Làm hồ sơ di sản tư liệu thế giới cho Cửu đỉnh

Trần Thư 30 lượt xem 10 Tháng Sáu, 2021

TS Lê Thị An Hòa, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết trung tâm đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu thế giới cho bảo vật quốc gia Cửu đỉnh.

cuudinh
Cửu đỉnh Huế
Đơn vị này cũng đang làm các thủ tục theo hướng dẫn của Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế để gửi Bộ VH-TT-DL xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO.
Trên Cửu đỉnh nhà Nguyễn có nhiều thông tin, hình ảnh biển đảo của nước ta. Trong đó, hình ảnh Biển Đông được khắc trên Cao đỉnh, biển Nam khắc trên Nhân đỉnh và biển Tây trên Chương đỉnh. 9 chiếc đỉnh hiện đặt tại sân Thế Tổ miếu (Thế miếu) thuộc Đại nội Huế. Bộ đỉnh này đã được đặt ở đó trong suốt 200 năm qua.
Theo TS Lê Thị An Hòa, so sánh với hoàng cung các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, có thể thấy không có dạng tư liệu nào tương tự. Ngay cả các triều đại trước nhà Nguyễn ở Việt Nam, dạng tư liệu khắc trên đỉnh tương tự cũng không có.
Cửu đỉnh là 9 đỉnh bằng đồng được khởi công chế tác vào cuối năm 1835 dưới thời vua Minh Mạng. Đây là biểu trưng quyền lực của vương triều Nguyễn, cũng được coi là bộ “địa dư chí lược” bằng ngôn ngữ tạo hình. Trên đó, những cảnh vật của thiên nhiên, đời sống từ khắp đất nước được tái hiện. Trong số 162 họa tiết chạm nổi trên Cửu đỉnh, có tới 90 hình ảnh về các loài động thực vật đặc trưng của Việt Nam. Cửu đỉnh Huế được công nhận bảo vật quốc gia năm 2012.
Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới do UNESCO khởi xướng là những tư liệu, tài liệu có giá trị đặc biệt và có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Mộc bản triều Nguyễn trở thành di sản tư liệu thế giới đầu tiên của VN được UNESCO ghi danh. Sau đó, bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, châu bản triều Nguyễn… cũng được ghi danh trong danh sách này.
Theo báo Thanh Niên

Bài viết cùng chủ đề:

  20 năm thông Hầm Hải Vân – Hầm đường bộ hiện đại nhất Đông Nam Á

  Thay vì mất gần 1 giờ đồng hồ “leo lên rồi tuột dốc” con đường đèo 22km, giờ đây, những người lái xe trên lộ trình Bắc-Nam chỉ mất 10-15 phút để “vượt đèo Hải Vân” trên đoạn đường hầm dài hơn 12km. Ngày 7/11/2003, những người thợ khoan từ hai đầu Nam-Bắc của Hầm...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  ho tuyen lam3 7752

  Mê mẩn ngắm hồ nước ở Đà Lạt đẹp như tranh thủy mặc cuối thu

  Cuối tháng 10, khi những loài cây chuyển màu, trút lá… hồ Tuyền Lâm như một bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp giữa lòng thành phố ngàn hoa. Hồ Tuyền Lâm là một hồ nước cực lớn, rộng 320ha nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), cách trung tâm TP...
  sin phu
  cau chuyen ve de nhat hung quan 1 5094

  Câu chuyện về Đệ nhất hùng quan

  Hải Vân là con đèo hiểm trở ngăn cách Thừa Thiên và Đà Nẵng, từ thời Nguyễn đã được mệnh danh là ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’. Nhưng con đèo này hiểm trở đến mức người dân từng phải chọn đường thủy để đi. Do đó mới có chuyện, năm Tự Đức thứ 9...

Được quan tâm