Tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sắp chính thức đi vào hoạt động

Trần Thư 72 lượt xem 9 Tháng Sáu, 2021

Những tấm vé đầu tiên của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông sắp được phát hành vào tháng 6/2021 sau 13 năm chờ đợi.

Đây là dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 ngày 9/7/2008.

Dự án này khởi công vào tháng 10/2011 và có tiến độ hoàn thành tháng 6/2015 với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 552 triệu USD, chủ yếu vốn vay ODA Chính phủ Trung Quốc. Với nhiều lần vỡ tiến độ và đội giá, dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD, tương đương hơn 20.000 tỷ đồng.

Tuyến chính dài hơn 13km đi trên cao, 12 nhà ga và 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người, vận tốc thiết kế 80km/h và vận tốc khai thác thương mại trung bình 35km/h.

clhd1

Theo Quyết định số 07/2021/QĐ-UBND, UBND TP. Hà Nội đã ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng có trợ giá trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh – Hà Đông. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/6/2021. Mức giá vé được áp dụng trong thời gian kể từ ngày đưa phương tiện vào khai thác.

Theo Quyết định, đối tượng được áp dụng là các tổ chức, cá nhân sử dụng, quản lý, khai thác dịch vụ vận tải hành khách công cộng có trợ giá tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh – Hà Đông.

clhd2

Giá vé theo chặng sử dụng dao động từ 8.000 – 15.000 đồng/lượt (khi thanh toán tiền mặt), từ 7.420 – 14.500 đồng/lượt (khi thanh toán bằng thẻ). Giá vé theo ngày là 30.000 đồng/vé, không giới hạn số lần sử dụng dịch vụ trong 1 ngày. Giá vé tháng là 200.000 đồng/vé áp dụng với hành khách phổ thông đi lại trên tuyến 2A Cát Linh – Hà Đông.

Học sinh, sinh viên, người lao động tại các KCN là 100.000 đồng/người/vé/tháng. Người lao động tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể là 140.000 đồng/người/vé/tháng.

Hà Nội thực hiện miễn tiền vé cho các đối tượng ưu tiên, bao gồm: Người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Chế độ này cũng dành cho toàn bộ hành khách sử dụng dịch vụ trong 15 ngày đầu kể từ khi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông bắt đầu vận hành.

Giá vé trên đã bao gồm tiền bảo hiểm thân thể hành khách đi trên tuyến 2A Cát Linh – Hà Đông và các khoản chi phí trung gian thanh toán, nếu có.

clhd3

Sau 13 năm chờ đợi, theo kế hoạch gần nhất, Bộ GTVT bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UBND TP. Hà Nội để khai thác thương mại vào dịp lễ 30/4 – 1/5. Tuy nhiên, dự án này thêm lần nữa lại lỡ hẹn với người dân Thủ đô.

Bộ GTVT lý giải: “Các điều kiện kỹ thuật của dự án đã đảm bảo có thể vận hành. Tuy nhiên, các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn ACT và Hội đồng kiểm tra nhà nước, dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn. Bộ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội”.

Ánh Thư (tổng hợp từ cafedautu.vn)

Bài viết cùng chủ đề:

  AC 2004

  Cafe Suối Lúp (Vũng Tàu): Điểm đến thư giãn tuyệt vời

  Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng sau những ngày làm việc căng thẳng? Bạn có muốn tìm một nơi yên tĩnh và đẹp để thưởng thức cà phê và thư giãn? Nếu vậy, thì Quán Cafe Suối Lúp ở Vũng Tàu chính là địa điểm bạn đang tìm kiếm! Với...
  1 2 e1715748103722

  Hội Nhà báo Việt Nam và CLB các nhà báo Campuchia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị

  Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, thay mặt cho Hội Nhà báo...
  2 1

  Bí quyết trang điểm không bị lem ngày hè

  Để bảo vệ lớp trang điểm không bị lem vào ngày hè nóng bức, các cô gái nên áp dụng ngay những bí quyết này. Mùa hè, thời tiết nóng bức dễ khiến da đổ mồ hôi, tiết dầu. Thời tiết mùa hè cũng khiến lớp trang điểm dễ dàng bị lem, trôi, làm diện mạo của...
  2 2

  Hướng dẫn cách nhập văn bản bằng giọng nói Zalo cực dễ

  Sử dụng Zalo đã lâu nhưng bạn chưa biết nhập văn bản bằng giọng nói trên Zalo mà không cần nhập bằng bàn phím như trước đây, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn. Ngoài cách nhập tin nhắn qua bàn phím thông thường thì việc nhập văn bản bằng giọng nói Zalo trên điện...
  3

  Thu hoạch ngó sen, nông dân miền Tây trầm mình lội sình nhiều giờ dưới nắng nóng

  Thời điểm này, để thu hoạch ngó sen, nông dân miền Tây phải trầm mình, lội sình suốt nhiều giờ dưới nắng nóng gay gắt. Không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết, bình yên chốn làng quê, cây sen ngày càng trở thành nguồn thu nhập khá đối với nông dân. Nhiều gia đình ở xã...

Được quan tâm