Trao giọt hồng, gieo mầm sự sống cùng các ‘ngân hàng’ máu sống của Ninh Bình

Huyền Linh 61 lượt xem 5 Tháng Ba, 2024

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 19 câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu sống. Các CLB đã góp phần đảm bảo công tác vận động và hiến máu tình nguyện phát triển bền vững, giúp duy trì lượng máu hiến thường xuyên tại các bệnh viện, đặc biệt là đáp ứng tối đa những trường hợp cấp cứu cần máu gấp.

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Binh đã đạt được những kết quả ấn tượng. Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, năm 2021, tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên đạt kỷ lục tiếp nhận trên 10 nghìn đơn vị máu.

Đến năm 2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 12.300 đơn vị máu, đạt 137% kế hoạch UBND tỉnh giao. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận trên 7.000 đơn vị, số máu còn lại được chia sẻ về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.Với những con số này, công tác hiến máu tình nguyện của tỉnh Ninh Bình tiếp tục lập thêm kỷ lục mới.

1 6
Đông đảo người dân ở TP Tam Điệp tham gia chương trình hiến máu Chủ Nhật Đỏ 2024. Ảnh: Xuân Tùng

Từ đầu năm 2024 đến thời điểm này, thông qua các hoạt động như: Ngày Chủ nhật đỏ, Lễ hội xuân hồng, Hiến máu tình nguyện khẩn cấp nhóm máu A-O, Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng công nhân” năm 2024 hay như “Lễ hội xuân hồng – Giọt hồng Công an Ninh Bình”, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận được gần 2.500 đơn vị máu để kịp thời bổ sung vào kho máu dự trữ, phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu cho người bệnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Những kết quả ấn tượng sau khi tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện ngay từ đầu năm sẽ là động lực để các địa phương, đơn vị thêm quyết tâm tổ chức thực hiện tốt các chương trình hiến máu tình nguyện, hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao trong năm 2024.

Đóng góp vào thành công ấy có vai trò rất đặc biệt của các thành viên trong 19 CLB ngân hàng máu sống, điển hình như: CLB nhóm máu hiếm Rh-; Công an tỉnh, Thanh xuân xanh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Đoàn Khối Cơ quan tỉnh và Doanh nghiệp tỉnh; một số CLB ngân hàng máu sống của các địa phương: Yên Khánh, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan và huyện Yên Mô…

Mỗi khi nhận được thông báo cần gấp một số lượng đơn vị máu lớn để cứu bệnh nhân, các thành viên trong các CLB ngân hàng máu sống đã không quản ngại khó khăn, lập tức có mặt để hiến máu với tinh thần tất cả vì sự sống, sức khỏe của bệnh nhân.

Thông qua hiệu quả hoạt động của các CLB, danh sách các tình nguyện viên tham gia hiến máu càng được nối dài. Nhiều nghĩa cử cao đẹp được tiếp tục lan tỏa, góp phần mang lại cơ hội sống cho bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Cùng với hoạt động hiến máu, Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục duy trì hoạt động của 19 CLB “Ngân hàng máu sống”, tuyên truyền, vận động và thành lập mới 3 CLB, nâng tổng số CLB ngân hàng máu sống toàn tỉnh lên 22 CLB.

Tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện, bằng việc làm ý nghĩa, thiết thực của mình, mỗi tình nguyện viên đã thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “tương thân, tương ái” của dân tộc. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Theo Công luận

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm