Thói quen ăn uống Tây Phương – Mỗi người làm mất 4 cây xanh một năm

Hồng Đào 68 lượt xem 7 Tháng Năm, 2021

Tờ The Guardian chỉ ra những mối liên hệ giữa thói quen tiêu thụ sản lượng cà phê và sôcôla với nạn phá rừng toàn cầu dựa trên số liệu của Viện Nghiên Cứu Con Người và Thiên nhiên.

thoi quen an uong 1

Theo Viện Nghiên cứu Con người và Thiên nhiên, ở Kyoto, Nhật Bản, việc tiêu thụ lượng lớn cà phê ở Mỹ, Đức và Ý là nguyên nhân đáng kể của nạn phá rừng ở miền Trung Việt Nam, trong khi nhu cầu gỗ ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản dẫn đến tình trạng mất rừng ở miền Bắc Việt Nam.

Việc tiêu thụ sôcôla ở Anh và Đức là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nạn phá rừng ở Bờ Biển Ngà và Ghana, trong khi nhu cầu thịt bò và đậu nành ở Mỹ, Liên minh châu  u và Trung Quốc dẫn đến tình trạng phá rừng ở Brazil.

Mỹ là nhà nhập khẩu chính của nhiều loại hàng hóa từ các nước nhiệt đới, bao gồm trái cây và quả hạch từ Guatemala, cao su từ Liberia và gỗ từ Campuchia. Trung Quốc chịu trách nhiệm lớn nhất về nạn phá rừng ở Malaysia, do nhập khẩu dầu cọ và các nông sản khác.

Nghiên cứu cho biết, việc tiêu thụ ở các nước G7 khiến cho 4 cây rừng bị đốn hạ một năm theo bình quân đầu người; Hoa Kỳ ở trên mức trung bình với 5 cây/ người/ năm. Tại 5 nước G7 – Anh, Nhật Bản, Đức, Pháp và Ý – hơn 90% nạn phá rừng xảy ra ở nước ngoài và một nửa trong số này là ở các nước nhiệt đới.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng, dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết việc lên bản đồ trách nhiệm phá rừng theo từng nước có thể giúp kế hoạch ngăn chặn nạn phá rừng được hiệu quả hơn. Ông nói: “Các nhà hoạch định chính sách và các công ty có thể biết được chuỗi cung ứng nào đang gây ra nạn phá rừng. Nhờ đó, họ có thể tập trung vào các chuỗi cung ứng đó để tìm ra các vấn đề và giải pháp cụ thể ”.

Tiến sĩ Chris West, Đại học York, Vương quốc Anh, người không tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết: “Vấn đề này không thể được giải quyết bởi một mình các quốc gia đơn lẻ và cũng không chỉ là vấn đề của phương Tây. “Sự gia tăng dấu vết phá rừng của Trung Quốc là đặc biệt đáng chú ý, và nói lên sự cần thiết của hành động đa phương.”

Các nhà nghiên cứu chia sẻ: “mặc dù tình trạng phá rừng ở các nước đang phát triển đã đến mức báo động, hoạt động kinh tế có liên quan của các nước giàu hầu như không thay đổi kể từ năm 2000.”

Trung Quốc, Ấn Độ và các nước G7 đã tăng độ che phủ rừng ở nước họ, nhưng cũng gia tăng hoạt động dẫn đến phá rừng bên ngoài biên giới của họ.

Paul Morozzo, một nhà vận động thuộc tổ chức Greenpeace Anh Quốc, cho biết: “Báo cáo làm sáng tỏ việc tiêu thụ quá mức và cho thấy rằng các lựa chọn cá nhân – chẳng hạn như giảm thịt và sữa – là quan trọng. Nhưng các công ty đang không thành thật. Họ không chịu trách nhiệm về tác động môi trường của sản phẩm của họ và điều này phải thay đổi ”.

Ông nói thêm, đảo ngược tình trạng mất rừng nên là một vấn đề ưu tiên trong hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới, do Vương quốc Anh đăng cai tổ chức.

Tiến sỹ West nói, ý tưởng người tiêu dùng phương Tây có thể trồng 4 cây để bù đắp cho những hậu quả phá rừng của họ không hoàn toàn đúng. “Đốn hạ một khu rừng mưa nhiệt đới không thể được đền bù bằng việc trồng một cây thông”.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Bài viết cùng chủ đề:

  1 71

  Khách Tây nô nức check-in làng nghề cổ Hà Nội

  Sau khi được nhiều báo quốc tế ca tụng, trở thành hiện tượng trên nền tảng mạng xã hội, làng nghề làm hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội thu hút nhiều khách quốc tế đến checkin, khám phá.  Hãng thông tấn AFP của Pháp đưa tin, làng Quảng Phú Cầu nằm ở...
  7076

  Ngôi nhà nhỏ bên dòng sông Kiến Giang nơi gắn liền với bóng hình Đại tướng

  Sông Kiến Giang hay câu hò khoan Lệ Thủy là nơi gắn liền với tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ ngôi nhà nhỏ bên sông, con đường và dòng sông ngày đó, giờ đây đã trở thành địa chỉ đỏ để du khách thập phương và nhân dân đến tham quan mỗi...
  30

  Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà thờ màu hồng độc nhất ở TPHCM vừa lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tờ Hindustan Times (Ấn Độ) điểm danh 8 điểm đến cho người yêu màu hồng trên thế giới, nhà thờ Tân Định ở TPHCM cũng nằm trong số đó. Nhà thờ Tân Định hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tân Định tọa lạc trên đường Hai Bà Trưng (quận 3, TPHCM)....
  M

  Sức hút của di sản

  Sự kiện đáng chú ý gần đây là việc Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới (WTA) vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Đây là lần thứ 4 Việt Nam nhận được giải thưởng của WTA. Cùng đó, một số điểm du lịch tại các địa...
  thu tuong ha lanthanh dong9 edited 1698900341431

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đạp xe dạo phố Hà Nội cùng Thủ tướng Hà Lan

  Trưa nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Hà Lan đã đạp xe dạo qua các phố Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ và điểm kết thúc ở phố Tôn Thất Đàm. Sáng nay, sau khi kết thúc hội đàm và dự lễ ký kết hiệp định giữa hai Chính...

Được quan tâm