Thị trấn nhỏ ở Slovakia và tình yêu lớn với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trần Thư 15 lượt xem 8 Tháng Sáu, 2021

Từ năm 2017 đến nay, cứ vào dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện cộng đồng người Việt Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia lại đến thị trấn Horne Saliby, thuộc huyện Galanta, tỉnh Trnava, Slovakia để dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ.

bh1
Lãnh đạo và người dân thị trấn Horne Saliby đón Bác Hồ và đoàn đại biểu Việt Nam năm 1957.

Thị trấn Horne Saliby cách thủ đô Bratislava hơn 40 km. Cách đây 64 năm, Bác Hồ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm và để lại tình cảm vô cùng sâu sắc, thân thương đối với cán bộ, nhân dân địa phương. Từ đó, thị trấn Horne Saliby đã trở thành địa danh, nhân chứng lịch sử cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Slovakia.

Dấu son lịch sử quan hệ Slovakia – Việt Nam

Ngày 18/7/1957, Bác Hồ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Tòa thị chính của thị trấn Horne Saliby.

Đây là một phần của chuyến thăm các nước xã hội chủ nghĩa, trong đó có Tiệp Khắc. Đối với một thị trấn, được tiếp đón nguyên thủ của của đất nước đã làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là một vinh dự lớn.

Tại đây, Bác có nhiều hoạt động, thăm hỏi bà con nông dân, các cơ sở sản xuất… Với phong cách giản dị, thân thiện, chân thành, Bác đã để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng người dân thị trấn Horne Saliby.

Để ghi lại sự kiện lịch sử này, và thể hiện tình cảm của mình đối với Bác Hồ, chính quyền thị trấn Horne Saliby đã làm một tấm biển đồng gắn lên vị trí trang trọng nhất trên bức tường của Tòa thị chính thị trấn.

bh2
Ngày 20/9/2017, đồng chí Vương Đình Huệ ( khi đó là Phó Thủ tướng) dự lễ khai trương tấm biển ghi lại sự kiện Bác Hồ thăm Horne Saliby tại Tòa thị chính thị trấn Horne Saliby.

Ngày 20/9/2017, lễ khai trương tấm biển được tổ chức long trọng như một ngày hội lớn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lúc đó là Phó Thủ tướng, dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã tham dự và cắt băng khánh thành.

Tấm biển như một biểu tượng về quan hệ thủy chung tốt đẹp giữa chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam-Slovakia, và cũng như một một lời nhắc nhở cho các thế hệ của hai dân tộc cần nâng niu, vun đắp cho mối quan hệ ấy ngày càng tốt đẹp. Và là niềm tự hào của người Việt tại đất nước Slovakia.

bh3
Cụ Katarina Filova tặng đồng chí Vương Đình Huệ bánh truyền thống của Slovakia trong lễ khai trương tấm biển ghi lại sự kiện Bác Hồ thăm thị trấn Horne Saliby tại Tòa thị chính thị trấn Horne Saliby.

Bác Hồ trong lòng người dân Slovakia

Cụ bà Katarina Filova năm nay 78 tuổi, lúc đó là cô bé được cử ôm bó hoa tặng Bác. Lần nào chúng tôi đến thị trấn dâng hoa sinh nhật Bác, cụ cũng làm bánh mang đến mời và nhắc lại những kỷ niệm không bao giờ quên về Bác với tình cảm trân trọng, xúc động, tự hào.

Gặp chúng tôi, cụ Katarina Filova rưng rưng nói: “Tôi vẫn thường xuyên ra nơi đặt tấm biển để nhớ lại kỷ niệm đẹp đẽ trong lần gặp Bác Hồ, và kể lại cho con cháu nghe về ngày Bác Hồ đến thăm thị trấn. Mong con cháu biết đến sự kiện này mà gìn giữ tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc, hai đất nước”.

Tòa nhà thị trấn Horne Saliby đã trở thành địa chỉ không hẹn mà gặp giữa cụ Katarina Filova với đoàn chúng tôi mỗi dịp sinh nhật Bác – như một minh chứng về sự kính trọng, thủy chung của người dân trấn Horne Saliby đối với Bác Hồ.

bh4
Chiếc máy cày của Hợp tác xã Horne Saliby tặng Bác được lưu giữ tại phòng truyền thống xã Vĩnh Kim.

Hợp tác xã Horne Saliby đã tặng Bác chiếc máy cày Zetor-15K khi bác đến thăm nơi này. Chiếc máy này sau khi được chuyển về Việt Nam, Bác đã tặng nhân dân xã Vĩnh Kim thuộc đặc khu Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị vào tháng 12/959.

Chiếc máy cày đã góp phần rất lớn vào thành tích sản xuất, chiến đấu của nhân dân xã Vĩnh Kim và hiện được lưu giữ tại Phòng truyền thống xã Vĩnh Kim, Vĩnh Linh, Quảng Trị.

bh5
Đoàn đại biểu Cộng đồng người Việt và Đại sứ quán đến dâng hoa lưu niệm kỷ niệm sinh nhật Bác tại Tòa thị chính Horne Saliby.

Chúng tôi tin rằng, các thế hệ người Việt tại Slovakia tiếp theo vẫn sẽ đến thị trấn Horne Saliby để dâng hoa tưởng niệm Bác vào mỗi dịp sinh nhật Người. Các thế hệ Thị trưởng thị trấn Horne Saliby vẫn kể lại câu chuyện Bác Hồ đến thăm và của con cháu cụ Katarina Filova vẫn sẽ làm bánh truyền thống của Slovakia mời tặng những người Việt đến đây mỗi dịp sinh nhật Bác.

Theo Baoquocte.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Được quan tâm