Thương lái bỏ bê, nông dân Ninh Thuận nghĩ ra “chiêu” mới để duy trì sản xuất măng tây xanh

Trần Hùng 98 lượt xem 30 Tháng Bảy, 2021

Do dịch Covid – 19 nên các siêu thị, thị trường phía Nam… không tiêu thụ được nhiều loại nông sản của nông dân, nhất cây măng tây hay còn gọi là rau “hoàng đế” khiến nhà nông ở Ninh Thuận gặp muôn vàn khó khăn.

12 3

Thay đổi để sống chung với “giặc dịch”

Những ngày gần đây khi dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, tại vùng trọng điểm trồng măng tây xanh thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước rau đã đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua.

Anh Châu Thành Lương, thôn Tuấn Tú như đứng chết lặng trước 2 sào (2.000m2) măng tây xanh (sinh kế duy nhất) của cả gia đình không thu hoạch được từ hơn 10 ngày qua. Anh Lương bùi ngùi nói: “Gia đình 6 người chỉ trông chờ vào 2 sào măng tây này. Trước kia, mỗi ngày gia đình tôi có khoảng thu nhập từ 600.000 – 700.000 đồng. Nông dân chúng tôi ở đây 10 ngày thu nhập từ 6 – 9 triệu đồng là bình thường. Tuy nhiên, từ dịch đợt đầu đến đợt dịch này, gia đình tôi quá vất vả. Bà con ở đây thất thu rất là nhiều. Ví như loạt măng này mai là thu hoạch được rồi nhưng do dịch Covid – 19 tôi không thu hoạch được mà phải dưỡng lại lần khác…”.

anh 1

Để măng tây xanh không bị hư thối, anh Lương phải thay đổi phương thức sản xuất mới là cắt bỏ cây mẹ cho bò ăn để lại những đọt măng tây non sinh trưởng qua dịch Covid – 19 với hy vọng sẽ thu hoạch được. Và, đa số bà con nơi đây đều làm giống như anh Lương.

Chị Kiều Thị Loa cùng thôn Tuấn Tú, cho biết, măng tây xanh mùa dịch do hợp tác xã không thu hoạch được đành phải cắt cây mẹ cho bò ăn, rồi mất thời gian chăm sóc, mới thu hoạch được. Trước đây, người nông dân chỉ quan tâm 2 yếu tố là mùa vụ và giá cả, nhưng thời buổi dịch đã, đang làm thay đổi các phương thức sản xuất của người nông dân để thích ứng.

13 2

Ước mong dịch sớm qua mau

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Bình, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ninh Phước cho biết: “Trên địa bàn huyện có khoảng 100 ha măng tây xanh, do dịch Covid – 19 nên loại nông sản này gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là không tiêu thụ được ở các tỉnh phía Nam cho nên hàng măng tây bị ùn ứ. Hàng quá thời hạn sẽ không sử dụng được, buộc phải tiêu hủy gây thiệt hại cho bà con. Chính vì vậy, cuộc sống của nông dân gặp nhiều khó khăn. Thời gian đến đề nghị các ngành chức năng sớm có hỗ trợ cơ chế chính sách để bà con có điều kiện tiêu thụ măng tây và yên tâm sản xuất”.

Được biết, tại nhiều vùng trồng các loại rau màu khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, tình cảnh cũng người nông dân cũng không khá khẩm hơn khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hoành. Người nông dân Ninh Thuận mong ước, dịch bệnh Covid-19 sớm qua đi, để họ lo cho con cái ăn học và trang trải cuộc sống.

Theo Báo Thanh Tra

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm