Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia phòng, chống dịch bệnh

Hồng Đào 27 lượt xem 24 Tháng Tư, 2021

Chiều 24/4, gặp và tiếp xúc song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia.

pham minh chinh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia – Hun Sen.

Chia sẻ những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 đang gây ra tại Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong khả năng có thể để phòng chống dịch bệnh; Đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm hỗ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia; nhất là trong giải quyết giấy tờ pháp lý để bà con sinh sống ổn định và hội nhập sở tại.

Thủ tướng Hun Sen chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính được Quốc hội Việt Nam tín nhiệm bầu và phê chuẩn đảm nhiệm vào cương vị mới; chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đánh giá cao thành tích kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; khẳng định Campuchia coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam; đồng thời chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam đối với Campuchia trong phòng chống dịch bệnh.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, thu xếp tổ chức Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 11 trong năm 2021; thúc đẩy sớm hoàn thành xây dựng Quy hoạch Tổng thể kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Campuchia đến năm 2030.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng chống dịch Covid-19; phối hợp kiểm soát các tuyến biên giới để hạn chế tình trạng người dân di cư tự do khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Campuchia và cộng đồng người Campuchia tại Việt Nam, kể cả việc xây dựng phương án tiêm phòng vaccine.

Về công tác phân giới cắm mốc, hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục trao đổi, đàm phán giải quyết các khu vực chưa hoàn thành phân giới cắm mốc trong thời gian tới trên tinh thần hợp tác và hữu nghị.

Cảm ơn Campuchia đã ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Campuchia ủng hộ Việt Nam đăng cai Trung tâm dịch bệnh mới nổi và các tình huống y tế khẩn cấp.

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công, phối hợp xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan đến phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Công./.

Theo Báo Điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Bài viết cùng chủ đề:

  20 năm thông Hầm Hải Vân – Hầm đường bộ hiện đại nhất Đông Nam Á

  Thay vì mất gần 1 giờ đồng hồ “leo lên rồi tuột dốc” con đường đèo 22km, giờ đây, những người lái xe trên lộ trình Bắc-Nam chỉ mất 10-15 phút để “vượt đèo Hải Vân” trên đoạn đường hầm dài hơn 12km. Ngày 7/11/2003, những người thợ khoan từ hai đầu Nam-Bắc của Hầm...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  ho tuyen lam3 7752

  Mê mẩn ngắm hồ nước ở Đà Lạt đẹp như tranh thủy mặc cuối thu

  Cuối tháng 10, khi những loài cây chuyển màu, trút lá… hồ Tuyền Lâm như một bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp giữa lòng thành phố ngàn hoa. Hồ Tuyền Lâm là một hồ nước cực lớn, rộng 320ha nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), cách trung tâm TP...
  cau chuyen ve de nhat hung quan 1 5094

  Câu chuyện về Đệ nhất hùng quan

  Hải Vân là con đèo hiểm trở ngăn cách Thừa Thiên và Đà Nẵng, từ thời Nguyễn đã được mệnh danh là ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’. Nhưng con đèo này hiểm trở đến mức người dân từng phải chọn đường thủy để đi. Do đó mới có chuyện, năm Tự Đức thứ 9...
  vm 3341.jpeg

  Văn Miếu-Quốc Tử Giám lung linh, kỳ ảo trong tour du lịch đêm

  Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở nên lung linh, kỳ ảo khi được ứng dụng công nghệ ánh sáng, công nghệ 3D Mapping để giới thiệu về vẻ đẹp di tích, về đạo học của dân tộc qua tour du lịch đêm với chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Tối 29/10, tại di tích...

Được quan tâm