TDH sẽ khiếu nại và khởi kiện liên quan đến quyết định truy thu thuế

Trần Hùng 70 lượt xem 9 Tháng Một, 2021

Mới đây, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) cho biết, họ đang tiến hành các thủ tục khiếu nại, khởi kiện liên quan đến 2 Quyết định 5438/QĐ-CT và Quyết định 5439/QĐ-CT do Cục thuế TP.HCM ban hành về xử phạt và truy thuế.

0141 hso
Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) nhận 2 quyết định phạt hành chính 396 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, Cục thuế TP HCM xác định TDH có hành vi trục lợi số tiền thuế của Nhà nước hơn 221 tỉ đồng từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019. Cho nên, Cục thuế TP HCM quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho TDH là 221 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỉ đồng. Ngoài ra, Cục thuế TPHCM cũng truy lại kì tính thuế 2017 và 2018, sau đó ban hành quyết định thu hồi số tiền giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp là 27 tỉ đồng.

Thuduc House không đồng ý với toàn bộ nội dung do Cục thuế TP HCM đưa ra 

Cụ thể, TDH đã phản hồi thông tin lên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) về việc không đồng ý với toàn bộ nội dung do Cục thuế TPHCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra. Đơn vị này cho rằng, các quyết định nêu trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín mà TDH gây dựng trong suốt 30 năm qua, gây tác động tiêu cực đến tâm lí nhà đầu tư, các cổ đông và sẽ gây ra những tác động xấu đến giá cổ phiếu TDH.

can ho citrine apartment quan 9
TDH bác bỏ hoàn toàn nội dung kết luận thanh tra của Cục thuế TP HCM.

Về hàng hoá mua vào trong nước, TDH cho biết có kí hợp đồng linh kiện điện tử với CTCP Thuduc House Wood Trading và đã thanh toán toàn bộ tiền mua hàng qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.

Về xuất khẩu hàng hóa, công ty này cho hay đã xuất khẩu hàng linh kiện điện tử cũng mua từ CTCP Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và cso xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuấ khẩu đã được TDH thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT và có đủ hồ sơ chứng từ. Do đó, TDH khẳng định việc Cục thuế TP HCM cho rằng hoạt động kinh doanh của họ là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lí.

Các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. TDH nói, ThuDuc House Wood Trading vẫn hoạt động cho đến thời điểm hiện tai, không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lí rủi ro trong quản lí thuế. Đồng thời, hóa đơn GTGT của Thuduc House Wood Trading còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế.

Tiếp đó, về việc hoàn thuế GTGT xuất khẩu, theo TDH thì công ty khi nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế TP HCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. Bên cạnh đó, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của công ty đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BT ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

Sự khác biệt giữa kết luận thanh tra và thông cáo của TDH

Trong bản thông cáo của công ty, TDH lại không đề cập đến Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng ALP là đầu mối mà cơ quan thuế đi đến kết luận TDH và công ty con đã liên kết để lập ra các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa ALP với phía nước ngoài. Theo đó, Công ty ALP đã hợp thức hóa các hóa đơn từ các công ty “ma” không còn hoạt động, sau đó chuyển thành hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading. Sau đó, Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn cho TDH để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, các hóa đơn đầu vào mà TDH khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn “ảo”, không có mua bán thật, nhằm giúp cho TDH hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu, còn công ty con hưởng 0,1%. Nhờ vậy, chỉ trong vòng 6 tháng (1/2019-6/2019) TDH đã trục lợi 221 tỉ đồng số tiền thuế của Nhà nước. Tuy nhiên, trong thông cáo của TDH cũng không giải thích được lí do cho kết luận trên.

Ngoài ra, Cục thuế TP HCM còn cho biết trường hợp của TDH còn liên quan đến những tình tiết liên quan đến khoản tiền hưởng lợi từ hành vi đứng tên tờ khai hải quan, hợp đồng và các tờ khai có liên quan đến hoạt động xuất khẩu, có dấu hiệu bất chính nên Cục thuế sẽ chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

Giá cổ phiếu TDH giảm 13% sau thông tin bị truy thu thuế

Theo thông tin giao dịch tại CTCP Phát triển nhà Thủ Đức, ông Lê Dã Hạc con trai của Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu đã bán ra 77.510 cổ phiếu TDH theo phương thức khớp lệnh, tương ứng thu về 778 triệu đồng từ việc thoái vốn. Sau giao dịch, ông Hạc không còn nắm cố phần nào tại Công ty này. Điều đáng chú ý là giao dịch này đã hoàn tất trong thời gian từ ngày 18/12-30/12/2020 (khi thông tin truy thu thuế được công bố).

thu duc house 3 1
Giá cổ phiếu của TDH giảm sâu sau thông tin bị truy thu thuế. Ảnh: Trading View.

Ngoài ra, vợ ông Lê Chí Hiếu là bà Phạm Thị Xuân Lan cũng bán ra 500.000 cổ phiếu TDH, giảm tỉ lệ sở hữu mức 0,11%. Trước đó, vợ của Phó Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Minh Anh cũng bán toàn bộ 934.400 cổ phiếu TDH đang nắm giữ, thu về gần 7 tỉ đồng.

Mặc dù ban lãnh đạo công ty TDH đã phát đi thông báo chính thức để trấn an các nhà đầu tư, cổ đông và các đối tác, thế nhưng kể từ khi có thông tin bị truy thu thuế, giá cổ phiếu của TDH trên thị trường đã giảm 13%. Cổ phiếu này tạm dừng ở mức 9.550 đồng/cp chốt phiên ngày 7/1.

Trần Hiệp

Bài viết cùng chủ đề:

  Chu Tich Quoc Hoi 6

  Hôm nay Quốc hội chất vấn các vấn đề nóng về y tế, giáo dục và đào tạo

  Trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội sẽ chất vấn đối với các lĩnh vực: tư pháp; nội vụ; an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thanh tra; tòa án; kiểm sát; kiểm toán; giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; lao động, thương binh và xã hội;...
  daquy2 1638027534

  Vườn dã quỳ rực rỡ giữa Hà Nội

  Vườn dã quỳ nở vàng giúp người dân thủ đô có thêm lựa chọn chụp ảnh mà không cần lên Ba Vì. Hằng năm, cứ đến mùa dã quỳ nở, người dân thủ đô lại ùn ùn kéo nhau tới vườn quốc gia Ba Vì để chụp ảnh. Nhận thấy tiềm năng và vẻ đẹp...
  Thoi tiet ngay 7 11 Mien Bac co noi troi ret mien Trung hung mua to hung nang 3 1699313654 705 width660height448

  Thời tiết ngày 7/11: Miền Bắc có nơi trời rét, miền Trung hứng mưa to

  Mưa ở Bắc Bộ giảm nhanh, trời lạnh về đêm và sáng, có nơi trời rét. Trong khi đó, nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (7/11), các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng...
  Ha Giang 14 690x460 1217 16988 5733 9966 1698830944

  Khách Tây mê mẩn ‘cung đường vàng’ ở Hà Giang

  Nhiều du khách nói cung “Hà Giang loop” (vòng lặp Hà Giang) vượt quá kỳ vọng, với cảnh quan thiên nhiên “siêu thực”. Alina B., du khách Đức, tới Hà Giang hồi tháng 10 sau khi được nhiều phượt thủ nước ngoài giới thiệu về cung “Hà Giang loop”. Những hình ảnh trên mạng đã...
  base64 1698815236911551173664 e1698823047921

  Hội An mừng gia nhập thành phố sáng tạo UNESCO: Trình diễn xích lô, xe đạp quanh phố cổ

  Sau khi UNESCO công bố Hội An gia nhập mạng lưới thành phố sáng tạo toàn cầu, sáng 1-11, đoàn xe xích lô và xe đạp đã nối dài chở người dân, văn nghệ sĩ cùng lãnh đạo Hội An rảo quanh phố cổ. Từ giữa sáng, hàng chục xích lô chở theo học sinh,...

Được quan tâm