Techcombank bán tòa nhà trụ sở cũ 191 Bà Triệu lãi hơn 730 tỷ đồng.

Trần Lâm 83 lượt xem 5 Tháng Năm, 2023

Giao dịch bán tòa nhà trụ sở chính ở số 191 Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được Techcombank hạch toán trong quý I năm nay với doanh thu 1.775 tỷ đồng.

k1
Đầu năm nay Techcombank đã chuyển trụ sở chính từ 191 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng về số 6 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Ngô Nhung.

Theo báo cáo tài chính quý I của Techcombank, bên cạnh những biến động tăng/giảm từ các hoạt động kinh doanh trong kỳ, nhà băng này cũng đã ghi nhận khoản thu nhập lớn từ việc bán bất động sản đầu tư, được hạch toán vào thu nhập từ hoạt động khác.

Cụ thể, trong quý vừa qua, Techcombank ghi nhận hơn 2.858 tỷ đồng thu nhập từ hoạt động khác, tăng gần gấp 3 so với số thu cùng kỳ năm 2022. Trong đó, riêng khoản thu từ bán bất động sản đầu tư đã mang về cho ngân hàng 1.775 tỷ đồng (cùng kỳ không phát sinh nguồn thu này).

Với giá vốn bán bất động sản đầu tư ở mức 1.044 tỷ, Techcombank đã ghi nhận khoản lãi thuần 731 tỷ đồng từ giao dịch kể trên.

Được biết, khoản thu nhập và lãi thuần từ hoạt động bán bất động sản đầu tư kể trên của Techcombank đến từ giao dịch bán tòa nhà trụ sở cũ của ngân hàng tại địa chỉ 191 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đây là một trong 2 tòa tháp văn phòng thuộc dự án Vincom Bà Triệu mà Techcombank mua lại từ Vingroup năm 2011, được ngân hàng đổi tên thành Techcombank Tower và sử dụng làm trụ sở chính từ năm 2012. Đến đầu năm nay, nhà băng này đã chuyển trụ sở chính về địa chỉ mới tại số 6 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong khi đó, lộ trình chuyển trụ sở chính và chuyển nhượng tòa tháp văn phòng số 191 Bà Triệu đã được ngân hàng đưa ra từ năm 2017 và đến đầu năm nay đã ghi nhận kết quả của giao dịch chuyển nhượng này.

Bên cạnh hoạt động chuyển nhượng bất động sản kể trên, trong quý I, các nguồn thu từ hoạt động dịch vụ; chứng khoán kinh doanh; góp vốn, mua cổ phần… đã đóng vai trò hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của Techcombank khi nguồn thu từ hoạt động tín dụng bị ảnh hưởng.

Cụ thể, trong quý vừa qua, Techcombank đã phải đối mặt với đà suy giảm của hoạt động cho vay, với thu nhập lãi thuần đạt 6.527 tỷ đồng, giảm gần 20% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nhập từ lãi cho vay của ngân hàng vẫn tăng 28%, nhưng chi phí lãi vay lại tăng gần gấp 3 lần.

Phải nhờ nguồn thu tăng trưởng từ các hoạt động ngoài tín dụng mà tổng thu nhập hoạt động của nhà băng này mới ghi nhận mức giảm thấp hơn (7%), đạt gần 9.300 tỷ đồng.

Với chi phí hoạt động tăng gần 5% và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng 144%, lợi nhuận trước thuế quý I của Techcombank đã giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5.623 tỷ đồng.

Theo kế hoạch kinh doanh mới được cổ đông thông qua, Techcombank đặt mục tiêu thu về 22.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm nay, giảm 14% so với kết quả năm 2022. Với kế hoạch này, sau quý đầu năm, ngân hàng có trụ sở chính tại số 6 Quang Trung đã hoàn thành gần 26% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến cuối tháng 3, Techcombank có tổng tài sản cân đối với nguồn vốn đạt trên 723.500 tỷ đồng, tăng 3,5% so với đầu năm. Trong đó, số dư cho vay khách hàng đạt 465.425 tỷ (+10,7%) và tiền gửi của khách hàng đạt gần 387.300 tỷ đồng (+8,1%).

Techcombank cho biết số dư tiền gửi có kỳ hạn của ngân hàng vào khoảng 263.200 tỷ đồng (+16,5%) và số dư tiền gửi không kỳ hạn – CASA – đạt 124.100 tỷ (-6,3%).

Trên báo cáo riêng lẻ, tín dụng của ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng 9,3%, lên 486.000 tỷ đồng trong quý I.

Tin tài chính

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

  1 17

  SLP Việt Nam khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê”

  SLP Việt Nam và Tỉnh đoàn Long An tổ chức khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê ‘Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn’” tại tuyến đường Kênh T6, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là một trong số rất nhiều dự án được SLP triển khai...
  2 2

  Viettel tiên phong xây dựng hạ tầng số quốc gia bền vững với DC Xanh đầu tiên

  Các trung tâm dữ liệu liên tục được mở rộng để đáp ứng nhu cầu công nghệ và cần một lượng điện ngày càng lớn để vận hành, đặt ra lo ngại về tác động môi trường. Giải pháp là các DC xanh, bền vững. Trung tâm dữ liệu (DC) được coi như “trung tâm...
  3

  Bất động sản TP.HCM đón nhiều tín hiệu tích cực

  Số liệu của Cục thống kê TP.HCM cho thấy quý 1/2024, doanh thu lĩnh vực kinh doanh bất động sản của TP.HCM đạt 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tín hiệu tích cực Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 270.264...
  1 14

  Khơi thông kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) thực sự trở thành kênh hút vốn cho doanh nghiệp và hấp dẫn, thu hút nhà đầu tư ngoại? Để TPDN là kênh dẫn vốn trung và dài hạn Nguồn vốn nợ, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), đã và đang...
  1 5

  Western Digital ra mắt thẻ nhớ SD 4 TB đầu tiên trên thế giới

  Tại NAB Show diễn ra từ ngày 13 đến 17.4 ở Las Vegas (Mỹ), Western Digital đã ra mắt thẻ nhớ SanDisk Extreme Pro SDUC với dung lượng kỷ lục 4 TB, mặc dù thẻ nhớ sẽ chỉ được bán ra thị trường vào năm 2025. Theo Anandtech, thẻ nhớ SD mới của Western Digital tuân thủ tiêu...

Được quan tâm