Độc đáo cách làm gốm cổ của người M’nông

Hoàng Thơ 133 lượt xem 18 Tháng Mười, 2023

Quy trình sản xuất gốm của người M’nông hoàn toàn thủ công. Họ không dùng bàn xoay mà được nặn bằng tay và di chuyển xung quanh vật để tạo dáng, nung gốm lộ thiên.

tp 5 6881

Huyện Lắk (Đắk Lắk) có 16 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc M’nông chiếm gần 50% dân số. Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao huyện này là nơi duy nhất trên Tây Nguyên giữ nghề làm gốm của người M’nông.

tp 1 1412

Nhằm gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai một, bên cạnh đó phát triển du lịch của địa phương, ngày 17/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Lắk tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy, thực hành nghề làm gốm thủ công của người M’nông tại buôn Dơng Bắk.

tp 6 9124

Lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông được triển khai từ nguồn kinh phí thực hiện Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” (Dự án 6), thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719).

tp 3 2240

Tham gia lớp học có 20 học viên là phụ nữ dân tộc M’nông trên địa bàn buôn Dơng Bắk. Tại đây, Ban tổ chức đã tặng 23 bộ dụng cụ làm gốm gồm gùi, chày, cối cho các nghệ nhân và học viên tham gia lớp học.

tp 8 434

Quy trình sản xuất gốm của người M’nông hoàn toàn thủ công. Gốm người M’nông không dùng bàn xoay mà được nặn bằng tay và di chuyển xung quanh vật để tạo dáng.

tp 7 6476

Đất sét được lấy nơi có nước sạch, không pha trộn rồi đánh nhuyễn. Sản phẩm gốm được nung lộ thiên khoảng 30 phút. Khi lớp củi trên cùng gần cháy hết, người ta lấy ra và tạo màu cho sản phẩm bằng vỏ trấu và mùn cưa. Đây là nét độc đáo của sản phẩm gốm người M’nông ở buôn Dơng Bắk.

tp 2 5221

Đồ gốm được làm nhiều nhất là chén, bát, ấm, nồi, các con vật như voi, trâu bò… qua lớp học, giúp bà con nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Bên cạnh đó, góp phần phát triển ngành nghề truyền thống gắn với du lịch..

Nguyễn Thảo

Nguồn: Tiền Phong

Bài viết cùng chủ đề:

  20 năm thông Hầm Hải Vân – Hầm đường bộ hiện đại nhất Đông Nam Á

  Thay vì mất gần 1 giờ đồng hồ “leo lên rồi tuột dốc” con đường đèo 22km, giờ đây, những người lái xe trên lộ trình Bắc-Nam chỉ mất 10-15 phút để “vượt đèo Hải Vân” trên đoạn đường hầm dài hơn 12km. Ngày 7/11/2003, những người thợ khoan từ hai đầu Nam-Bắc của Hầm...
  a225da86fbca12944bdb

  Ông Lãnh là ai?

  Dù cầu Ông Lãnh là địa điểm nổi tiếng ở TP.HCM, nhiều người không biết ông Lãnh là ai. Cây cầu Ông Lãnh bắc qua rạch Bến Nghé, nối quận 1 và quận 4. Cầu Ông Lãnh cũng là tên khu chợ đầu mối trái cây, thủy hải sản lớn nhất thành phố từng nằm...
  ho tuyen lam3 7752

  Mê mẩn ngắm hồ nước ở Đà Lạt đẹp như tranh thủy mặc cuối thu

  Cuối tháng 10, khi những loài cây chuyển màu, trút lá… hồ Tuyền Lâm như một bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp giữa lòng thành phố ngàn hoa. Hồ Tuyền Lâm là một hồ nước cực lớn, rộng 320ha nằm ở khu vực ngoại ô thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), cách trung tâm TP...
  2016

  Biến đổi khí hậu thúc đẩy hoạt động buôn bán nước toàn cầu

  Thời tiết khắc nghiệt hơn đang định hình lại nguồn nước sẵn có, một mặt hàng thiết yếu trong hầu hết mọi sản phẩm, được mua bán trên thị trường quốc tế. Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, làm thay đổi vòng tuần hoàn nước trong tự nhiên dẫn đến...
  cau chuyen ve de nhat hung quan 1 5094

  Câu chuyện về Đệ nhất hùng quan

  Hải Vân là con đèo hiểm trở ngăn cách Thừa Thiên và Đà Nẵng, từ thời Nguyễn đã được mệnh danh là ‘Thiên hạ đệ nhất hùng quan’. Nhưng con đèo này hiểm trở đến mức người dân từng phải chọn đường thủy để đi. Do đó mới có chuyện, năm Tự Đức thứ 9...

Được quan tâm