Thêm bằng lăng cổ thụ vào “bản cáo trạng” phá rừng ở Gia Lai

Trần Thư 44 lượt xem 3 Tháng Bảy, 2021

Thông tin về nạn phá rừng ở Gia Lai dày đặc trên các báo. Với tốc độ phá rừng như thế này thì ngày “rừng xưa đã khép” sẽ đến sớm.

d1
Liên tục phát hiện các vụ phá rừng ở Gia Lai.

Hãy đọc vài tít báo trên Lao Động mấy ngày qua: “Rừng Kbang – Gia Lai chảy máu, kiểm lâm hứa sẽ báo cáo trung thực”, “Gỗ về nhà chủ tịch huyện, dù hợp pháp thì rừng vẫn chảy máu”, “Nhân vật thứ 2 xuất hiện lộ manh mối bất thường vụ chở gỗ khủng ở Gia Lai”, “Vụ chở gỗ Dổi “khủng” ở Gia Lai: Chủ tịch huyện bác tin gỗ chở về nhà mình”.

Ngày 3.7, ông Trần Đức Đại – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai – cho biết, đang tạm giữ xe tải chở 2 gốc cây bằng lăng cổ thụ để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài những loại cây bị lâm tặc xẻ để lấy gỗ, còn có loại cây bị đào bới để bán làm cảnh, trưng bày, bằng lăng cổ thụ là một trong các loại hàng như vậy. Con người phá rừng đủ mọi cách, khai thác đến mức tận diệt.

Hai cây bằng lăng cổ thụ to lớn như vậy, bị đào bới luôn cả gốc nhưng không bị phát hiện, cho đến khi vận chuyển ở trên đường.

Hai cây bằng lăng này bị tổ tuần tra phát hiện, còn có bao nhiêu cây khác bị dào bới, triệt hạ, đó là câu hỏi không dễ trả lời. Và không phải chỉ là bằng lăng cổ thụ, có nhiều loại cây quý hiếm khác đang bị lâm tặc hạ sát từng ngày.

Nạn phá rừng “nóng” ở Gia Lai và tại sao địa phương không ngăn chặn được? Vì lực lượng mỏng, vì các băng nhóm lâm tặc ở Gia Lai quá mạnh hay vì quản lý kém? Phải phân tích, đánh giá khách quan, nhìn nhận thẳng thắng để tìm ra biện pháp ngăn chặn nạn phá rừng.

Lực lượng mỏng thì bổ sung, tăng cường. Còn lâm tặc, chẳng lẽ chính quyền với công cụ pháp luật và các lực lượng trong tay lại chịu thua các băng nhóm tội phạm. Quản lý kém thì chấn chỉnh, tổ chức, siết chặt lại công tác bảo vệ rừng.

Chỉ sợ những điều mờ ám đang tồn tại, chỉ lo có sự cấu kết giữa các băng nhóm, thế lực để phá rừng.

Phát hiện cây gỗ bị triệt hạ đang vận chuyển trên đường thì dễ, nhưng phát hiện các đường dây cấu kết phá rừng mới khó.

Nếu không làm được việc thứ hai, thì “bản cáo trạng” của rừng cứ dài ra cho đến khi rừng bị tận diệt.

Theo báo Lao Động

Bài viết cùng chủ đề:

  Bn sao bds

  5 thách thức cho thị trường bất động sản

  Thị trường bất động sản Việt Nam đã qua 3+1 chu kỳ phát triển, nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ thứ tư đang bắt đầu. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với những thách thức. Trước hết, đó là thách thức về đồng bộ hóa hệ thống thể chế...
  3 12

  TP.HCM thúc đẩy hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Tây Nguyên

  UBND TP.HCM cho biết, trong khuôn khổ Chương trình sơ kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Tây Nguyên kéo dài từ ngày 3 – 7/4 sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại giữa hai địa phương. Cụ thể, trong...
  1 10 e1712202997839

  Dịu dàng sắc trắng tinh khôi của hoa loa kèn tháng Tư

  Được ôm ấp bởi núi rừng trầm tĩnh nơi cố đô Hoa Lư, (Ninh Bình), đền vua Đinh Tiên Hoàng ghi dấu ấn với du khách không chỉ bởi những giá trị lịch sử mà còn từ từng chi tiết kiến trúc cổ kính, thâm nghiêm. Thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư,...
  1 9

  Đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

  Tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu. Theo Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn, hiện nay, hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn đã được trình lên UNESCO. Tỉnh Lạng Sơn cũng khẩn trương hoàn thiện...
  4 1

  Đặc điểm và lợi ích của thẻ ATM Napas

  Trên một số thẻ ATM có logo Napas song nhiều người chưa hiểu rõ về ký hiệu này, vậy thẻ ATM Napas có những đặc điểm và lợi ích gì? Thẻ Napas là gì? Napas là từ viết tắt của National Payment Services – tên tiếng Anh của Công ty CP Thanh toán Quốc gia...

Được quan tâm