Tết chỉ muốn ở nhà để khỏi lo lắng, ức chế chuyện lì xì

Tran Thu 70 lượt xem 8 Tháng Một, 2023

Tiền mừng tuổi tốn cả chục triệu đồng, vượt số tiền thưởng Tết, lắm lúc tái mặt khi cả đám trẻ kéo ra chào, chưa kể nỗi ức chế khi trẻ bóc phong bao ra rồi chê ít.

Cách đây một tuần, phòng kế toán công ty tôi đã hỏi anh chị em có cần tiền mới để mừng tuổi không, họ sẽ đổi giúp. Tôi chuyển khoản 3,5 triệu đồng, nhờ đổi tiền mệnh giá 200 nghìn, 100 nghìn, 50 nghìn đồng mỗi loại một tập. Mọi năm tôi còn đổi thêm 2 tập tiền mệnh giá 20 nghìn đồng để bà nội, bà ngoại phát lì xì “đại trà” cho trẻ con ở quê, nhưng năm nay tài chính eo hẹp nên quyết định cắt.

Số tiền mừng tuổi mỗi dịp Tết của vợ chồng tôi không chỉ thế, mà còn ông bà nội ngoại mỗi người 1 triệu đồng, các cháu ruột và con cái hội bạn thân mỗi suất 500 nghìn đồng, tổng cũng phải hơn chục triệu, vượt cả số tiền thưởng Tết của tôi.

Tết nhất ai nấy đều tươi cười xởi lởi, liên quan đến tiền bạc thì đều cố gắng xông xênh để giữ mặt mũi, còn nỗi lo lắng đến “méo mặt” vì tiền thì giữ kín trong lòng. Nhưng quả thật, nó là một gánh nặng, nhất là năm nay công ty tôi làm ăn khó khăn. Thu nhập của tôi giảm đến 30% so với năm ngoái, thưởng Tết chưa công bố nhưng nghe nói là chỉ bằng ¼ năm ngoái, mang tính động viên là chính. Trong khi gia đình nội ngoại ở quê đều đông con cháu, mỗi Tết đến lại có thêm không ít đứa trẻ mới ra đời. Để bố mẹ được mát mặt, chúng tôi không thể không lì xì cho tất cả bọn trẻ đến nhà chơi hoặc trẻ con những nhà mình đến, không thể không mừng tuổi cho các bậc cao niên trong họ tộc…

11 2
Với nhiều người, việc lo tiền mừng tuổi ngày Tết là một áp lực

Ví mỏng, nên khó mà không “run” trong bụng khi đang cầm những tờ 100 nghìn đồng mừng tuổi cho vài đứa trẻ trước mắt thì bỗng có 7-8 đứa khác ở đâu kéo ra, chẳng lẽ lại đổi thành tiền mệnh giá thấp?

Tôi từng chọn giải pháp cho tiền vào phong bao, nhưng tình huống khó xử vẫn xảy ra, khi những đứa trẻ “tình cờ có mặt” lúc tôi lì xì cho con cái bạn bè, người thân bóc phong bao và tỏ vẻ bất mãn ra mặt về sự “phân biệt đối xử”. Tôi cũng không ít lần ức chế và sượng sùng với tình huống đứa trẻ thẳng thừng chê ít, so sánh với mức lì xì của những vị khách khác.

Càng ngày tôi càng muốn ru rú ở nhà trong những ngày Tết, một là để thực sự được nghỉ ngơi, hai là né những tình huống gây “tụt mood” như vậy.

Đã quá lâu rồi, lì xì không còn giữ nguyên vẹn ý nghĩa chúc phúc, lấy may nữa mà mang tính biếu xén, vừa gây khó khăn, áp lực cho người lớn vừa làm hư trẻ con. Ở nhiều nhà, khi thấy khách đến chúc năm mới, trẻ con nháy nhau kéo ra, tay vung vẩy những tờ tiền nhận được trước đó trong khi liếc nhìn khách. Có trẻ thậm chí còn cố tình phô ra những tờ mệnh giá lớn và khoe rằng cô H chơi lớn, lì xì hẳn 500 nghìn đồng, bác B hào phóng phát toàn tiền 200 nghìn đồng… như một gợi ý lộ liễu.

Mà không chỉ trẻ con, ngay cả người lớn nhiều khi cũng hồn nhiên nhận xét sếp này mừng tuổi to, sếp kia “ki bo” khi toàn lì xì tiền mệnh giá nhỏ…, nghiễm nhiên coi đây là một khoản thu nhập. Mạng xã hội những ngày Tết có không ít bài đăng khoe tiền lì xì “hoành tráng” tạo nên tâm lý so bì giữa mọi người. Nhiều ông bố, bà mẹ còn chụp ảnh con mình cầm trong tay cả nắm phong bao, bên cạnh là hình cận cảnh những tờ tiền đã được lấy ra cùng lời chú thích: “Cháu là nguồn thu nhập chính trong gia đình ngày Tết”.

Những kiểu hành xử này khiến cho một phong tục đẹp và thú vị trở nên biến tướng và méo mó, khiến tiền mừng tuổi trở thành một trong những nỗi sợ khi Tết đến xuân về.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Theo VTC

 

Bài viết cùng chủ đề:

  1 8

  Tàu du lịch khổng lồ ‘zoom’ vào di sản vịnh Hạ Long

  “Zoom” thật gần, thật rõ vào những điểm đến thiên nhiên – lịch sử – văn hóa của vịnh Hạ Long là điều những người đóng tàu du lịch khổng lồ Grand Pioneers mong muốn. Hải trình mới Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ...
  5

  Những hoạt động hấp dẫn dành cho giới trẻ tại lễ hội mùa hè mới

  Lễ hội mùa hè ‘Forest Playground’ vừa công bố sẽ quay trở lại với giới trẻ TP.HCM. Đây là sân chơi thường niên gồm các tổ hợp giải trí, kết hợp giữa cắm trại, trò chơi vận động, triển lãm, cùng với điểm nhấn là sân khấu âm nhạc quy tụ những tên tuổi được...
  1 6

  Vịnh Hạ Long vào nhóm 55 điểm đến đẹp nhất thế giới

  Tạp chí du lịch quốc tế uy tín Travel+Leisure mới đây đã tung ra danh sách 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng. Trong đó, vịnh Hạ Long là một trong số những điểm đến này. Travel+Leisure cho biết, có vô số lý do để đi du lịch, thế nhưng nhiều người...
  img 1177 4167.jpg

  Ý nghĩa của những cái tên ở vùng đất Sài Gòn – Gia Định

  Lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TPHCM hơn 300 năm luôn gắn với những địa danh văn hóa, lịch sử, truyền thống của từng vùng đất từ thời khẩn hoang đến nay như Tân Bình, Thủ Ngữ, Thủ Đức, Gò Vấp, Phú Nhuận.  Giải nghĩa cho các địa danh mang tên quen thuộc...
  1 6

  Khi tranh dân gian được “khoác áo mới”

  Cuộc sống hiện đại, công nghệ thay đổi với tốc độ chóng mặt, những giá trị văn hóa cổ truyền luôn đứng trước áp lực bị mai một, biến dạng. Nhưng cũng có những nỗ lực lớn lao nhằm bảo tồn, gìn giữ những di sản quý giá của cha ông, mà dự án của...

Được quan tâm