Chùa Minh Thành – Quần thể kiến trúc mang tính tâm linh

Hoàng Thơ 96 lượt xem 16 Tháng Mười, 2023

Sở hữu nhiều nét kiến trúc độc đáo, chùa Minh Thành (Gia Lai) mang một vẻ đẹp huyền bí, hư ảo như chốn bồng lai tiên cảnh.

Nét độc đáo riêng biệt

Chùa Minh Thành nằm tại số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Nơi này cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2 km. Chùa Minh Thành được xây dựng vào năm 1964, bởi hòa thượng Thích Giác Đạo. Các kiến trúc sư đã dựa trên những đặc điểm của thời Lý – Trần để thiết kế nên ngôi chùa này.

c8b07d8937c2678a9a8c3f47a078f587
Diềm mái cong vút của tòa chánh điện được trang trí thêm linh vật rồng, mây đắp nổi.

Kiến trúc của chùa được xây dựng theo một hình thức đơn giản của Mạn Đà La. Vòng tròn tượng trưng cho một đóa sen nở trọn – là căn bản trong vũ trụ luận Mật giáo. Những hoa văn họa tiết được chạm khắc ở đây đều dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo.

Ngôi chánh điện cao 16 m có hai tầng, tầng dưới là Đại Bi đường, tôn trí tượng Bồ Tát Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ cao 7,5 m; tầng trên là Đại hùng bửu điện được bài trí trang nghiêm. Tượng Đức Phật Tỳ Lô Giá Na bằng đồng cao 6 m, nặng 16 tấn, đặt thờ trung tâm; kế dưới là tượng Đức Phật Thích Ca, tượng Đức Phật A Di Đà, tượng Bồ Tát Quan Âm. Tượng Ngũ Phương Ngũ Phật, tượng Bồ Tát Văn Thù, tượng Bồ Tát Phổ Hiền, tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng, mỗi tượng cao 1,3m, nặng khoảng 300 kg thờ hai bên… Ở điện Phật, còn được bài trí áp vách 3.000 vị Phật.

944a5653d04a8de7c0fe69af1976e654
Tượng đá 18 vị la hán trước chánh điện.

Ngay phía trước chánh điện, bạn sẽ nhìn thấy tượng của 18 vị La Hán được làm bằng đá. Khu tăng phường gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát nằm bên phải chánh điện.

Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn cũng nằm ở phía bên trái chánh điện, tháp có ba tầng mái, lợp ngói vảy rồng, trang trí rồng và hoa sen cách điệu, được xây dựng rất giống với lối kiến trúc đền chùa của Nhật Bản nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá được chạm trổ rất tinh xảo, cao 7,5 m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với những hàng liễu rủ xunh quanh mặt hồ.

0ceca5c9053f0e2a23a2840e1c6dcb3c
Một tiểu cảnh bên cạnh chánh điện được trang trí với tượng Phật, hồ nước, cây cảnh, bonsai và hành lang xung quanh.

Tháp chuông tôn trí đại hồng nặng 4 tấn nằm phía bên trái chánh điện, có lối cầu thang bộ đi lên để chiêm ngưỡng và ngắm cảnh vật xung quanh chùa. Tháp được thiết kế rất giống kiến trúc ngôi đền chùa của Nhật Bản trông rất đặc sắc. Mặt khác, lối kiến trúc này vẫn mang đậm lối kiến trúc cổ của Việt Nam như chùa Một Cột.

Không gian thanh tịnh

Từng chi tiết, góc cạnh trong ngôi chùa đều có những nét độc đáo rất riêng biệt. Bộ cửa chùa được làm bằng gỗ gõ với chiều cao 6 m, bề dày 4 tấc, được xem như là bộ cửa lớn nhất nhì Việt Nam. Những đường nét trạm trổ hình ảnh Tứ Đại Thiên Vương trông khá tinh vi.

Ngôi bảo tháp độc đáo nhất Việt Nam – bảo tháp xá lợi 9 tầng cao 72 m, nằm phía bên trái chánh điện. Đặt bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên Thủ Thiên Nhãn cao tới 8 m và ngang 3,5 m được chạm khắc rất tinh tế bằng gỗ mít. Tầng 1 và các tầng khác là nơi thờ thất Phật và Xá Lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp với gam màu chủ đạo là đỏ và vàng sặc sỡ, trông rất bắt mắt. Từ xa nhìn vào, với nền trời xanh trong, ánh sáng mặt trời phản chiếu bảo tháp hiện ra như một biểu tượng cho sự uy nghiêm, tôn kính.

eeda6dfa3fd2819bff4dcde53492d3b8
Tượng Bồ Tát Quan Âm.

Mỗi chi tiết chùa là một nét độc đáo riêng biệt khiến cho mỗi du khách khi đến đây thấy thích thú muốn tìm hiểu và chiêm ngưỡng. Điều làm du khách ấn tượng khi đến đây đó là “kiến trúc xanh” tại khuôn viên chùa. Những cây xanh được bố trí, nhấn nhá rất hợp lí. Xung quanh những hồ nhỏ trong chùa, bạn sẽ bắt gặp các nhánh liễu rủ buông tạo nên sự thơ mộng như trong tranh vẽ. Trên những con đường đi, những mảng rêu phong bám trên các bức tường cũng tạo nên vẻ cổ kính, nghiêm trang của nơi này. Tất cả tạo nên một không gian thanh tịnh, yên bình hiếm có.

Với kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp uy nghiêm, mang tính tâm linh hàng năm chùa Minh Thành đón hàng nghìn lượt khách tham quan và dâng hương.

Đăng Khôi

Nguồn: Làng Việt

Bài viết cùng chủ đề:

  6 5

  Luỹ tre, cây đa, giếng nước, cổng làng

  Trong quá trình đô thị hóa, người ta phải chấp nhận nhiều sự thay đổi cho phù hợp với nhịp sống chung của xã hội. Nhưng chắc chắn một điều, các biểu tượng văn hóa làng quê Việt như cổng làng, cây đa, giếng nước, mái đình cổ kính… đã ăn sâu vào tiềm thức,...
  3 16

  Cổng làng trong phố: di sản kiến trúc cần được gìn giữ

  Giữa nhịp sống hối hả của phố phường, giữa những tòa nhà cao tầng, đâu đó ở Hà Nội vẫn thấp thoáng những chiếc cổng làng rêu phong, cổ kính. Nhắc đến cổng làng là nhắc đến một biểu tượng độc đáo của văn hóa làng quê Việt. Báu vật của thời gian Đi giữa...
  2 13

  Thảm thực vật đẹp mê mẩn trên đường trekking đỉnh Lùng Cúng

  Chọn lối trekking leo đỉnh Lùng Cúng ít người biết tới, đoàn khách du lịch bao gồm nhiếp ảnh gia Nguyễn Trọng Cung hết sức bất ngờ với cảnh sắc xuyên suốt cung đường mòn.  Lùng Cúng (thuộc xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) là điểm cao nhất trong dãy Hoàng Liên...
  9d6f8fb2 b00f 4932 ad4d 367cc2ca12e4

  Kiến trúc điêu khắc độc đáo của ngôi chùa gần 1.000 năm tuổi ở Nam Định

  Nam Định – Mang đậm phong cách kiến trúc thời Hậu Lê, di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo Hành Thiện có giá trị kiến trúc nghệ thuật, cảnh quan tiêu biểu và hiện còn lưu giữ khá nhiều hiện vật lịch sử quan trọng. Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Keo Hành Thiện...
  1

  Những cây di sản ở xã Hải Bắc

  Trước những đổi thay của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa nông thôn, xã Hải Bắc (Hải Hậu) vẫn lưu giữ được nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được vinh danh là Cây di sản Việt Nam. Những cây di sản nơi đây không chỉ góp phần tạo cảnh quan, giá trị...

Được quan tâm