Công tử Bạc Liêu, những giai thoại và cuộc sống xa hoa.

Dương Phong 186 lượt xem 16 Tháng Hai, 2022

Cuối thế kỷ 19 đầu 20, dưới sự cai trị của thực dân Pháp và những chính sách phân chia ruộng đất đương thời đã dẫn đến việc ở miền Nam xuất hiện nhiều công tử con nhà giàu. Các “Công tử Bạc Liêu” là thành ngữ chỉ những người như thế, tuy nhiên nổi tiếng nhất thời bấy giờ đó chính là Trần Trinh Huy hay được người dân biết đến với cái tên: Hắc Công Tử.

Đối với các vị công tử giàu có này, vì chịu ảnh hưởng bởi sự phồn hoa đô hội, sẵn tiền, cộng thêm việc bị hấp dẫn bởi những thú vui của nền văn hóa Tây Âu của người Pháp nên họ thường đi vào con đường ăn chơi để thể hiện mình. Trần Trinh Huy cũng là một trong những người công tử đó, nổi tiếng với độ “chịu chơi” của mình và được biết đến với câu nói nổi tiếng “Đốt tiền nấu trứng”.

Trantrinhhuy

Chân dung của Công Tử Bạc Liêu, Trần Trinh Huy. Ảnh: Wikipedia.

Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy sinh ngày 22 tháng 6 năm 1900, nhưng do cho rằng cái tên “Quy” không sang trọng nên ông đổi lại thành “Huy”. Ngoài tên Công tử Bạc Liêu, Trần Trinh Huy còn mang nhiều tên khác như Ba Huy, Hội đồng Ba, hay Hắc Công Tử ( Do nước da ngăm đen của ông và để phân biệt với Bạch Công Tử)

Ông là một trong những người con trai của ông Trần Trinh Trạch, tức Hội đồng Trạch và bà Phan Thị Muồi, con gái bá hộ Phan Văn Bì, người có đất ruộng nhiều nhất trong tỉnh Bạc Liêu, người ta tặng cho ông Bá hộ là “Vua lúa gạo Nam Kỳ”. Gia đình của ông cũng thuộc dạng gia đình giàu có bậc nhất xứ miền Tây lúc bấy giờ.

800px Cha va me cua Tran Trinh Huy

Tượng chân dung của ông Trần Trinh Trạch và bà Phan Thị Muồi, cha mẹ của Công Tử Bạc Liêu. Ảnh: Wikipedia.

NHỮNG GIAI THOẠI CỦA CÔNG TỬ BẠC LIÊU

Là một trong ba người con trong gia đình, ông có tố chất vượt bậc hơn những người anh em khác nhưng lại thích ăn chơi nên ông bà Trạch quyết định cho Ba Huy sang Pháp du học thay vì lên Sài Gòn học trường Tây.

Với hi vọng người con của mình nên người và tài giỏi nhưng thay vì chăm chỉ học tập bên Pháp như cha mẹ kì vọng thì ông lại học những thú vui ăn chơi của người Pháp như lái máy bay, lái xe, nhảy đầm, tango…Sau 5 năm du học thì ông lại trở về nước không một tấm bằng tốt nghiệp trường Pháp mà lại  lại cực kì thành thạo những kỹ năng ăn chơi kể trên.

Về quê chưa được bao lâu, ông đã làm nhiều người kinh ngạc với những thú vui của mình. Kể rằng, ông được gia đình trao cho việc trông coi điền sản. Thay vì tự thân chính thức ra đồng thì cậu mướn ngay một người Pháp tên Henry, một người giỏi quản lý về Bạc Liêu cai quản việc làm ăn của gia đình, còn mình tập trung vào các thú vui chơi khác với việc Henry được hưởng 10% tổng số lợi thu được từ công việc quản lí. Với thù lương hấp dẫn và có một không hai, ông Henry đã làm cho ông Ba Huy trong suốt gần mấy chục năm mới về nước.

Tuy nhiên, có đôi lần chính ông cũng xuống thăm sở điền, xem xét tình hình. Có điều, cậu lại rất khác như những người địa chủ thông thường bấy giờ, hay mặc veston đi xe hơi mà tiêu điểm là chiếc Ford Vedette.

image 2022 02 15 153012

Chiếc xe hơi của Công Tử dùng để di chuyển. Ảnh: Wikipedia

Trong những lúc đi chơi, thì cậu lái chiếc Peugeot thể thao, loại xe lúc đó cả miền Nam chỉ có hai chiếc (Chiếc còn lại thuộc về vua Bảo Đại). Không chỉ dừng lại ở di chuyển trên bộ, ông cũng sở hữu cho mình chiếc canô để lướt sóng trên những con kênh rạch miền Tây thay vì đi xuồng thuyền như bao người khác.

Bất ngờ nhất chính là việc ông cũng sắm cho mình một chiếc máy bay. Lúc bấy giờ cả nước chỉ có mình ông và Vua Bảo Đại là người sở hữu máy bay, còn ngạc nhiên hơn là ông dùng máy bay của mình để đi…thăm ruộng, một lần Ba Huy tự lái máy bay đi thăm điền sở ở tỉnh Rạch Giá. Không biết sao, Ba Huy hứng chí bay ra biển Hà Tiên hóng mát rồi lạc sang tận nước Xiêm và phải đáp khẩn cấp vì máy bay hết xăng.

image 2022 02 15 153318

 Máy bay Morane của Pháp, tài liệu ghi chép rằng Công Tử đã mua một chiếc với giá 100kg vàng.

Không những vậy, câu chuyện đã làm nên danh tiếng “Công tử Bạc Liêu” – Hắc Công Tử chính là cuộc chơi ngông với Bạch Công Tử Lê Công Phước, con trai thứ tư của Đốc phủ Lê Công Sủng người làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) trong việc “đốt tiền Dương Đông soi tìm cái bông tai và nấu trứng khi theo đuổi cô nghệ sĩ Bảy Phùng Há”. Không biết chuyện thực hư đó ra sao, nhưng sự việc này đã gắn liền với Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy trong suốt 100 năm qua.

NSphungha

NSND Phùng Há, người phụ nữ trong câu chuyện đốt tiền tìm bông tai của Bạch Công Tử Trần Trinh Huy.

Trong một lần thể hiện bản lĩnh dân chơi trước Bạch Công Tử, Trần Trinh Huy châm lửa đốt tờ 100 đồng làm đuốc soi sáng cho Bạch Công Tử tìm tờ tiền 5 đồng trong rạp phim tối. Câu chuyện đốt tiền của Ba Huy được lan truyền khắp nơi, được xem như là hi hữu vì chuyện này trước đây chưa từng có, tất cả chỉ để chứng minh mình giàu hơn người khác.

Sinh ra trong một gia đình giàu sang, Trần Trinh Huy nổi tiếng là một người ăn chơi xa xỉ, ông có một cuộc sống sang trọng, mua sắm cho mình những món xa hoa, đắt đỏ, thậm chí sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để ganh đua với những người công tử khác, quả thật xứng danh với cái tên Công Tử Bạc Liêu.

Còn tiếp.

Tổng hợp: Dương Phong

Bài viết cùng chủ đề:

  z5561016971185 65e01b06f31e45b425528154ba2ca89f

  Khám phá các xu hướng thẩm mỹ 2024 tại The Face Beauty 2024

  “The Face Beauty” mùa 3 là chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức, kết nối giao thương, mang đến cho các chuyên gia y tế và người tham dự những thông tin hữu ích nhất để nâng cao hiểu biết về những đổi mới dẫn đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. Các bác sĩ, chuyên...
  z5560771881217 65980960578b29c344dca9a8efc629ff e1718965022478

  Khám phá những đổi mới tiên tiến trong ngành thẩm mỹ tại The Face Beauty Mùa 3

  “The Face Beauty” mùa 3 là chuỗi hoạt động cung cấp kiến thức, kết nối giao thương, mang đến cho các chuyên gia y tế và người tham dự những thông tin hữu ích nhất để nâng cao hiểu biết về những đổi mới dẫn đầu trong lĩnh vực thẩm mỹ. The Face Beauty mùa...
  1 8

  ‘Quê lúa’ Hải Lăng yên bình…!

  Huyện Hải Lăng nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Trị, có QL1 đi qua, thuộc trục hành lang kinh tế Đông Tây của tỉnh Quảng Trị, thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu hàng hóa và phát triển hợp tác thương mại. Hải Lăng có vùng biển với ngư trường rộng lớn; vùng đồng...
  4 6

  Hàng trăm thí sinh quốc tế và Việt Nam tham gia SIU Piano Competition 2024

  Tiếp nối thành công rực rỡ của mùa 1, cuộc thi Piano SIU 2024 (SIU Piano Competition 2024) hứa hẹn sẽ là sự kiện âm nhạc ấn tượng và chuyên nghiệp với hàng trăm thí sinh háo hức tham gia đến từ Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hoa Kỳ, Ấn Độ,… Thu hút tài...
  3 6

  Kết nối văn hóa trong ngành kỹ xảo phim giữa Việt Nam và Pháp

  Trong 2 ngày 17, 18.6, Hiệp hội Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình Việt Nam (VAVA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tổ chức những buổi nói chuyện, tham quan studio, giao lưu, học hỏi văn hóa trong ngành kỹ xảo phim (VFX) giữa Việt Nam và Pháp. Đây...

Được quan tâm