Thác Ma Hao – Hùng Vĩ và hoàng sơ

Trần Thư 91 lượt xem 20 Tháng Sáu, 2021

d1 1

Thác Ma Hao có vẻ đẹp thiên nhiên giữa chốn núi rừng với con thác cao hơn 1.200m chính là điểm nổi bật tại nơi đây. Người ta ví dòng thác tựa như người con gái ngủ quên giữa núi rừng xứ Thanh là vì vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ của nó.

Thác Ma Hao – Hùng vĩ và hoang sơ

Thác Ma Hao thuộc khu Du lịch sinh thái Thác Ma Hao ở bản Năng Cát, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Đây là vùng đất hoang sơ nhưng chứa đầy tiềm năng của du lịch Thanh Hóa. Ước tính mỗi năm có hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước tới thăm quan và nghỉ dưỡng.

d2 1

Thác Ma Hao được bao bọc bởi những cánh rừng xanh bát ngát cùng với đó là những hòn đá thô sơ làm nên con thác đẹp một cách hùng vĩ như thế này. Dòng thác này có độ cao trên 1200m. Người ta ví dòng thác tựa như người con gái ngủ quên giữa núi rừng xứ Thanh là vì vẻ đẹp hùng vĩ của nó. Thác Ma Hao không chỉ nổi tiếng vì cái đẹp mà nó còn chứa rất nhiều câu chuyện lịch sử từ xa xưa phải khiến cho du khách phải tò mò mà muốn khám phá nó.

Ai đã từng đến thác Ma Hao dù một lần đều không thể quên được sức hấp dẫn của nó. Thác Ma Hao không chỉ mang một vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã mà còn gắn với lịch sử hào hùng về chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

d3 1

Thuyết xưa kể rằng, vào thế kỷ thứ 15, trong một lần nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi dẫn đầu bị giặc Minh bủa vây, quân giặc dẫn đàn chó săn hung dữ truy đuổi ráo riết khắp nơi. Lê Lợi và nghĩa quân dẫn theo 1 chú chó chạy vào núi, quân giặc liên tục đuổi sát phía sau. Khi bị dồn đến chân thác,  nghĩa quân Lam Sơn phải mạo hiểm đầm mình vượt thác. Còn chú chó do sức đã kiệt không thể theo được chỉ đứng ngáp. Khi quân giặc đuổi đến, chú chó liền quay lại cắn xé đàn chó của giặc rồi nhảy xuống dòng nước xoáy. Khi quân giặc rút đi, Lê Lợi sai quân tìm xác con chó quý của mình và truyền lệnh chôn cất tử tế. Về sau, Lê Lợi đặt tên cho thác nước đó là thác Má Háo – theo tiếng Thái là chó ngáp. Sau này, người dân địa phương đọc chệch âm thành thác Ma Hao.

Bản Thái với hàng nghìn năm tuổi

Đến với Thác Ma Hao, bản Năng Cát, du khách không chỉ được thăm quan, nghỉ mát tại thác Ma Hao mà còn được tìm hiểu về Năng Cát với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào người Thái nơi đây.

d4 2
Làng Năng Cát nằm dưới chân núi Chí Linh

Người xưa kể lại rằng, Làng Năng Cát là địa điểm mà người anh hùng áo vải Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn  nương náu, củng cố lực lượng để đánh đuổi giặc Minh. Năng Cát là cái tên vua Lê Lợi đặt cho ngôi làng nằm dưới chân núi Chí Linh này với hàng nghìn năm tuổi. Không chỉ đa dạng về sinh cảnh Bản Năng Cát còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào người Thái .

d5 1
Lễ hội tại bản Năng Cát

Nét nguyên sơ của miền sơn cước vẫn còn được gìn giữ trong những nếp nhà sàn nằm lưng chừng  núi  của người Thái nơi đây. Làng Năng Cát có 124 hộ dân thì có tới 122 hộ ở nhà sàn chiếm 98,3%, một không gian kiến trúc độc đáo hiếm có ở các bản làng vùng cao – với kiểu kiến trúc nhà sàn cổ của người Thái miền tây Thanh hóa, cao rộng, thoáng đãng, đa phần là nhà 4 gian 2 chái. Nhà cửa của người Thái Năng Cát vừa cao ráo sạch sẽ tránh được muỗi vắt, thú rừng, vừa tạo được một quần thể kiến trúc đẹp và thơ mộng.

Đến với Năng Cát du khách còn được tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào người Thái. Họ đã và đang sống trong những ngôi nhà sàn suốt hàng ngàn năm qua làm nên giá trị lịch sử văn hóa dân tộc. Du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống  thường ngày của  những nười dân nơi đây trong các trò chơi, trò diễn như ném còn, chọi cù, chơi quay.

d6
Du khách đến với thác Ma Hao

Độc đáo, kỳ vĩ, nguyên sơ là những  nhận xét của không ít khách du lịch sau khi đến đây. Với những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa nơi đây sẽ là nơi nghỉ ngơi lý tưởng  của không ít  khách  du lịch. Đến với Năng Cát là đến với những kỳ vĩ hoang sơ của núi rừng đại ngàn cổ kính, là đến với bản làng nguyên sơ, khí hậu trong lành, đến với những con người chất phác, dung dị vốn có của người vùng cao Thanh Hóa.

d7
Thác Ma Hao cũng là nơi hẹn hò của các cô gái, chàng trai người bản xứ

Đến với Năng  Cát, đến với Ma Hao, vào mùa hè, du khách có thể thả mình trong dòng nước trong veo, mát lạnh hoặc nghỉ ngơi trên những phiến đá to rộng, bằng phẳng, lắng nghe tiếng thác chảy và ngắm nhìn cảnh đẹp hùng  vĩ của núi rừng  đại ngàn, dòng chảy  của thác nước từ trên cao hàng 100m đổ xuống qua cửa thông gió nơi lưng chừng thác với những tiếng tu tu như tiếng hú gọi từ đại ngàn muôn thuở, dòng chảy dưới chân thác tạo nên một dòng suối trong veo, mát rượi. Suối nước hiền hòa, núi rừng hùng vĩ, tất cả tạo nên một mảng đất trời hùng vĩ mà nên thơ. Đây thực là một điểm đến tuyệt vời cho những cuộc du ngoạn hay pícníc.

Phát triển du lịch sinh thái với gắn với du lịch cộng đồng

Mới đây, UBND huyện Lang Chánh đã tổ chức lễ Công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Du lịch sinh thái Thác Ma Hao, Bản Năng Cát xã Trí Nang huyện Lang Chánh. Theo Quyết định chủ trương đầu tư số 2120/QĐ-UBND ngày 9/06/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho Công ty CP đầu tư và phát trển Ma Hao thực hiện dự án đầu tư Khu Du lịch sinh thái Thác Ma Hao, bản Năng Cát xã Trí Nang huyện Lang Chánh, với tổng vốn đầu tư là khoảng 113.407 triệu đồng, trong đó nguồn vốn của công ty là 50 tỷ đồng chiếm khoảng 44%, vốn vay nghân hàng thương mại 63.407 triệu đồng, chiếm khoảng 56%, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 6 năm 2021 và hoàn thành đi vào hoạt động đến tháng 7 năm 2023.

d8 1
Nơi đây cũng là địa điểm để các đoàn làm phim đến dựng cảnh và quay phim

Về quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng, Khu vực bản Năng Cát bao gồm khu công cộng, khu nghỉ dưỡng sinh thái, nhà quản lý điều hàng, nhà nghỉ nhân viên, khu trải nghiệm nhà ở dân tộc, Bungalow hạng sang, Bungalow hạng trung, khu lễ hội – trò chơi dân tộc, khu trải nghiệm văn hóa thái, khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khu vui chơi, giải trí cắm trại, về quy hoạch sử dụng đất gồm: đất ruộng bậc thang, mặt nước, đất công viên rừng, thảm cỏ, đất cư dân hiện trạng, đất giao thông, đất thương mại, bãi đỗ xe có hai bãi, còn tại khu vực Thác Ma Hao gồm khu đón tiếp, đất dịch vụ, nhà hàng, đất thương mại công cộng, khu nghỉ dưỡng, đất vui chơi, giải trí, đất vui chơi, giải trí cắm trại, đất giao thông, công viên rừng kèm bãi đỗ xe.

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Nguyễn Xuân Hồng cho biết: “Để khai thác tốt tiềm năng du lịch tại làng Năng Cát, huyện Lang Chánh đã xây dựng đề án quy hoạch quần thể du lịch sinh thái thác Ma Hao. Theo đó, tổng diện tích khu du lịch sinh thái rộng hơn 200 ha, gồm khu vực thác Ma Hao và bản Năng Cát; phát triển theo mô hình du lịch cộng đồng. Nhằm cụ thể hoá Nghị quyết của BCH huyện ủy Lang Chánh về phát triển bền vững đời sống văn hóa cơ sở giai đoạn 2011- 2015 và Đề án “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc”.

“Hiện nay, huyện Lang Chánh đã đề ra những chính sách, kế hoạch phát triển du lịch với những cơ chế chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch. Đồng thời, tập trung đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tham quan di tích lịch sử, văn hoá; huy động mọi nguồn lực để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù như bảo tồn truyền thống canh tác những thực phẩm bản địa… Với những  chính sách đầu tư và kêu gọi đầu tư hợp lý, tin tưởng rằng trong tương lai không xa khu du lịch sinh thái thác Ma Hao – bản làng nguyên sơ Năng Cát và các hoạt động lễ hội tín ngưỡng của  lễ hội chùa Mèo xã Quang hiến huyện Lang chánh sẽ tạo thành một quần thể du lịch  nghỉ dưỡng hấp dẫn của ngành du lịch Thanh Hóa” – Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng nhấn mạnh.

Theo baodansinh.vn

Bài viết cùng chủ đề:

  31

  Vì sao nên đến Hà Nội vào mùa Hè?

  Nếu như mùa Đông Hà Nội mang chút gì đó ấm cúng và se lạnh thì kinh nghiệm du lịch mùa Hè ở Hà Nội bạn sẽ cảm nhận thấy đường phố bừng sáng và trẻ trung hơn hẳn… Hà Nội vào Hè như bức tranh rực rỡ quyến rũ du khách Mùa Hè ở...
  21 e1718183371184

  Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

  Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường. Là một di tích lịch sử quốc gia, Khu mộ Mường Đống Thếch nằm ở đầu thung...
  1 6

  Kỷ nguyên ‘AI bỏ túi’ trong tầm tay

  AI (trí tuệ nhân tạo) đang được phổ cập tới người dùng ở cấp độ cá nhân, thông qua những thiết bị cầm tay nhỏ gọn, dù mới bùng nổ chưa đầy 2 năm gần đây. Cuối tháng 11.2022, người dùng thế giới bắt đầu biết tới công cụ ChatGPT – trí tuệ nhân tạo được phát...
  16

  Ngư dân vào mùa moi biển, ‘bỏ túi’ cả triệu đồng mỗi ngày

  Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa nhưng những ngư dân vùng ven biển xứ Thanh vẫn hồ hởi ra khơi đánh bắt moi (ruốc) biển. Có những bè (đóng bằng luồng và xốp) trúng được gần tấn moi chỉ trong buổi sáng, đem về thu nhập cả triệu đồng. Theo kinh nghiệm đánh...
  3 12

  Du hành âm nhạc cùng nghệ sĩ dương cầm tài năng Pháp David Greilsammer

  Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa năm 2024, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức đêm nhạc “Du hành cùng Satie” của nghệ sĩ dương cầm, nhạc trưởng tài năng David Greilsammer, vào ngày 22/6, tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin (SỐ 44 Gia Thượng, quận Long Biên, Hà Nội). David Greilsammer...

Được quan tâm