Hoa hậu Hà Kiều Anh chính thức được xác nhận có nguồn gốc hoàng tộc nhà Nguyễn

Trần Thư 26 lượt xem 3 Tháng Bảy, 2021

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú – Chủ từ Phòng Tuy Lý Vương – xác nhận Hà Kiều Anh là cháu chắt bên ngoại của dòng họ nhà đức ông Tuy Lý Vương – con trai vua Minh Mạng.

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú là cháu đời thứ 5 của đức ông Tuy Lý Vương. Căn cứ theo gia phả của dòng họ, ông Vĩnh Phú cho biết đức ông Tuy Lý Vương có tất cả là 77 người con, trong đó ông Hường Ngại là người con trai thứ 24. Ông Hường Ngại có một người con gái là bà Công Tôn Nữ Tuyền Kinh.

Còn Hoa hậu Hà Kiều Anh là cháu nội của ông Hà Văn Lâu và bà Nguyễn Tăng Diệu Hương. Mẹ của bà Nguyễn Tăng Diệu Hương, là bà Công Tôn Nữ Tuyền Kinh. Do đó, ông Vĩnh Phú khẳng định Hà Kiều Anh là hậu duệ đời thứ 6 của Tuy Lý Vương nhánh bên ngoại. Điều đó hoàn toàn trùng khớp với thông tin nguồn gốc “con vua cháu chúa” được Hoa hậu Việt Nam 1992 đăng tải cách đây một tuần.

Ông Vĩnh Phú cho biết thêm, mặc dù sinh sống tại TP HCM, Hà Kiều Anh luôn hướng về quê hương, nguồn cội. Ngoài gọi điện hỏi thăm, nếu có dịp về Huế, cô thường ghé dâng hương tại phòng thờ Tuy Lý Vương và đóng góp để tu sửa phòng thờ cũng như lăng mộ của Phòng Tuy Lý Vương.

Ngoài ra, mỗi khi quê hương xảy ra thiên tai, gia đình ông Hà Văn Lâu, chủ yếu là Hà Kiều Anh, đều ủng hộ giúp đỡ đồng bào. “Vậy nên phải nói rằng bà con ở Tuy Lý Vương rất vui mừng và tự hào khi con cháu dòng dõi vẫn còn quan tâm, nghĩ về bên ngoại. Đó là một điều rất đáng trân trọng và quý hóa vô cùng”, ông Vĩnh Phú cho hay.

a1 1
Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú.

Hôm 26/6, Hà Kiều Anh bất ngờ gây chú ý trước thông tin bản thân là hậu duệ nhiều đời của vua Minh Mạng, là “con vua cháu chúa”. Thậm chí, bà nội còn gọi cô là “công chúa đời thứ 7”.

Tiết lộ về thân thế của Hà Kiều Anh khiến nhiều người bất ngờ. Bởi trước đó, hầu như bạn bè, khán giả đã biết Hoa hậu Việt Nam có gia thế lẫy lừng nhưng không ngờ gia đình cô có gốc gác quý tộc, thuộc dòng dõi vua chúa.

Ngay sau đó, anh Tôn Thất Minh Khôi – hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ 8 triều Nguyễn chỉ ra một số sai sót về thông tin tổ tiên của Hà Kiều Anh. Anh cho rằng việc Hà Kiều Anh tự nhận mình là “công chúa đời thứ 7” là không đúng.

Đáp lại, Hà Kiều Anh cho biết câu chuyện “công chúa đời thứ 7” là do bà nội của cô kể, chứ không phải do cô tự nhận. Riêng nguồn gốc vua chúa của gia đình cô là sự thật. Tuy nhiên, người đẹp thừa nhận nếu có sai sót một số điểm theo gia phả, cô nhận lỗi và sẽ đính chính lại trong bài đăng của mình.

a2

Cũng trước vấn đề Hà Kiều Anh gọi sai tên tổ tiên, ông Vĩnh Phú cho rằng điều đó không đáng chê trách, ngược lại cần khuyên răn, nhắc nhở để cho lớp trẻ hiểu biết, nhận thức đúng và tiếp tục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. “Ta nên bao dung, tha thứ chỉ vẽ cho các cháu nếu có những sai lầm gì đó chứ cũng không nên chỉ trích”, ông nói./.

Theo Phunutoday.vn

Bài viết cùng chủ đề:

  1

  Sôi động Ngày hội tiếng Anh cho giới trẻ tại Đà Nẵng

  Ngày hội tiếng Anh EZONE 2023 – EZ ON E diễn ra vào ngày 25-26/11/2023 với hơn 500 lượt đăng ký tham gia là chương trình học thuật do Câu lạc bộ tiếng Anh SEE CLUB tổ chức, bao gồm IELTS Workshop, Mini Talkshow chủ đề hội nhập về “Du học” và cung cấp bài...
  1

  “Tô cam giấc mơ” – trận bóng giao hữu truyền cảm hứng về bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em

  Ngày 11/11, gần 100 học sinh đến từ Hà Giang và Hà Nội đã có cơ hội tuyệt vời khi được đá bóng, giao lưu cùng các tuyển thủ nữ bóng đá quốc gia Việt Nam và được trực tiếp Huấn luyện viên Mai Đức Chung hướng dẫn tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình....
  daquy2 1638027534

  Vườn dã quỳ rực rỡ giữa Hà Nội

  Vườn dã quỳ nở vàng giúp người dân thủ đô có thêm lựa chọn chụp ảnh mà không cần lên Ba Vì. Hằng năm, cứ đến mùa dã quỳ nở, người dân thủ đô lại ùn ùn kéo nhau tới vườn quốc gia Ba Vì để chụp ảnh. Nhận thấy tiềm năng và vẻ đẹp...
  22

  Cô gái đưa xẩm lên sân khấu quốc tế

  Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) đã góp phần mang xẩm đến với nhiều khán giả hơn, nhất là người trẻ để có thể giữ gìn và phát triển loại hình âm nhạc dân gian Việt Nam. Bén duyên với “Xẩm” Sau bốn MV xẩm “Hà Nội”, xẩm “Xuân xanh”, xẩm “Xuân chúc...
  8 1698600225071

  Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám mới lạ và độc đáo

  Tối 29/10, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức lễ ra mắt chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám với chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính thức được ra mắt...

Được quan tâm