Bí ẩn phía sau lăng mộ đá thời Lê Trịnh ít người biết đến ở Hà Nội

Trần Hùng 93 lượt xem 5 Tháng Sáu, 2022

Lăng mộ đá thời Lê Trịnh nằm trong khuôn viên một nhà dân ở thôn Bình Vọng, (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội). Từ bao nhiêu năm nay, lăng mộ đá này vẫn hiển hiện trên gò đất nhưng ít người biết đến.

Anh chup Man hinh 1443 11 06 luc 12.28.40 CH
Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng gần 20 km số về phía Nam, làng Bình Vọng (xã Văn Bình huyện Thường Tín, Hà Nội) có một lăng mộ đá nằm trên một gò đất rộng khoảng 200 m2. Theo những chứng tích còn lại trong lăng mộ thì lăng mộ có từ thời Lê Trịnh.
32 1
Người dân trong làng cũng không biết được lăng mộ này có từ bao giờ, ông Nguyễn Văn Hợi (xã Văn Bình huyện Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Ngay từ nhỏ tôi đã thấy lăng mộ hiện hữu ở đó, tôi cùng những đứa trẻ trong làng vẫn thường hay leo trèo trong khu lăng mộ chơi đùa. Cho đến nay tôi đã gần 70 tuổi rồi, lăng mộ vẫn còn ở đó một cách đầy bí ẩn”.
33 1 e1654406886496
Trong sập đá khám thờ có hai bài vị đá. Bài vị bên trái (theo hướng nhìn ra) có ghi dòng chữ: “Thị nội Giám ty Lễ giám Thái giám Đề đốc Hiệp vệ Khuê Quận công tặng Thiếu bảo Nguyễn tướng công hiệu Thuần Hòa tặng thụy Thuần Cẩn am chủ”.
34 1 e1654406923559
Nghĩa là: Am chủ là tướng công Đề đốc Hiệp vệ Nguyễn Khuê, tên hiệu là Thuần Hòa, là Thị nội Giám ty Lễ giám Thái giám được tặng chức Thiếu Bảo, khi mất được ban tên thụy là Thuần Cẩn.
35 e1654406947408
Bài vị bên phải có dòng chữ: “Quận phu nhân Lê quý thị hiệu Diệu Tín am chủ”. Nghĩa là: Am chủ là bà quận phu nhân họ Lê hiệu là Diệu Tín”. Như vậy, am mộ đá là song táng vợ chồng ngài quan Thái giám Nguyễn Khuê.
36 e1654406976129
Tượng phía trái nhìn từ trong ra tạc một võ sĩ hai tay nắm lấy kiếm. Bên cạnh tượng phía trên có dòng chữ: “Tả thủ môn Trương Nghĩa Sĩ”.
38 e1654407010292
Nghĩa là: Nghĩa sĩ giữ cửa bên trái họ Trương. Tượng bên phải là một lão nô hai tay cầm thanh đao. Bên cạnh phía trên có dòng chữ: “Hữu thủ môn Lý Lão Nô”. Nghĩa là: Lão nô giữ cửa bên phải họ Lý.
39
Am mộ được dựng trên nền đá có hình vuông, mỗi chiều khoảng 2,5 m, cao khoảng 2 m. Cửa am mộ ở phía Nam. Am mộ như ngôi nhà có hiên chạy xung quanh. Bốn góc là 4 cột đá chống đỡ. Các đầu đao được tạo hình vân mây. Mái có đầu đốc. Hai bên đầu hồi là họa tiết vân mây hình lá đề. Ở thành am phía Bắc và Tây là hình cửa hai cánh. Mỗi cánh có 6 thang ngang. Giữa thành am mộ phía Đông là bia đá.
Anh chup Man hinh 1443 11 06 luc 12.33.01 CH
Phía trước, trên bậc đi lên am mộ đá Khuê quận công dựng hai con chó đá. Đây cũng là điểm khác biệt với lăng mộ Quận Vân ở xã Vân Tảo (cùng huyện, cách đó vài km) dựng tượng người và tượng voi, ngựa, nghê đá, chó đá trước lăng. Về niên đại, lăng Quận Vân dựng năm 1733, tức là sau am mộ Khuê Quận công 2 năm.

Theo Dân Việt

Bài viết cùng chủ đề:

  4 23

  Việt Nam – mảnh đất của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng

  Việt Nam – đất nước tươi đẹp hình chữ S có rất nhiều danh lam thắm cảnh nổi tiếng được UNESCO công nhận. Sự thay đổi đa dạng của địa hình và khí hậu làm cho phong cảnh Việt Nam trở thành một đối tượng khám phá vô tận. Vẻ đẹp Việt Nam và sự...
  1 37

  Ngắm mùa lúa xanh ở Pù Luông

  Đến Pù Luông vào những ngày cuối tháng 2, du khách sẽ có dịp ngắm những thửa ruộng bậc thang xanh mướt. Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, thuộc địa phận hai huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 150km về phía Tây Bắc. Ảnh: Luân Lavender Nằm...
  2 30

  Mộc Kim Bồng – Di sản văn hóa song hành cùng giá trị xanh

  Làng mộc Kim Bồng với những ngôi nhà rường, nhà cổ từ xa xưa, nổi tiếng như một biểu tượng văn hóa của Hội An. Cùng với thời gian, những người con Cẩm Kim không chỉ minh chứng cho giá trị đó, mà còn đưa di sản quê hương song hành cùng xu hướng xanh...
  4 14

  Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm

  Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120km về hướng Nam. Quần thể các công trình nơi đây được xây...
  5 11

  Trải nghiệm chèo SUP nhặt rác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

  Trở lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết, Saigon Paddle, thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn đã tổ chức buổi chèo SUP tại khu vực bến Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Với hơn 30 người tham gia, buổi chèo lần này còn kết hợp với hoạt động thu gom rác trên sông, nhằm mục...

Được quan tâm