Tranh vẽ Hai Bà Trưng trên đồng hồ Thụy Sĩ “đạo” tác phẩm của họa sĩ Việt?

Trần Lâm 94 lượt xem 8 Tháng Sáu, 2023

Theo thông tin từ hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn, hoạ sĩ Xuân Lam và luật sư đang liên hệ, làm việc với bên hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ Christophe Claret để có phản hồi.

Hãng đồng hồ Thụy Sỹ Christophe Claret mới đây giới thiệu bộ sưu tập mới mang tên Legend, trong đó có mẫu đồng hồ mang hình ảnh Hai Bà Trưng.

z1 1
Hình ảnh Hai Bà Trưng trên đồng hồ của hãng Christophe Claret.

Bộ sưu tập này từng được Christophe Claret hé lộ hồi năm 2021, nhằm tôn vinh các nhân vật lịch sử nổi tiếng trong lịch sử thế giới. Gần đây, hình ảnh và thông tin cụ thể về chiếc đồng hồ đặc biệt đã được thương hiệu Thụy Sỹ công bố.

“Christophe Claret muốn bày tỏ lòng tôn kính tới Hai Bà Trưng – hai nữ anh hùng dân tộc của Việt Nam vào thế kỷ thứ I – những người có công đánh đuổi giặc ngoại xâm”, trích bài đăng giới thiệu chiếc Christophe Claret “Hai Bà Trưng” trên fanpage chính thức của hãng.

Bên cạnh đó, hãng cũng cho biết bức vẽ Hai Bà Trưng được sử dụng trong đồng hồ là tác phẩm của họa sỹ nổi tiếng Thụy Sĩ André Martinez.

Mặc dù Christophe Claret chưa công bố chính thức giá của mẫu đồng hồ này. Tuy nhiên, dựa trên giá vật liệu chế tác so với các mẫu trong cùng bộ sưu tập thì giá mẫu thiết kế ước chừng từ 714.000 – 747.000 USD (hơn 15 tỷ đồng).

Đa số khán giả thích thú khi hãng đồng hồ Thụy Sĩ tôn vinh hình ảnh nhân vật lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét thiết kế của họa sĩ André Martinez giống hai bức tranh là: Hai Bà Trưng và Thiên hạ thái bình từng được hoạ sĩ Xuân Lam giới thiệu trong triển lãm Vẽ lại tranh dân gian lần 2 với tên gọi Cuộc gặp gỡ xưa – nay, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cuối năm 2019.

z2 1
Hai tác phẩm “Hai Bà Trưng” và “Thiên hạ thái bình” từng được Xuân Lam giới thiệu trong triển lãm cá nhân cuối năm 2019.

Trao đổi với phóng viên VTC News, hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giám tuyển nghệ thuật, giảng viên Đại học Mỹ thuật Việt Nam, khẳng định bản vẽ này là của Xuân Lam. Nhận xét về học trò của mình, ông Sơn nói: “Đây là phong cách đặc trưng mà Xuân Lam đã theo đuổi nhiều năm nay kể từ khi ra trường. Vẽ lại tranh truyền thống với kỹ thuật đổ màu, tạo hình hiện đại, dễ tiếp cận với các bạn trẻ. Xuân Lam cũng là nghệ sĩ được nhiều bạn trẻ theo dõi nên không khó để nhận ra ngôn ngữ đồ họa, bút pháp trong các tác phẩm”.

Theo thông tin từ hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn, hoạ sĩ Xuân Lam và luật sư đang liên hệ, làm việc với bên hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ Christophe Claret để tìm câu trả lời.

Phóng viên VTC News đã liên hệ với hoạ sĩ Xuân Lam, tuy nhiên anh chưa lên tiếng về sự việc này.

Xuân Lam sinh năm 1993, tại Hà Nội. Năm 2016, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Thiết kế đồ hoạ tại FPT Arena. Từ đó, anh bắt đầu thực hiện dự án vẽ lại những bức tranh dân gian Việt Nam như: Đàn cá chép, Vinh hoa Ngũ hổ, Ước vọng hồi sinh… theo phong cách riêng với tạo hình gần gũi hơn với giới trẻ hiện nay. Xuân Lam còn có ý tưởng vẽ tranh trên các vật dụng khác như: Váy, túi xách, phong bao lì xì, lịch bàn, sổ tay…

Theo VTC

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

  5 2

  Một thời xe điện lang keng

  Nếu không có gì thay đổi thì khoảng năm 2021, người Sài Gòn được đi tàu điện ngầm. Xe điện ngày xưa khác với tàu điện ngày nay nhưng có thể nói sau gần 70 năm ngừng hôạt động, xe điện mới lại có mặt ở Sài Gòn. Xin lưu ý, người Sài Gòn xưa...
  1 10

  Sài Gòn độc đáo qua ảnh tô màu thời Pháp

  Những công trình biểu tượng của Sài Gòn xưa được tái hiện trong bộ bưu ảnh tô màu bằng tay thời Pháp của nhà sưu tập Bùi Bằng Giang. Thương xá Eden nằm ở góc đường Đồng Khởi – Lê Lợi, là biểu tượng trung tâm thương mại của Sài Gòn xưa. Ngoài những quầy...
  1 1

  Bồi hồi ngắm lại cây Cầu Ba Cẳng của Sài Gòn xưa

  “Ở vùng Quận 6 Chợ lớn cách đây mấy mươi năm có một cây cầu bằng sắt có hình dạng rất lạ có ba chân. Vì cầu chẳng có cái tên chính thức nào như cầu Bông, cầu Kiệu, cầu Nhị Thiên Đường, cầu Tân Thuận… nên người dân lấy hình mã đặt tên, tức...
  1 71

  Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

  Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.  Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở...
  1 24

  Tết xưa của người Tràng An

  Tết xưa của đất Tràng An mang phong vị rất riêng, ấm áp và thanh lịch của chốn tinh hoa hội tụ. Tết nay đến rồi, dư âm của Tết xưa vẫn cứ thấp thoáng trong miền ký ức của nhiều người con đất kinh kỳ. Ngay từ giữa tháng Chạp, không khí Tết đã...

Được quan tâm