Thiền Tôn Phật Quang- Nơi đáng để đến nhất trong những ngôi chùa độc đáo tại Việt Nam.

Trần Lâm 290 lượt xem 10 Tháng Mười, 2023

Ai ơi hãy đến nơi đây

Cho tâm thanh tịnh, cho lòng sạch trong

Phật Quang tình thương đong đầy

Cho đi tất cả những gì tươi vui.

 

1. Nét đẹp khó tả của tổ đình Thiền Tôn Phật Quang

Thiền Tôn Phật Quang (Trụ trì TT. Thích Chân Quang) tọa lạc tại một thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bước chân đến đây bạn sẽ cảm nhận một cảm giác quen quen nhưng cũng là lạ vì nó mang trong mình một vẻ đẹp độc đáo. Đường đi đến chùa khá quanh co, vì chùa tọa lạc trên núi nên tạo cho con người ta cảm giác thích thú vô cùng.

c5
Đường đi vào chùa . Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Đến tới công chùa bạn sẽ được trải nghiệm đi bằng phương tiện “độc lạ” để đi xuống chánh điện gọi là “ tời”, đi thử đi nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu, cảm giác sợ cùng cảm giác vui sẽ xen lẫn ở bạn. Nếu bạn không muốn đi tời thì hãy thử trải nghiệm chinh phục lối về chùa với cung đường lát đá trắng với hai bên đường là rừng trúc mát rười rượi hòa cùng tiếng chim hót, ánh nắng chan hòa xen qua những tán là mang lại cho bạn cảm giác bước vào chùa thì những muộn phiền sẽ tan hiến hết đi.

c6
Hai cách chúng ta có thể đi xuống chánh điện. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
suoi 2
Sân chùa chùa Phật Quang. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Đặt chân đến nơi đây chắc chắn bạn sẽ choáng ngợp bởi sao nó đẹp quá. Nó không mang đậm quá kiến trúc của một ngôi chùa bình thường mà cũng không phải là kiến trúc chùa hiện đại mà chúng ta thường thấy. Nó khoác lên một màu áo cho riêng mình với đủ sắc xuân của trăm hoa đua nở bốn mùa quanh năm.

suoi
Hoa thơm trước Phật đài . Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
C8
Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
C8 1
Trăm hoa đua sắc nở bốn mùa. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Còn suối trong mát chảy róc rách suốt ngày tạo cho ta cảm giác thanh mát đến lạ thường cùng với đó bốn bề được bao phủ bởi núi nên mát mẻ quanh năm,

c9
Dòng suối chảy róc rách nơi Thiền Tôn. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
suoi
Suối mát giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau những lo toan, bộn bề cuộc sống.Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang .

Cùng với đó chùa có sân cỏ siêu rộng cho quý phật tử gần xa đến để nghe giảng, nghỉ ngơi qua đêm tại chùa với sức chứa lên đến 1000 người hay hơn thế nữa.

C8
Sân cỏ- nơi quy tụ mọi người về đây nghe giảng pháp. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
c9
Rât đông phật tử ngồi nghe pháp thoại trên sân cỏ. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Nổi bật giữa thung lũng là Tôn tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lộ thiên vô cùng đẹp đẽ, uy nghi khiến ai một lần đến đây cũng không khỏi bồi hồi xúc động, dâng lên niềm cảm xúc khó tả.

c12
Tôn tượng uy ngiêm của Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Hằng năm, các ngày Đại lễ trong Phật giáo như lễ Phật Đản, Vu Lan hay lễ Phật Thành Đạoluôn được Chùa tổ chức bài bản, trang nghiêm, long trọng. Đạo lý được xiển dương và đạo tâm, lòng từ bi của hàng vạn lượt người tham dự cũng như thắp sáng cả núi rừng. Vào năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục cho chùa Phật Quang khi tổ chức thành công lễ Phật Thành Đạo có số người tham dự đông nhất lên đến 30.000 người.

c13
Xác lập kỉ lục đáng nể về con số người dự lễ Phật thành đạo nơi đây. Nguồn: Youtube Pháp Quang Sen hồng.

2. Mái chùa không chỉ dành cho người lớn

Đến với chùa, các em ở độ tuổi thiếu niên, thiếu nhi không chỉ được đi tham quan, đi công quả mà các em được dạy dỗ những kĩ năng đặc biệt phòng khi gặp cám dỗ, thử thách đa dạng ngoài kia, không những thế các em còn có cơ hội để học ngồi thiền từ rất sớm nữa . Vì vậy, hàng năm Thiền tôn Phật Quang đều tổ chức khoá Sinh hoạt hè cho 300 – 500 em học sinh dưới sự chỉ đạo tận tình của Tiến sĩ Phật học- Luật học -Thượng tọa Thích Chân Quang.

q1
Khóa hè cho thiếu nhi. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Suốt hơn một tháng diễn ra khóa Sinh hoạt hè, các em được học những bài học Đạo đức: Hiếu kính cha mẹ, Tôn trọng thầy cô, Nói không với Game, Yêu nước, Cảm hóa bạn xấu…; những kĩ năng sinh tồn, thoát hiểm; học Thể lực và chập chững thực hành Tu tập (Tụng kinh, lễ Phật, tọa Thiền)… Tất cả đều với tâm thế: Tu và học để thoát khỏi cái tôi, để yêu thương, phụng sự cuộc đời. Dưới tán cây lao xao trong gió, những bài học được quý Tăng Ni giảng dạy khi thì sôi nổi, lúc lại nhỏ nhẹ trầm lắng. Bao nhiêu bài học là bấy nhiêu lần các em được vui vẻ, hối hận ăn năn, được trao tặng lý tưởng đẹp ngời. Giọng nói, tiếng cười trong trẻo vang vang cả thung lũng.

a2
Những em tiêu biểu trong khóa hè. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
a3
Các em đang đọc kinh tại chánh điện. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

3. Quy mô hoạt động của chùa Phật Quang

Nhiều năm qua, trên khắp nước, gần 41 Đạo tràng, 33 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và một Hội từ thiện đã được thành lập dưới sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền tôn Phật Quang và sự điều hành của Tổng Đạo Tràng Phật Quang.

Đạo tràng hay Chúng thanh niên Phật tử là môi trường để mọi người cùng nhau vừa tu tập tâm linh, vừa phụng sự cho cuộc đời. Những năm gần đây, ngoài những công tác từ thiện xã hội, nhiều người còn nhớ đến các bạn trong Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang với hình ảnh những người trẻ đang cần mẫn vệ sinh bãi biển, đường phố dưới trời nắng gắt, hay lặng lẽ đắp từng ổ gà trong đêm sương rơi. Cứ vậy, họ vừa tu hành, vừa mang trọn vẹn tình thương và tinh thần trách nhiệm của người đệ tử Phật đến với cuộc đời.

q2
Cúng cầu siêu tại nghĩa trang liệt sĩ. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
q3
Chúng Thanh niên của Phật Quang tận tình chăm sóc các cô khi đến chùa. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
nq
Nhặt rác trên biển, bảo vệ môi trường. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

5 .Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang.

Thượng toạ Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế Tài chánh TW GHPGVN, Trụ trì Chùa Phật Quang là một tu sĩ trí thức yêu nước, cũng đồng thời là một Giảng sư đã có hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp. Với những loạt bài: Đạo Phật và xã hội, Tâm lý đạo đức, Những phạm trù đối lập, Đất nước quê hương v.v.. Bằng phong cách thuyết giảng logic, gần gũi, bằng hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực, Thượng tọa không chỉ đào sâu kinh điển mà còn phân tích về những vấn đề muôn màu của nhân sinh. Qua cái nhìn của nhà tu hành, mọi ngõ ngách, khúc mắc của cuộc sống bỗng hiện bày rõ ràng và tràn đầy đạo lý. Có lẽ vì thế mà những bài giảng này đã làm lay động trái tim của hàng triệu người thuộc nhiều lứa tuổi, tầng lớp khác nhau.

LPD
Thượng tọa- Tiến sĩ Thích Chân Quang. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
SAM
Thượng tọa- Tiến sĩ Thích Chân Quang. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Hiện nay, Thượng Tọa đã cho xuất bản hơn 2000 đề tài thuyết giảng bằng CD, VCD, DVD có phụ đề nhiều ngôn ngữ, cùng những đầu sách có giá trị như: Luận Về Nhân Quả, Nghiệp Và Kết Quả, Tâm Lý Đạo Đức, Giáo Trình Thiền Học, Giáo Trình Hoằng Pháp, Kinh bộ (Nikaya, Pháp Hoa, Pháp Cú, Kinh Kim Cang, Bát Nhã), bộ truyện tranh Đỉnh Núi Tuyết kể về Cuộc đời Đức Phật, tranh Nhân Quả.

q3
Trích Bộ truyện Tranh Đỉnh Núi Tuyết về ” Cuộc đời Đức Phật”. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.
nq
Cuốn sách khiến bạn suy nghĩ khác về khái niệm nhân quả thường gặp. Ảnh: Thiền Tôn Phật Quang.

Điều đáng ngạc nhiên là trong nhà tu hành ấy lại mang tâm hồn của một nghệ sĩ. Tính đến nay, Thượng tọa đã sáng tác hơn 140 ca khúc. Qua đó, tình yêu quê hương đất nước, yêu đạo pháp, thiên nhiên, thương con người… cũng dần nhẹ nhàng, tự nhiên mà đi vào lòng người.

LPD
Bài hát Lời Phật dạy. Nguồn: Youtube Pháp Quang Sen Hồng.

Ngoài ra, Thượng toạ còn góp phần đổi mới nghi lễ tụng niệm của Phật giáo khi ‘khoác chiếc áo mới’ cho những bài kinh tụng. Vẫn từng lời pháp âm mà Đức Phật truyền dạy, nhưng đã được Thượng tọa viết lại bằng ngôn ngữ thuần Việt, dễ hiểu, hơn nữa còn được kết hợp cùng âm nhạc hiện đại. Nhờ vậy, đạo lý được mọi người tụng đọc trong sự hiểu rõ, trong niềm xúc động, trong không khí trang nghiêm và đầy tính nghệ thuật.

SAM
Kinh sám hối được phổ thành nhạc. Nguồn: Youtube Pháp Quang Sen Hồng.

Sưu tầm

Bài viết cùng chủ đề:

  20 năm thông Hầm Hải Vân – Hầm đường bộ hiện đại nhất Đông Nam Á

  Thay vì mất gần 1 giờ đồng hồ “leo lên rồi tuột dốc” con đường đèo 22km, giờ đây, những người lái xe trên lộ trình Bắc-Nam chỉ mất 10-15 phút để “vượt đèo Hải Vân” trên đoạn đường hầm dài hơn 12km. Ngày 7/11/2003, những người thợ khoan từ hai đầu Nam-Bắc của Hầm...
  Thoi tiet ngay 7 11 Mien Bac co noi troi ret mien Trung hung mua to hung nang 3 1699313654 705 width660height448

  Thời tiết ngày 7/11: Miền Bắc có nơi trời rét, miền Trung hứng mưa to

  Mưa ở Bắc Bộ giảm nhanh, trời lạnh về đêm và sáng, có nơi trời rét. Trong khi đó, nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (7/11), các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng...
  1699318810 p12 6 11 thanh co dien khanh anhlon 4852 4575 width850height661

  Xót xa thành cổ Diên Khánh ngập rác, bốc mùi

  Di tích thành cổ Diên Khánh có niên đại 230 năm được công nhận là di tích quốc gia, đang xuống cấp trở thành nơi xả rác, phóng uế, cỏ dại mọc um tùm. Di tích thành cổ thành nơi xả rác Tại cửa Đông, mùi hôi bốc lên nồng nặc. Đây là cổng khách...
  Ha Giang 14 690x460 1217 16988 5733 9966 1698830944

  Khách Tây mê mẩn ‘cung đường vàng’ ở Hà Giang

  Nhiều du khách nói cung “Hà Giang loop” (vòng lặp Hà Giang) vượt quá kỳ vọng, với cảnh quan thiên nhiên “siêu thực”. Alina B., du khách Đức, tới Hà Giang hồi tháng 10 sau khi được nhiều phượt thủ nước ngoài giới thiệu về cung “Hà Giang loop”. Những hình ảnh trên mạng đã...
  thu tuong ha lanthanh dong9 edited 1698900341431

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đạp xe dạo phố Hà Nội cùng Thủ tướng Hà Lan

  Trưa nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Hà Lan đã đạp xe dạo qua các phố Phan Đình Phùng, Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ và điểm kết thúc ở phố Tôn Thất Đàm. Sáng nay, sau khi kết thúc hội đàm và dự lễ ký kết hiệp định giữa hai Chính...

Được quan tâm