Bảo vật triều Nguyễn: “Kim Chi Ngọc Diệp”

Trần Hùng 29 lượt xem 25 Tháng Tư, 2021

Cành vàng lá ngọc là tên gọi một loại hình cổ vật đặc biệt của nhà Nguyễn. Các loại cây, hoa nhân tạo được làm từ vật liệu quý hiếm như vàng ngọc để sử dụng vào mục đích trang trí.

Đây là một dạng cổ vật đặc biệt, từng hiện diện rất nhiều trong các cung điện, lăng tẩm vua chúa ở Huế. Các tác phẩm này là vật minh chứng cho cuộc sống vương giả trong hoàng tộc nhà Nguyễn. Những người có điều kiện để sắm sửa và thưởng ngoạn là địa chủ, cường hào, quan lại, vua chúa, hoàng tộc,… Có lẽ vì thế, trong cuộc sống ít người được nhìn tận mắt những báu vật này.

nha dep homeazvn maitrang 0909
Nổi bật trong các cây cành vàng lá ngọc ở bảo tàng là một cây mai trắng. Được coi là hoàn chỉnh và đẹp nhất trong hệ thống cành vàng lá ngọc hiện đang lưu giữ ở Huế.
nha dep homeazvn maitrang4 0910
Hiện vật này có từ thời vua Đồng Khánh (1885 – 1889), có chiều cao khoảng 55 cm, thân làm bằng gỗ thếp vàng.
nha dep homeazvn maitrang7 0920
Hoa có cánh bằng đá trắng, lá bằng đá xanh nhạt, được kết nối xuyên qua các lỗ ở thân một cách khéo léo.
nha dep homeazvn maitrang2 0909
Nhị hoa là các hạt nhỏ màu vàng gắn vào đài nhụy nhau bằng các sợi kim loại được chế tác rất tinh tế.
nha dep homeazvn maitrang3 0910
Xung quanh thân cây mai có nhiều loại hoa cỏ làm nền, nổi bật là một cây hoa hồng bạch với những cánh hoa làm từ đá trắng. Ngoài ra, còn có hai hòn giả sơn nhỏ bằng đá màu xanh phối ở hai góc.
nha dep homeazvn maitrang6 0913
Tất cả được đặt trong chậu bằng pháp lam (đồ đồng phủ men màu) hình chữ nhật vát bốn góc, có bốn chân. Trang trí hình hoa lá, con dơi, chữ thọ bằng men ngũ sắc.
nha dep homeazvn cayluu 0914
Quả lựu được tạo hình rất sinh động với các múi lựu nhỏ lộ ra khi quả chín và nứt. Ngoài ra còn có các nụ hoa được làm từ loại đá giống như hồng ngọc.
nha dep homeazvn maido 0920
Một cây cành vàng lá ngọc khác được trưng bày tại bảo tàng là cây hoa mai đỏ. Tác phẩm này không còn được nguyên vẹn như các cành vàng là ngọc ở trên.

nha dep homeazvn maitrang8 0921 nha dep homeazvn maitrang5 0912 nha dep homeazvn maido4 0925 nha dep homeazvn maido3 0924 nha dep homeazvn maido2 0920 nha dep homeazvn dialan5 0924 nha dep homeazvn dialan4 0924 nha dep homeazvn dialan3 0918 nha dep homeazvn dialan2 0918 nha dep homeazvn dialan 0918 nha dep homeazvn cayluu25 0916 nha dep homeazvn cayluu6 0924 nha dep homeazvn cayluu4 0916 nha dep homeazvn cayluu3 0916 nha dep homeazvn cayluu2 0915

Vào giai đoạn hưng thịnh của nhà Nguyễn, các cây cành vàng lá ngọc đã hiện diện rất nhiều trong các cung điện, lăng tẩm vua chúa ở Huế. Có thể nói, các tác phẩm này là vật minh chứng cho cuộc sống vương giả trong hoàng tộc nhà Nguyễn – Chế độ quân chủ phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.

Theo các tư liệu lịch sử, từng có cả những cây cành vàng lá ngọc có thân được làm bằng vàng thật chứ không phải gỗ thiếp vàng. Tiếc rằng ở Huế không còn cây nào như vậy được lưu giữ.

Sau các biến động lịch sử, đặc biệt là giai đoạn thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, rất nhiều cành vàng lá ngọc cùng vô số cổ vật quý giá khác của triều Nguyễn ở Huế đã mất mát. Một phần lớn trong số đó bị đưa ra nước ngoài. Theo thống kê, hiện tại ở Huế chỉ còn trên dưới 20 chậu cây cành vàng lá ngọc được lưu giữ, khá nhiều trong số đó đã bị hư hại nặng nề. Ngoài các di tích ở Huế, một số nhà sưu tầm trong và ngoài nước cũng được cho là đang sở hữu các hiện vật cành vàng lá ngọc.

Cách đây ít năm, một cây cành vàng lá ngọc của vương triều Nguyễn đã được tư nhân rao bán ở Mỹ với giá 30.000 USD, tương đương với khoảng 700 triệu đồng.

Thông qua bộ sưu tập “Báu vật Hoàng cung” nói chung và qua những Cành vàng lá ngọc nói riêng. Phần nào giúp chúng ta hình dung đầy đủ hơn cuộc sống xa hoa, của vua chúa, quan lại thời nhà Nguyễn.

Theo homeae

Bài viết cùng chủ đề:

  Chu Tich Quoc Hoi 6

  Hôm nay Quốc hội chất vấn các vấn đề nóng về y tế, giáo dục và đào tạo

  Trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội sẽ chất vấn đối với các lĩnh vực: tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội;...
  daquy2 1638027534

  Vườn dã quỳ rực rỡ giữa Hà Nội

  Vườn dã quỳ nở vàng giúp người dân thủ đô có thêm lựa chọn chụp ảnh mà không cần lên Ba Vì. Hằng năm, cứ đến mùa dã quỳ nở, người dân thủ đô lại ùn ùn kéo nhau tới vườn quốc gia Ba Vì để chụp ảnh. Nhận thấy tiềm năng và vẻ đẹp...
  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  campuchia 5

  Cây cầu cổ bằng đá ong, được in trên tiền của Campuchia

  Trên đường tiến vào Xiêm Riệp để viếng thăm Angkor Wat tráng lệ của đất nước Campuchia, du khách có thể dừng chân ít phút chiêm ngưỡng nét cổ xưa của cầu Kompong Kdei. Cầu Kompong Kdei hay còn gọi là cầu Spean Praptos, được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới thời vua Chayravaman...

Được quan tâm