Trà ướp hoa sen, tinh hoa ẩm thực người Tràng An

Trần Thư 86 lượt xem 8 Tháng Sáu, 2021

Nghề ướp trà sen có từ rất lâu đời, người dân các làng cổ gồm: Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền môn nghệ thuật tinh tế này.

Ban đầu, người ta chỉ làm với số lượng ít, chủ yếu là cho quan lại và những người giàu có. Về sau số lượng tăng dần nhưng vẫn là thứ chè quý, chỉ đem ra tiếp khách tri ân hoặc là dùng làm thứ quà thắm đượm nghĩa tình gia chủ mà lại gói trọn hương vị đất Hà thành.

Từ khi Tây Hồ trở thành quận, địa bàn phường Quảng An, nơi tập trung nhiều hộ ướp chè sen nhất là khu đất của làng Quảng Bá cũ. Nghệ thuật ướp trà sen là niềm tự hào của người dân Quảng Bá.

Anh Quang Anh (sinh năm 1976,Quảng Bá-Tây Hồ) cho biết “gia đình bắt đầu làm trà sen từ thời ông bà của Anh. Tuy nhiên, đến thời bố mẹ Anh thì những tinh hoa khi làm trà sen đã được kế thừa và phát huy”.

hs1

Sen Hồ Tây là loài hoa đặc trưng cho mùa hè Hà Nội. Mùa thu hoạch hoa Sen từ đầu tháng 6 đến tháng 8.

hs2

Chọn sen bông nở, to, khỏe đúng thời điểm lúc 4 đến 6 giờ sáng, lúc đó hương mới tỏa, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

hs3

Chè để ướp dùng loại chè Tân cương hoặc Đại Từ và được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

hs4

Lá sen được hái cùng lúc với hoa sen, chọn lá to và lành lặn, sau đó được cắt cuống ra.

hs5

Từ khi Tây Hồ trở thành quận, địa bàn phường Quảng Bá, nơi tập trung nhiều hộ ướp chè sen nhất là khu đất của làng Quảng Bá cũ. Nghệ thuật ướp trà sen là niềm tự hào của người dân Quảng Bá.

hs6

Trà ướp bông sen tươi phải lật từng cánh Sen. Cánh ngoài lột trước, trong lột sau, lần lượt từng lớp, xếp ngay ngắn theo thứ tự và tránh làm cánh Sen nhầu nát rồi cho trà vào bên trong lớp cánh bé. Lượng trà cho vào bông Sen vừa đủ lấp đầy không gian trống giữa lớp cánh bé với đài-nhụy.

hs7

Trà có thể được ướp từ sen ở nhiều vùng miền khác nhau nhưng chỉ có sen ở quận Tây Hồ mới là nguyên liệu làm nên thức uống vừa thanh tao, vừa cao quý và mang đậm hương vị của trà sen xưa. Vì vậy giá trà sen Tây Hồ khá cao so với các trà sen khác. Với mỗi bông sen ướp trà được bán với giá khoảng 30.000-40.000 đồng”.

hs8

Xếp lại cánh hoa, dùng lá gói trọn bông hoa cho kín (không nên gói quá chặt, chỉ vừa đủ ôm bông hoa và giữ kín. không làm mạnh khiến cánh bị gãy rời khỏi cuống. Sau đó, bạn cắm hoa vào bình hoặc chậu để qua 1 đêm và lấy ra dùng.

hs9

Sản phẩm trà đóng trong gói hút chân không giúp bảo quản và đảm bảo chất lượng khi vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

hs10

Trà sen có thể đem đi biếu như một món quà dân dã của người Việt. Nhiều khách hàng chẳng những mua dùng dần cho gia đình cả năm mà còn mang vào Nam, mang ra nước ngoài biếu người thân, bạn bè.

Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN

Theo BNews

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm