầu, NVIDIA đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

Theo Minh Chiến/Người lao động

 

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm