Trà sen Hồ Tây: Thức quà tinh túy của người Hà Nội

Hồng Đào 109 lượt xem 21 Tháng Năm, 2021

Khi những búp sen hồng bắt đầu nở rộ cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ mùa mới. Làm trà sen không chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà còn là cách người dân ở đây lưu giữ nét văn hóa truyền thống.

sen 1 1
Từng búp sen Bách Diệp được chọn lựa cẩn thận sau đó cánh hoa, nhụy hoa và gạo sen được tách rời.

Trà sen Hồ Tây là sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà của chè Tân Cương (Thái Nguyên) với hương thơm ngát rất riêng của gạo sen Bách Diệp. Qua đôi bài tay khéo léo của những người thợ tạo ra thức trà thơm ngon, đậm đà, thanh nhã.

Không phải ngẫu nhiên mà trà sen Hồ Tây trở thành một thức quà nổi tiếng của Hà Nội. Trà sen quý bởi được sự cầu kì và tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến.

Sen dùng ướp trà là sen Bách Diệp với nhiều cánh, màu hồng nhạt, chúm chím nụ. Những bông hoa sen phải được hái từ sáng sớm, khi còn hơi sương để đảm bảo độ tươi và giữ được hương vị của sen.

Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ làm nghề, cánh hoa, nhụy hoa và gạo sen được tách rời. “Để thu được 100g gạo sen sẽ cần khoảng 1000 bông hoa. Việc tách gạo sen là công đoạn khó nhất đòi hỏi phải nhanh tay, khéo léo để gạo sen trắng, không nát, giữ được mùi hương” – bà Lưu Thị Hiền, chủ cơ sở trà sen Hiền Xiêm cho biết.
Hiện nay, có nhiều cách ướp trà, nhưng để có được hương vị thơm ngon nhất, trà nên được ướp theo cách truyền thống.

Ông Ngô Văn Xiêm, truyền nhân đời thứ 4 của gia đình có truyền thống làm nghề trà sen chia sẻ: “Làm trà sen không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Để ra được trà thành phẩm với hương vị tinh túy nhất cần qua 7 lần ủ gạo và sấy. Cứ một lớp trà rồi đến một lớp mỏng gạo sen, sau cùng phủ một lớp giấy. Càng ướp nhiều lần hương sen càng quyện, trà càng thơm”.

“Trà sen đạt chất lượng thì nước trà phải xanh, uống ban đầu có vị chát, sau vị ngọt đượm và hương sen thơm dịu” – ông Xiêm cho biết thêm.

Nghề làm trà sen chỉ có mùa vụ, bắt đầu từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 9 hằng năm. Tuy nhiên, có những năm thời tiết không thuận lợi, sen bị chết hoặc sâu bệnh khiến việc làm trà sen của người dân Quảng An bị ảnh hưởng rất nhiều.

Công việc ướp trà sen đòi hỏi sự cầu kì, người thợ phải đặt hết tâm huyết và tình cảm vào từng hạt gạo, búp trà.

Làm trà sen không chỉ vì cuộc sống mưu sinh mà còn là cách người dân ở đây lưu giữ nét văn hóa truyền thống, lưu giữ giá trị tinh hoa của làng nghề. Chính vì vậy, bao đời nay, nghề làm chè sen vẫn được các thế hệ tiếp nối và giữ gìn.

sen 2 1
Việc tách gạo sen là công đoạn khó nhất đòi hỏi người làm phải nhanh tay, khéo léo để gạo sen trắng, không nát, giữ được mùi hương.
sen 3 1
Gạo sen được sàng lọc kĩ để ướp trà
sen 4 1
Mọi công đoạn đều được làm thủ công và những hạt gạo sen trắng ngần được ví như túi hương của hoa sen.
sen 5 1
Nhụy sen được tận dụng phơi khô làm vị thuốc trong Đông y.

Theo quehuongonline

Bài viết cùng chủ đề:

    2 14

    Cầu ngói Thanh Toàn xứ Huế

    Ai về cầu ngói Thanh Toàn Cho em về với một đoàn cho vui Ca dao xứ Huế Thời Thuộc địa, một công chức người Pháp ở Huế, ông Edmond Gras, chịu khó đi tìm xem cầu ngói Thanh Toàn (cầu mái ngói) cách xa thành phố khoảng 10km. Ông đi ngựa cùng với một...
    1 15 e1721857706993

    Khám phá ngôi làng cổ độc nhất ở Việt Nam có 3 di sản thế giới

    Làng Trường Lưu đã hơn 600 năm tuổi đời, hiện có 3 di sản được UNESCO công nhận Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Làng Trường Lưu thuộc xã Lai Thạch, huyện La Sơn, phủ Đức Quang cũ, nay là xã Kim Song Trường, huyện...
    3 19

    Thế giới đó đây: Ngôi làng cheo leo trên vách đá

    Nằm cheo leo trên vách đá bazan nhỏ hẹp cao 50m so với mực nước biển, trải dài chừng một cây số với chiều rộng chỉ có thể đủ để xây được hai ngôi nhà, Castellfollit de la Roca là một trong những ngôi làng đẹp nhất ở Catalonia, Tây Ban Nha. Cảnh tượng hùng...
    1 13

    Hồn quê

    Thuở nhỏ, mỗi lần nghe tiếng gà trống gáy vang trời, tiếng gà mái mẹ cục tác dẫn đàn con đi bới đất kiếm ăn là chúng tôi biết chắc rằng mặt trời phải lên cao tận đỉnh đầu. Nghe tiếng lọc cọc từ chiếc giỏ xe gắn hờ hững trước càng xe đạp, anh...
    2 11

    Nhớ lại khoảnh khắc bác sĩ Yesin ‘phát hiện ra Đà Lạt’

    Sau hai ngày đường, vào 15h30 ngày 21/6/1893, bác sĩ Yersin bước ra khỏi rừng thông và nhìn thấy một cao nguyên tuyệt đẹp: Cao nguyên Lâm Viên. Đây chính là khoảnh khắc “phát hiện ra Đà Lạt” được ghi lại trong sử sách. Là thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam, Đà...

Được quan tâm