“Tượng đài” nghệ sĩ Việt thời nay trong lòng khán giả

Trần Thư 98 lượt xem 24 Tháng Năm, 2021

Nghệ sĩ được định nghĩa là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và mang nét đẹp nghệ thuật đó đến với nhân dân. Các sản phẩm nghệ thuật ấy như “thức quà tinh thần” và được nhân dân đón nhận, ủng hộ.

Quay ngược về thời phong kiến, nghề “ca sĩ”, “diễn viên” không được công nhận. Sống dưới một chế độ phong kiến với các tư tưởng cổ hủ khắt khe, những người làm trong lĩnh vực này không được xem như một “công dân” mà thường chỉ được gọi là “thần dân”. Bị xã hội thời bấy giờ khinh miệt và gán cho một câu ám chỉ là bọn “xướng ca vô loài”.

Ảnh minh họa : S.H

Nhà nghiên cứu Toan Ánh định nghĩa về quan niệm “xướng ca vô loài” trong Phong tục Việt Nam (NXB Khai Trí, Sài Gòn, 1969, tr. 429) như sau :

“Xã hội ta xưa quan niệm lũ xướng ca vô loài là một tầng lớp vô luân. Họ bị coi là vô luân không phải vì họ sa đọa, chính sự sống của họ cũng không phải là sa đọa, mà chỉ vì những vai trò của họ đóng khi xướng hát: họ bị coi là vô luân ở đây vì người con có thể đóng một vai vua và người cha đóng vai bầy tôi quỳ lạy, anh em ruột có thể đóng đôi vợ chồng, và vợ chồng có thể đóng vai mẹ con hoặc cha con… Tất cả cái vô luân là ở đây, ở đấy, luân thường đã không còn nữa, mặc dầu chỉ trong những lúc trình diễn.”

Một ví dụ cho thấy sự nghiệt ngã của quan điểm khắt khe về nghề này thuở xưa là trường hợp của Đào Duy Từ (1572 – 1634), chỉ vì có cha làm nghề ca hát mà ông không được đi thi để ra làm quan dưới triều vua Lê – chúa Trịnh.

Nhưng những năm gần đây, giới nghệ sĩ ngày càng nhận được nhiều sự yêu thương cũng như tin tưởng của khán giả. Họ sống dựa vào sự hâm mộ và ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo nhân dân. Đôi khi, họ được tôn vinh như một “tượng đài” trong lòng của rất nhiều người bởi những hành động đáng trân trọng. Giới nghệ sĩ đem đến một phương tiện giải trí hiệu quả và truyền tải nhiều thông điệp tốt đẹp nhằm giúp cho xã hội ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, họ còn quan tâm và thường xuyên tổ chức cũng như tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

a70e931bc3f536ab6fe4

Tuy nhiên, qua những sự kiện xảy ra gần đây về vụ lùm xùm của nữ đại gia Phương Hằng và giới nghệ sĩ, nhiều sự việc được phanh phui, rò rỉ nhiều đoạn tin nhắn gây hoang mang dư luận của NSƯT Hoài Linh và NSND Hồng Vân… Chúng ta cần đặt dấu chấm hỏi, liệu rằng bấy lâu nay, giới nghệ sĩ đã lợi dụng lòng tin yêu của nhân dân cho lợi ích cá nhân của mình? Hay chỉ là sự hiểu lầm không đáng?

phuonghang

Hy vọng những nghệ sĩ gạo cội – những “tượng đài” trong lòng nhiều tầng lớp khán giả sẽ sớm đem sự thật ra ánh sáng và không làm thất vọng những người yêu quý mình bao lâu nay.

Ánh Thư

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm