Hoa hậu Hà Kiều Anh chính thức được xác nhận có nguồn gốc hoàng tộc nhà Nguyễn

Trần Thư 68 lượt xem 3 Tháng Bảy, 2021

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú – Chủ từ Phòng Tuy Lý Vương – xác nhận Hà Kiều Anh là cháu chắt bên ngoại của dòng họ nhà đức ông Tuy Lý Vương – con trai vua Minh Mạng.

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú là cháu đời thứ 5 của đức ông Tuy Lý Vương. Căn cứ theo gia phả của dòng họ, ông Vĩnh Phú cho biết đức ông Tuy Lý Vương có tất cả là 77 người con, trong đó ông Hường Ngại là người con trai thứ 24. Ông Hường Ngại có một người con gái là bà Công Tôn Nữ Tuyền Kinh.

Còn Hoa hậu Hà Kiều Anh là cháu nội của ông Hà Văn Lâu và bà Nguyễn Tăng Diệu Hương. Mẹ của bà Nguyễn Tăng Diệu Hương, là bà Công Tôn Nữ Tuyền Kinh. Do đó, ông Vĩnh Phú khẳng định Hà Kiều Anh là hậu duệ đời thứ 6 của Tuy Lý Vương nhánh bên ngoại. Điều đó hoàn toàn trùng khớp với thông tin nguồn gốc “con vua cháu chúa” được Hoa hậu Việt Nam 1992 đăng tải cách đây một tuần.

Ông Vĩnh Phú cho biết thêm, mặc dù sinh sống tại TP HCM, Hà Kiều Anh luôn hướng về quê hương, nguồn cội. Ngoài gọi điện hỏi thăm, nếu có dịp về Huế, cô thường ghé dâng hương tại phòng thờ Tuy Lý Vương và đóng góp để tu sửa phòng thờ cũng như lăng mộ của Phòng Tuy Lý Vương.

Ngoài ra, mỗi khi quê hương xảy ra thiên tai, gia đình ông Hà Văn Lâu, chủ yếu là Hà Kiều Anh, đều ủng hộ giúp đỡ đồng bào. “Vậy nên phải nói rằng bà con ở Tuy Lý Vương rất vui mừng và tự hào khi con cháu dòng dõi vẫn còn quan tâm, nghĩ về bên ngoại. Đó là một điều rất đáng trân trọng và quý hóa vô cùng”, ông Vĩnh Phú cho hay.

a1 1
Ông Nguyễn Phúc Vĩnh Phú.

Hôm 26/6, Hà Kiều Anh bất ngờ gây chú ý trước thông tin bản thân là hậu duệ nhiều đời của vua Minh Mạng, là “con vua cháu chúa”. Thậm chí, bà nội còn gọi cô là “công chúa đời thứ 7”.

Tiết lộ về thân thế của Hà Kiều Anh khiến nhiều người bất ngờ. Bởi trước đó, hầu như bạn bè, khán giả đã biết Hoa hậu Việt Nam có gia thế lẫy lừng nhưng không ngờ gia đình cô có gốc gác quý tộc, thuộc dòng dõi vua chúa.

Ngay sau đó, anh Tôn Thất Minh Khôi – hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ 8 triều Nguyễn chỉ ra một số sai sót về thông tin tổ tiên của Hà Kiều Anh. Anh cho rằng việc Hà Kiều Anh tự nhận mình là “công chúa đời thứ 7” là không đúng.

Đáp lại, Hà Kiều Anh cho biết câu chuyện “công chúa đời thứ 7” là do bà nội của cô kể, chứ không phải do cô tự nhận. Riêng nguồn gốc vua chúa của gia đình cô là sự thật. Tuy nhiên, người đẹp thừa nhận nếu có sai sót một số điểm theo gia phả, cô nhận lỗi và sẽ đính chính lại trong bài đăng của mình.

a2

Cũng trước vấn đề Hà Kiều Anh gọi sai tên tổ tiên, ông Vĩnh Phú cho rằng điều đó không đáng chê trách, ngược lại cần khuyên răn, nhắc nhở để cho lớp trẻ hiểu biết, nhận thức đúng và tiếp tục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. “Ta nên bao dung, tha thứ chỉ vẽ cho các cháu nếu có những sai lầm gì đó chứ cũng không nên chỉ trích”, ông nói./.

Theo Phunutoday.vn

Bài viết cùng chủ đề:

  5 1

  Hà Anh Tuấn: “Dân chơi” nhân ái

  “Dân chơi giờ phải khoe cứu được bao nhiêu người, chứ khoe cái xe, cái túi là lỗi thời rồi” – Hà Anh Tuấn từng chia sẻ. Hà Anh Tuấn là trường hợp đặc biệt trong showbiz Việt. Không được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát, cũng không thường xuyên cho ra...
  1 12

  Sức mạnh âm nhạc trong phát triển công nghiệp văn hóa

  Tháng 10-2023, Đà Lạt được UNESCO ghi danh Thành phố sáng tạo âm nhạc. Danh hiệu này đi kèm với những cam kết đầu tư nhằm quảng bá, phát triển âm nhạc gắn liền với phát triển kinh tế – xã hội. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc xây dựng thành công thương hiệu...
  13 3 e1712218394873

  Thêm một sản phẩm âm nhạc quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội

  Á quân “Sao Mai 2022” Thu An vừa giới thiệu sản phẩm âm nhạc dân gian “Tứ thân” với phong cách mới. Ngày 3-4, Á quân “Sao Mai 2022” Thu An giới thiệu dự án âm nhạc đầu tay – MV “Tứ thân”, được quay tại sân khấu vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”...
  1 44

  Tuyệt tác âm nhạc của Rachmaninoff lần đầu công diễn tại Việt Nam

  Những giai điệu tuyệt đẹp trong âm nhạc cổ điển của nhà soạn nhạc lỗi lạc Sergei Rachmaninoff sẽ được phủ khắp khán phòng của Nhà hát Hồ Gươm. Vào 20h ngày 30/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, sẽ diễn ra đêm nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff. Tại đêm hòa...
  11 6

  Mở cửa miễn phí buổi hòa nhạc ngoài trời “Giai điệu mùa xuân”

  Vào 15h ngày 31/3, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc ngoài trời với chủ đề “Giai điệu mùa xuân” tại khu vực sân vườn bảo tàng (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội). Chương trình nằm trong chuỗi sự...

Được quan tâm