Thu nhập tiền tỷ từ vườn rau trồng thuỷ canh

Trần Hùng 66 lượt xem 9 Tháng Tư, 2021

Một nông trại nhà kính trồng rau thuỷ canh (trồng rau bằng nước sạch), nằm bên cạnh những tòa nhà chung cư cao tầng, với diện tích gần 1ha, nhưng hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 300 tấn rau sạch các loại, cao gấp hơn 10 lần so với mô hình trồng rau truyền thống. Đó là nông trại đô thị chuyên trồng rau thuỷ canh công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc, có quy mô lớn nhất tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Các loại rau ngoại nhập nay cũng có thể trồng trong môi trường thuỷ canh
Mô hình trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận kinh tế cao

Trồng rau bằng nước sạch

 Anh Lâm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX chia sẻ: Hiện nông trại đang trồng các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải rổ, bó xôi, xà lách…,cho năng suất rất cao. Các loại rau này, dù được trồng bằng nước sạch, nhưng pha chế các loại dinh dưỡng nhập ngoại, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, siêu thị.

Cũng theo anh Tuấn, dù sử dụng nước sạch, nhưng HTX vẫn phải kiểm tra chất lượng sinh hoá, chất lượng hữu cơ, khả năng nhiễm chì, nhiễm mặn, kim loại rồi loại bỏ triệt để mới đưa vào pha chế chất dinh dưỡng.

Công nghệ đầu tư nhà kính và kiểm soát khí hậu và công nghệ tưới có màng che, với nhiều ưu điểm nổi bật theo công nghệ thuỷ canh hồi lưu của châu Âu, có chi phí đầu tư rất lớn khoảng 12 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo HTX đã phải qua nước ngoài để học hỏi và hoàn thiện công nghệ này. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được mô hình này, người làm cần có trong tay một nguồn vốn lớn, và quan trọng hơn là phải liên kết, tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Hiện, thị trường tiêu thụ rau sạch thuỷ canh là rất lớn, một số chủ nông trại khác cũng bắt đầu tham gia đầu tư mô hình rau thủy canh cho năng suất, chất lượng cao và lãi suất cũng rất cao. Mỗi năm thu về tiền lãi hàng tỷ đồng.

Điều phấn khởi là, tại TP. Hồ Chí Minh- nơi đất chật người đông, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ ngỡ như không còn chỗ để làm nông nghiệp. Thế nhưng, nhờ ứng dụng công nghệ cao, nhiều nông trại hiện đại thời 4.0 đã được hình thành để trồng rau thủy canh ngay giữa lòng thành phố.

Anh Trần Văn An, một chủ doanh nghiệp đầu tư hệ thống nhà kính, trồng rau thuỷ canh chia sẻ: “Nhờ ứng dụng công nghệ cao, người trồng rau không cần phải “chân lấm tay bùn”, nhưng vẫn tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn.

Chủ vườn rau này cho biết thêm, khi trồng rau thuỷ canh chỉ cần chú trọng đề phòng  một số bệnh phổ biến trên rau như nhiễm khuẩn hoặc cây yếu, chết do sốc nhiệt. Theo đó, dịch bệnh, nhiễm khuẩn có thể kiểm soát bằng cách sử dụng các loại giống kháng khuẩn, chất lượng cao. Còn vấn đề sốc nhiệt, tức nhiệt độ thay đổi đột ngột giữa ngày và đêm, hoặc các giờ trong ngày, thì có thể theo dõi để đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Như vậy, người trồng rau công nghệ sẽ ít chịu rủi ro hơn so, với rau truyền thống do môi trường nhà kính, dễ kiểm soát.

Xu hướng mới

Lâu nay, với kiểu canh tác truyền thống, sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất nhiều làm cho rau quả, hoa trái nhiễm độc, đất đai bạc màu; thậm chí nhiều người dân còn sử dụng chất tăng trưởng cho cây trồng, cộng với sự ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm trong đất…, khiến người tiêu dùng phải sử dụng nguồn rau củ và những sản phẩm độc hại, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nhiều hệ luỵ đối với sức khoẻ con người.

Hàng ngay rau dược thu hoạch xong là cung cấp ngay ra thị trường nên dảm bảo chất lượng tươi ngon
Rau sạch được đóng gói sau thu hoạch

Từ thực tế, rau thủy canh chất lượng bảo đảm nên đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng thông minh lựa chọn. Bằng việc đạt các tiêu chuẩn VietGAP, Organic… các sản phẩm rau thủy canh của nhiều nông trại, không chỉ cung cấp cho các siêu thị, địa điểm bán rau sạch tại TP. Hồ Chí Minh mà còn hướng đến xuất khẩu ra nước ngoài, tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động.

Chị Mai Hoa, ngụ tại TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, việc mua rau quả ngoài chợ cũng rất lo lắng về an toàn thực phẩm, nhưng do công việc hàng ngày quá bận rộn nên chị cũng đành hay ghé vào chợ mua rau. Chỉ cuối tuần đi siêu thị, chị mới chọn được rau sạch có gắn thương hiệu trên thị trường.

Trước nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng về rau sạch, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người chọn cách làm nông nghiệp sạch ngay trong lòng đô thị, bằng cách dùng công nghệ để kiểm soát cây trồng mà không phụ thuộc vào thời tiết. Đặc biệt, công nghệ này có thể áp dụng được trên vùng đất khô cằn, nhiễm phèn để mở rộng mô hình trồng rau thuỷ canh trong nhà lưới.

Có thể thấy, mô hình trồng rau thủy canh, chính là một hướng đi mới đầy tiềm năng để đầu tư, đặc biệt đối với khu vực thành thị nơi vốn không có đất để trồng trọt.

Theo baodantoc

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm