TP Phú Quốc sẽ là một trong các trụ cột phát triển kinh tế của ĐBSCL

Trần Hùng 103 lượt xem 9 Tháng Một, 2021

Tối 8/1, tại TP Phú Quốc (Kiên Giang), lãnh đạo tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức buổi Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang và các phường thuộc TP Phú Quốc. 

 THNAH LAP TP

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đón nhận Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo nghị quyết, từ ngày 1/1/2021, Phú Quốc chính thức trở thành thành phố trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 179.480 người của H.Phú Quốc. Sau khi thành lập, TP Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 2 phường Dương Đông, An Thới và các xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, Thổ Châu, Gành Dầu.

Phát triển trung tâm du lịch lớn với 4 trụ cột chính

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của chính quyền, quân và dân Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, thời gian qua, Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc, từ một huyện đảo khó khăn cách biệt với các thành phố lớn của cả nước, nhưng nay Phú Quốc đã có sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế, lưới điện quốc gia. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã có mặt tại Phú Quốc đầu tư xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn trang bị hiện đại đạt tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Ngày nay, Phú Quốc đã thực sự phát triển với dáng dấp, hình hài của một đô thị hiện đại, thông minh, năng động được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, quá trình đô thị hóa nhanh trên địa bàn trong thời gian qua đã đặt ra những yêu cầu mới cần thiết để Phú Quốc có một bộ máy chính quyền đô thị có trình độ phát triển cao, hiện đại, đủ năng lực thực thi có hiệu quả công tác quản lý hành chính nhà nước.

Vì vậy việc Phú Quốc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ là xu thế tất yếu mà còn góp phần rất lớn vào việc ổn định phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh ở các khu vực trọng điểm phía Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Phú Quốc tiếp tục nắm bắt cơ hội, khai thác tối đa lợi thế sẵn có và nguồn lực nội tại, tranh thủ thời cơ tích cực đổi mới, đoàn kết nhất trí, tập trung trí tuệ, sức lực xây dựng bộ máy chính trị vững mạnh, phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh; xây dựng Phú Quốc trở thành một thành phố thông minh, phát triển nhanh và bền vững, hiện đại, văn minh cùng với TP Rạch Giá và TP Hà Tiên trở thành ba trụ cột trong phát triển kinh tế của tỉnh Kiên Giang và vùng động bằng sông Cửu Long.

truong hoa binh e1610160031852

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Việc quy hoạch phát triển Phú Quốc phải có tầm nhìn dài hạn ít nhất từ 50 năm trở lên, đáp ứng nhu cầu phát triển của cả trước mắt và lâu dài. Tiếp đến là trong phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu dịch vụ cao cấp nhưng phải giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên, giữ gìn cảnh quan môi trường và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của Phú Quốc.

Vì vậy, việc trước mắt cần làm là sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, đột phát cho TP Phú Quốc như: mô hình chính quyền đô thị đặc thù biển đảo, cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư lớn, có năng lực thực sự… Tạo điều kiện cho Phú Quốc phát triển trở thành 1 trung tâm du lịch, thương mại lớn của cả nước, khu vực và quốc tế với bốn trụ cột chính: công nghiệp giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ tài chính ngân hàng và kinh tế biển… Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Quyết tâm xây dựng Phú Quốc tầm cỡ khu vực và quốc tế

Để nhanh chóng thực hiện Nghị quyết của Ủy ban TVQH, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị các sở,  ban, ngành cấp tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền TP Phú Quốc khẩn trương sắp xếp ổn định tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị theo đề án đã được phê duyệt đi vào hoạt động, vận hành thông suốt. Đồng thời quan tâm chỉ đạo ổn định đời sống của nhân dân địa phương; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu trong bộ máy phải gương mẫu, làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, để hoàn thành tốt trọng trách trước Đảng bộ và nhân dân TP Phú Quốc.

Ngoài ra, TP Phú Quốc cũng cần phải ưu tiên phát triển văn hóa xã hội, chăm lo tốt đời sống nhân dân. Xây dựng môi trường văn hóa, xã hội Phú Quốc lành mạnh, thân thiện, văn minh, an toàn và giàu bản sắc truyền thống. Tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao thu nhập và mức sống của người dân, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được thụ hưởng thực sự thành quả từ sự phát triển của thành phố Phú Quốc mang lại.

do thanh binh e1610160122164

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình 

Đặc biệt, là địa bàn trọng yếu về quốc phòng an ninh, do vậy trong lãnh đạo, chỉ đạo phải đặc biệt coi trọng công tác bảo đảm quốc phòng-an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Tăng cường công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, an toàn cho khách du lịch, cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Thực hiện tốt việc kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh và giữa quốc phòng an ninh với phát triển kinh tế.

“Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, hãy chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm xây dựng TP Phú Quốc phát triển mang tính hội nhập sâu rộng với bên ngoài, tăng cường sức hấp dẫn thu hút đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực phù hợp với định hướng của Chính phủ; xây dựng TP Phú Quốc phát triển mang tầm cỡ khu vực và quốc tế”, ông Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

nguoi da e1610160209336

Đêm qua, hàng nghìn người dân, du khách đã có mặt tại Phú Quốc để đến chứng kiến sự kiện quan trọng này.

Tính đến nay, trên địa bàn TP Phú Quốc có 327 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.827ha, tổng số vốn đăng ký là 357.532 tỉ đồng. Trong các dự án đầu tư nói trên, có 58 dự án phát triển đô thị diện tích khoảng 1.663ha, ước tổng vốn 58.818 tỉ đồng. Có 166 dự án phát triển du lịch với diện tích khoảng 5.714ha, tổng vốn đầu tư ước khoảng 256.595 tỉ đồng. 48 dự án đầu tư ở Phú Quốc đã đi vào hoạt động, trong đó có nhiều dự án quy mô cực kỳ hoành tráng như: quần thể du lịch, nghỉ dưỡng có loại hình dịch vụ casino của tập đoàn Vingroup ở phía bắc đảo Phú Quốc.

Thanh Trần

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm