Sống lại thời khắc ‘đất nước trọn niềm vui’ qua triển lãm ảnh tư liệu

Trần Hùng 56 lượt xem 29 Tháng Tư, 2021

Qua 100 bức ảnh tư liệu, triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” ôn lại sự kiện trọng đại của dân tộc, giới thiệu những khoảnh khắc mừng chiến thắng của người dân Thủ đô, người dân Sài Gòn.

vnp giaiphong
Triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh tư liệu về ngày giải phóng miền Nam. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Vào lúc 11h30 ngày 30/4/1975, xe tăng quân giải phóng húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập, phá tan thành lũy cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Ngay sau đó, lá cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã tung bay trên nóc Dinh Độc lập, đánh dấu sự thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất đất nước.

Vào thời khắc lịch sử thiêng liêng, ngày 30/4/1975, tại Tổng Hành dinh (Nhà D67, Hoàng thành Thăng Long ngày nay), các đồng chí lãnh đạo Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã căng thẳng theo dõi diễn biến chiến dịch, vừa chỉ đạo vừa lo lắng chờ đợi, cuối cùng nhận được tin chiến thắng từ Sài Gòn điện về trong cảm giác phấn khởi, lâng lâng, đầy vui sướng, tự hào trào dâng nước mắt. Trong giây phút đó ai cũng nghẹn ngào nỗi nhớ Bác với ước mơ nước nhà Độc lập, thống nhất nay đã thành sự thật.

Những hình ảnh tư liệu quý giá về thời khắc ấy đang được trưng bày tại Nhà D67, trong khuôn khổ triển lãm “Đất nước trọn niềm vui.”

Nguồn ảnh do Thông tấn xã Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân đóng góp.

vnp giaiphong1
Bức ảnh người dân Hà Nội nghe tin Sài Gòn giải phóng trưng bày tại triển lãm. (Ảnh tư liệu)

Triển lãm giới thiệu gần 100 tài liệu hình ảnh, với 3 chủ đề nội dung: Thời khắc lịch sử; Hà Nội ngày 30/4/1975; Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức triển lãm nhằm ôn lại sự kiện trong đại của dân tộc, giới thiệu những khoảnh khắc của người dân Thủ đô, người dân Sài Gòn hòa chung trong niềm vui chiến thắng, Bắc-Nam sum họp một nhà.

Hòa trong niềm vui chung của Sài Gòn và cả nước, Thủ đô Hà Nội cũng vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi tin chiến thắng được thông báo trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Người dân từ khắp mọi nẻo đường tuần hành tập trung tại Bờ Hồ, Quảng trường Ba Đình trong sắc đỏ của cờ và hoa với ánh mắt tươi rói, nụ cười rạng rỡ hòa trong niềm xúc động của ngày đất nước thống nhất.

Bên cạnh những hình ảnh tư liệu về những khoảnh khắc lịch sử 30/4/1975, Triển lãm “Đất nước trọn niềm vui” còn đi sâu khai thác những câu chuyện, hồi ức rất xúc động của các nhân chứng lịch sử, làm sinh động, rõ nét hơn những tư liệu lịch sử.

Họ là những người đã từng sống, từng trải qua những năm tháng chiến đấu cho công cuộc thống nhất nước nhà, để rồi vỡ òa trong thời khắc lịch sử khi Sài Gòn được giải phóng, đất nước thống nhất. Mỗi nhân chứng ngày ấy đều lưu giữ những ký ức, kỷ niệm riêng về  thời khắc lịch sử trọng đại của đất nước. Việc khai thác những ký ức từ các nhân chứng là một cách thức tái hiện lịch sử, mang lại những cảm xúc và thông tin giá trị cho thế hệ hôm nay.

vnp giaiphong2
Hình ảnh chiến sĩ Quân giải phóng trưng bày tại triển lãm. (Ảnh tư liệu)

Đó là câu chuyện của nhạc sỹ Phạm Tuyên, người đã sáng tác bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” trùng hợp vào thời khắc Sài Gòn được giải phóng; nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh tham gia mít tinh mừng ngày chiến thắng; đặc biệt là nghệ sỹ ưu tú Kim Cúc, người phát thanh viên bồi hồi đọc tin chiến thắng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào trưa ngày 30/4/1975.

Ngày ấy nghệ sỹ nhân dân Như Quỳnh là diễn viên đoàn cải lương Chuông vàng, nay là Nhà hát Cải lương Hà Nội. Từ sáng sớm ngày 1/5, các nghệ sỹ đã có mặt tại Sở Văn hóa để chuẩn bị diễu hành.

“Cả thành phố dường như không ngủ. Hà Nội được nhuộm đỏ bởi màu cờ Tổ quốc. Chúng tôi mặc áo dài, tay cầm cờ hoa, đi quanh Hồ Gươm hô to những khẩu hiệu mừng chiến thắng. Người dân cũng hòa chung vào đoàn diễu hành, hô khẩu hiệu đến khản cả cổ. Tất cả đều muốn hòa vào niềm vui chung của đất nước,” nghệ sỹ Như Quỳnh bồi hồi nhớ lại.

Triển lãm còn mang tới nhiều câu chuyện giản dị, xúc động khác của những người trong cuộc, những người chiến sỹ giải phóng quân, những người vợ ở hậu phương, mong mỏi đợi chờ tin chiến thắng. Tất cả làm nên một bản hùng ca chiến thắng, vang vọng đến tận hôm nay…

Triển lãm mở cửa phục vụ du khách đến hết tháng 5/2021./.

Theo vietnam+

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Huế là một trong những “viên ngọc ẩn” của châu Á

  Đó là những gì trang web Yahoo! Finance đánh giá về Huế và đề xuất thành phố cổ kính của Việt Nam là một trong 20 điểm đến hấp dẫn để khám phá ở châu Á. Theo Yahoo! Finance mô tả, về cơ bản, du lịch được thúc đẩy bởi mong muốn vốn có của...
  1

  Những cây di sản ở xã Hải Bắc

  Trước những đổi thay của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, xã Hải Bắc (Hải Hậu) vẫn lưu giữ được nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được vinh danh là Cây di sản Việt Nam. Những cây di sản nơi đây không chỉ góp phần tạo cảnh quan, giá trị...
  22

  Những “báu vật” ở Cánh cung Bắc Sơn

  Giá trị đặc sắc về khảo cổ, lịch sử, văn hóa, địa mạo – địa chất ở Cánh cung Bắc Sơn không chỉ được giới khoa học ví “báu vật” mà còn là “chìa khóa” để tỉnh Lạng Sơn phát triển du lịch xung quanh công viên địa chất toàn cầu trong tương lai.  Công...
  1 16

  Đệ trình nghệ thuật Chèo là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

  PTT Trần Hồng Hà đồng ý đệ trình UNESCO xem xét, đưa di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật Chèo” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2082 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng...
  1 71

  Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

  Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.  Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở...

Được quan tâm