Tự hào ngắm nhìn 4 cột mốc thiêng liêng trải dọc 3 miền của Tổ quốc

Hoàng Thơ 98 lượt xem 28 Tháng Mười, 2023

4 cột mốc bao gồm cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Đất Mũi Cà Mau là những địa điểm check-in đầy tự hào vào thiêng liêng.

Cực Bắc (Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang)

Điểm cực Bắc đúng nhất ở Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang nằm ở cột mốc 428, cách cột cờ Lũng Cú nổi tiếng khoảng 4km. Đây là địa điểm được xác định là điểm xa nhất về phía Bắc của Tổ quốc, còn được người dân gọi là “mỏm Séo Lủng”, hay “mỏm tột Bắc”. Cột mốc nằm trên mảnh đất nhỏ nhô ra hướng về phía dòng sông Nho Quế thơ mộng với tầm nhìn tuyệt đẹp của núi non hùng vĩ.

capture 15340356
Ảnh:  _annie.ma_
cot moc 1 15302423
Ảnh: mia.vn

Đặt chân đến cực Bắc Lũng Cú, du khách vừa choáng ngợp với cảnh thiên nhiên tươi đẹp, lại vừa bồi hồi ngắm nhìn một góc đất nước xinh đẹp ở nơi địa đầu của Tổ quốc.

Cực Tây (A Pa Chải, Mường Nhé, Điện Biên)

Cực Tây được xem là cột mốc khó chinh phục nhất trong bốn điểm. Đánh dấu điểm cực Tây của Tổ quốc là một cột mốc biên giới ba nước với 3 mặt ghi tên Việt Nam – Lào – Trung Quốc, mỗi bên có quốc huy và tên quốc gia.

mui doi aanhphuongg 14374683 15343898
Ảnh: aanhphuongg
7 16746625155151696133064 15374091
Ảnh: Quang Minh

Để đến cực Tây, du khách phải trải qua hành trình nhiều địa hình phức tạp, từ chạy xe vượt địa hình đến leo núi, xuyên rừng… Khi hoàn thành được quãng đường kể trên, đích đến hiện ra sẽ đem lại sự thỏa mãn tuyệt đối cho những ai được chạm tay vào cột mốc thiêng liêng.

Cực Đông trên đất liền (Mũi Đôi, Khánh Hòa)

Tọa độ xa nhất về phía Đông trên đất liền chính là Mũi Đôi. Đến với cực Đông là hành trình đón ánh bình minh đầu tiên của đất nước. Tuy không quá gian nan như chinh phục cực Tây, nhưng con đường để chạm tay vào cột mốc Mũi Đôi cũng không hề đơn giản.

Du khách phải trải qua hành trình đi bộ ở địa hình đồi núi, đồi cát dưới cái nắng biển miền Trung. Sau đoạn đường dài ướt đẫm mồ hôi, cảnh biển tươi đẹp ở Mũi Đôi mở ra trước mắt sẽ là thành quả bù đắp tất cả.

mui doi huehn 14374898 15390030
Ảnh: hue.hn

Cực Nam (Mũi Cà Mau, Cà Mau)

Là nơi tận cùng của đất nước, điểm cực Nam nằm ở xã Đất Mũi, cách trung tâm thành phố Cà Mau hơn 100km. Tuy xa xôi, nhưng Mũi Cà Mau lại là điểm có quãng đường tương đối dễ dàng nhất với đường trải nhựa thẳng tắp đến thị trấn Năm Căn và lên ca-nô vượt sóng để đặt chân lên Đất Mũi.

dat mui ca mau vnexpress19 1571049720 15430625
Ảnh: Văn Khương

Tại đây, du khách sẽ được check-in với Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (cây số 0) – điểm đánh dấu lãnh thổ phía cực Nam trên đất liền của Tổ quốc.

NGUYÊN NGUYÊN

Nguồn: VTCNews

Bài viết cùng chủ đề:

  6 5

  Luỹ tre, cây đa, giếng nước, cổng làng

  Trong quá trình đô thị hóa, người ta phải chấp nhận nhiều sự thay đổi cho phù hợp với nhịp sống chung của xã hội. Nhưng chắc chắn một điều, các biểu tượng văn hóa làng quê Việt như cổng làng, cây đa, giếng nước, mái đình cổ kính… đã ăn sâu vào tiềm thức,...
  3 16

  Cổng làng trong phố: di sản kiến trúc cần được gìn giữ

  Giữa nhịp sống hối hả của phố phường, giữa những tòa nhà cao tầng, đâu đó ở Hà Nội vẫn thấp thoáng những chiếc cổng làng rêu phong, cổ kính. Nhắc đến cổng làng là nhắc đến một biểu tượng độc đáo của văn hóa làng quê Việt. Báu vật của thời gian Đi giữa...
  2 13

  Thảm thực vật đẹp mê mẩn trên đường trekking đỉnh Lùng Cúng

  Chọn lối trekking leo đỉnh Lùng Cúng ít người biết tới, đoàn khách du lịch bao gồm nhiếp ảnh gia Nguyễn Trọng Cung hết sức bất ngờ với cảnh sắc xuyên suốt cung đường mòn.  Lùng Cúng (thuộc xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) là điểm cao nhất trong dãy Hoàng Liên...
  9d6f8fb2 b00f 4932 ad4d 367cc2ca12e4

  Kiến trúc điêu khắc độc đáo của ngôi chùa gần 1.000 năm tuổi ở Nam Định

  Nam Định – Mang đậm phong cách kiến trúc thời Hậu Lê, di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện có giá trị kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan tiêu biểu và hiện còn lưu giữ khá nhiều hiện vật lịch sử quan trọng. Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo Hành Thiện...
  1

  Những cây di sản ở xã Hải Bắc

  Trước những đổi thay của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, xã Hải Bắc (Hải Hậu) vẫn lưu giữ được nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được vinh danh là Cây di sản Việt Nam. Những cây di sản nơi đây không chỉ góp phần tạo cảnh quan, giá trị...

Được quan tâm