Mới đây, South China Morning Post (SCMP) – tờ báo tiếng Anh uy tín bậc nhất Hồng Kông đã nhắc đến 3 món ăn của Việt Nam được vinh danh là các món ăn ngon nhất Châu Á. Những món ăn được nêu tên vô cùng bình dị nhưng lại có hương vị đặc biệt, thu hút sự quan tâm của du khách và truyền thông quốc tế.
Bánh mì là món ăn đầu tiên được vinh danh, đây là một món ăn bình dân nhưng lại là sự lựa chọn của đa số người Việt vào mỗi buổi sáng. Tuy là món ăn được bày bán ở các quầy hàng rong nhưng bánh mì vẫn rất được lòng của thực khách trong và ngoài nước.
Theo tờ SCMP, bánh mì như 1 “quả bom hương vị” bởi kích thước của bánh nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều “toping” bên trong ăn kèm khá phong phú và đa dạng như: pate, chả lụa, bơ, trứng, thịt, dưa chua, dưa leo, đồ chua, ớt, rau mùi…. Đây cũng là món ăn được ghi danh vào từ điển Oxford.
Món ăn thứ 2 được nhắc đến đó là phở – món ăn nhận được sự yêu thích của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam, từng được vinh danh ở nhiều bảng xếp hạng ẩm thực quốc tế. Có trên 100 năm lịch sử, trải qua khoảng thời gian hình thành và phát triển, phở vẫn giữ được hương vị riêng biệt , gây ” thương nhớ” đến thực khách Việt và ngoài nước.
Bún bò Huế là món cuối cùng được tờ SCMP nhắc đến với tên gọi món ăn sáng ngon nhất Châu Á. Có xuất xứ từ nguồn góc cố đô, bún bò Huế mang hương vị cay nồng đặc trưng, nổi tiếng với nước dùng cầu kỳ, khó bị nhầm lẫn với các món ăn khác. Trước đó, bún bò Huế đã nhận kỷ lục Châu Á, nằm trong top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á do Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận.
Khi bánh mì và phở vẫn luôn “tranh cử” trên các bảng xếp hạng thì bún bò Huế cũng không thua kém về hương vị cũng như mức độ nổi tiếng của món ăn.
Theo A. Dương