TP HCM vào top chi phí sinh hoạt rẻ nhất Đông Nam Á

Hồng Đào 59 lượt xem 28 Tháng Tư, 2021

Một người sẽ có mức sống ổn định ở TP HCM với 18,8 triệu đồng mỗi tháng nhưng tại Singapore cần gấp ba số tiền này, theo iPrice.

iPrice vừa so sánh chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng của 6 thành phố lớn tại Đông Nam Á dựa trên số liêu từ Numbeo, một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới do người dùng đóng góp. Số liệu cho thấy, TP HCM đứng thứ nhì về mức độ chi phí sinh hoạt rẻ.

Cụ thể, các khoản tiền để duy trì mức sống ổn định bao gồm các chi phí thuê nhà, thực phẩm, di chuyển và các tiện ích khác cho một người ở TP HCM khoảng 816 USD (khoảng 18,8 triệu đồng). Trong khi đó, thành phố “dễ thở” nhất khu vực là Kuala Lumpur. Chi phí trung bình một tháng tại đây là 789 USD (khoảng 18,2 triệu), nhưng cũng không chênh lệch nhiều so với TP HCM.

chi ph sinh hot trung bn

Báo cáo của iPrice chỉ ra rằng Singapore là thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất trong khu vực, với 2.467 USD (tương đương 57 triệu đồng). Theo sau là Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), Jakarta (Indonesia).

Bangkok có chi phí sinh hoạt hàng tháng cho một người ước tính là 1.061 USD (24,5 triệu đồng). Manila cũng chỉ thấp hơn 1% so với Bangkok, với mức 1.046 USD (24,1 triệu đồng). Jakarta thì có chi phí sinh hoạt 845 USD (19,5 triệu đồng). Như vậy, so với các thành phố này, chi phí sinh hoạt dành cho một người ở TP HCM thấp hơn lần lượt 202%, 30%, 28% và 4%.

Theo như báo cáo, chi phí thuê căn hộ một phòng ngủ tại trung tâm thành phố ở các quốc gia có sự khác biệt rõ rệt. Singapore giữ vị trí “ngôi vương” trong chi phí thuê nhà. Giá thuê nhà tại Singapore gấp 4 lần so với TP HCM. Tuy nhiên, khoản chi phí này tại TP HCM lại cao hơn so với Jakarta và Kuala Lumpur.

Cụ thể, để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP HCM cần chi phí khoảng 346 USD (8 triệu đồng), nằm ngoài trung tâm khoảng 216 USD (5 triệu đồng). Dù có mức sinh hoạt gần như tương đương với Kuala Lumpur, nhưng chi phí trung bình để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP HCM cao hơn 16% so với Kuala Lumpur.

quan 1 1
Khu quận 1 TP HCM, tháng 1/2021. Ảnh: Quỳnh Trần.

Điều này có thể là một trong những lý do khiến nhiều người lao động tại TP HCM tìm kiếm cho mình giải pháp giảm chi phí tiền thuê nhà bằng cách ở ghép, hoặc thuê phòng.

Với dân số hơn 9 triệu người và có khoảng 60.000 người nước ngoài đang cư trú tại TP HCM, chi phí sinh hoạt hàng tháng là điều mà hầu hết mọi người đều trăn trở. “Việc cân bằng nhu cầu sống và thu nhập sẽ giúp người lao động tại TP HCM tận hưởng cuộc sống dễ chịu hơn, đặc biệt là trong giai đoạn mọi thứ đều cần phải ‘thắt lưng buộc bụng’ do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu”, nhóm nghiên cứu iPrice nhận định.

Theo VnExpress

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm