Hà Tĩnh: Dự án chăn nuôi bò 4.500 tỷ “chết lâm sàng” nay xin tái cơ cấu hồi sinh

Trần Hùng 50 lượt xem 3 Tháng Tư, 2021

Sau nhiều năm dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ chết lâm sàng cùng với đó là hàng loạt lãnh đạo công ty đi tù, thì công ty Bình Hà vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất đổi tên dự án, điều chỉnh quy mô nuôi bò và giảm vốn đầu tư.

Dự án chăn nuôi bò nghìn tỷ “chết lâm sàng” nhiều năm

Dự án chăn nuôi bò Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư, với tổng số vốn đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, số lượng bò dự kiến lên đến 254.000 con/năm. Đây là dự án kinh tế có tiềm lực lớn ở khu vực, được xem là bước ngoặt lớn thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp của tỉnh nhà, thế nhưng sau vài năm hoạt động đã thất bại, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

1111
Dự án nuôi bò của công ty Bình Hà trở thành “vết nhơ” của ngành nông nghiệp Hà Tĩnh.

Cụ thể, dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của CTCP chăn nuôi Bình Hà được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015 (có bổ sung, điều chỉnh tại QĐ số 99/QĐ-UBND ngày 12/01/2016) với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 2.163,5 ha ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Sau khi đi vào hoạt động, với quy mô 254.200 con bò/năm, dự án sẽ góp phần phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, với sản phẩm bò thịt chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Thế nhưng sau gần 4 năm (2018) triển khai, giờ đây dự án chỉ còn là bãi đất trống, tan hoang. Dự án chỉ đạt quy mô gần 15.000 con bò/năm (tương đương 6% quy mô dự án), đã xuất bán khoảng 43.000 con sau khi đã vỗ béo, lượng bò nhập về và thả nuôi giảm dần theo từng năm, có thời điểm, số bò trong chuồng chỉ vỏn vẹn gần 800 con. Đến thời điểm hiện tại, trang trại đang bỏ hoang.

Để triển khai được dự án, Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ về vốn. Ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung, dài hạn hơn 2.000 tỉ đồng, ngân hàng này dự kiến sẽ tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án thêm hơn 1.000 tỉ đồng. Theo báo cáo số 157/BH của Công ty Bình Hà ngày 19/9/2017 cũng thừa nhận, công ty đã đầu tư vào dự án này với số tiền 2.000 tỷ đồng, tuy nhiên chưa mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn và thua lỗ. Chỉ tính riêng năm 2016 công ty lỗ hơn 200 tỉ đồng.

Bên cạnh việc nuôi bò, cuối năm 2017, CTCP Bình Hà đã phát cỏ, làm đất trồng chuối. Đến tháng 3/2018, đơn vị này đang chăm sóc hơn 1.000 bầu chuối giống ở hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, tổng diện tích đất trồng chuối tự chuyển đổi là 175 ha.

Khi những sai phạm nghiệm trong dự án này được phát hiện, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng BIDV cùng lãnh đạo Công ty bò Bình Hà bị bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Dự án đổi tên, tái cơ cấu

Dự án nuôi bò ngừng hoạt động, đắp chiếu từ sau khi hàng loạt lãnh đạo của Công ty Chăn nuôi Bình Hà đi tù. Nay công ty Bình Hà xin đổi tên dự án, điều chỉnh quy mô nuôi bò và giảm vốn đầu tư.

Theo nguồn tin của PV TTV, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương về đề nghị điều chỉnh dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh. Theo đó, doanh nghiệp được đổi tên dự án “Nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh” thành “Chăn nuôi bò và trồng cây nguyên liệu tại Hà Tĩnh”.

Theo đó, công ty điều chỉnh quy mô nuôi bò từ hơn 254.000 con mỗi năm xuống 35.000 con một năm; trồng thêm cây nguyên liệu như chuối, ngô, cây ăn quả, cỏ, dược liệu…

CCEF34FE A983 4363 AF92 67ECC152D8AA
Dự án điều chỉnh quy mô nuôi bò và giảm vốn đầu tư.

Ngoài ra, công ty cũng được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ hơn 4.000 tỷ đồng xuống còn 1.800 tỷ đồng, giảm quy mô diện tích dự án ở các khu đất thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh từ hơn 2.000 ha xuống còn hơn 1.000 ha.

Đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc đồng ý chủ trương tái cơ cấu là để doanh nghiệp “phát triển quỹ đất và hệ thống cơ sở hạ tầng đã giao, tránh gây lãng phí”.

Theo Hồng La TTV

Bài viết cùng chủ đề:

  1 17

  SLP Việt Nam khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

  SLP Việt Nam và Tỉnh đoàn Long An tổ chức khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’” tại tuyến đường Kênh T6, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong số rất nhiều dự án được SLP triển khai...
  2 2

  Viettel tiên phong xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững với DC Xanh đầu tiên

  Các trung tâm dữ liệu liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu công nghệ và cần một lượng điện ngày càng lớn để vận hành, đặt ra lo ngại về tác động môi trường. Giải pháp là các DC xanh, bền vững. Trung tâm dữ liệu (DC) được coi như “trung tâm...
  3

  Bất động sản TP.HCM đón nhiều tín hiệu tích cực

  Số liệu của Cục thống kê TP.HCM cho thấy quý 1/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu tích cực Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264...
  1 14

  Khơi thông kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thực sự trở thành kênh hút vốn cho doanh nghiệp và hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư ngoại? Để TPDN là kênh dẫn vốn trung và dài hạn Nguồn vốn nợ, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đã và đang...
  1 5

  Western Digital ra mắt thẻ nhớ SD 4 TB đầu tiên trên thế giới

  Tại NAB Show diễn ra từ ngày 13 đến 17.4 ở Las Vegas (Mỹ), Western Digital đã ra mắt thẻ nhớ SanDisk Extreme Pro SDUC với dung lượng kỷ lục 4 TB, mặc dù thẻ nhớ sẽ chỉ được bán ra thị trường vào năm 2025. Theo Anandtech, thẻ nhớ SD mới của Western Digital tuân thủ tiêu...

Được quan tâm