Tái hiện lễ Ban sóc triều Nguyễn và công bố Festival Huế 2024

Huyền Linh 107 lượt xem 1 Tháng Một, 2024

Ban tổ chức Festival Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tái hiện lễ Ban sóc triều Nguyễn tại quảng trường Ngọ Môn. Festival Huế 2024 cũng chính thức khai hội.

Sáng 1.1, Ban tổ chức Festival Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tái hiện lễ Ban sóc triều Nguyễn tại quảng trường Ngọ Môn (cố đô Huế) dưới hình thức sân khấu hóa và công bố khai hội Festival Huế 2024.

1
Hoạt động sân khấu hóa tái hiện lễ Ban sóc triều Nguyễn tại cố đô Huế (B.N.L)

Ban sóc là nghi lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên giám soạn lịch xong, triều đình tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của quan viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên giám. Lịch được tiến vào hoàng cung để hoàng gia dùng và phát cho các quan ở kinh thành, các địa phương nhằm phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

2
Tái hiện hình ảnh Khâm Thiên giám phát lịch cho quan viên và các địa phương (B.N.L)

Lễ Ban sóc vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa. Đến năm Tân Sửu 1841, lần đầu tiên lễ Ban sóc được vua Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn.

3
Hình ảnh lịch được đưa từ Khâm Thiên giám ra Ngọ Môn để phát cho các quan viên và địa phương (B.N.L)
4
Tái hiện cảnh bá quan văn võ nhận lịch năm mới tại lễ Ban sóc (B.N.L)
5
Tặng lịch năm mới cho các đại biểu và du khách tham gia chương trình (B.N.L)

Lễ hội tái hiện lễ Ban sóc là tái hiện tinh thần nhân văn của người xưa và là dịp để du khách, người dân Huế cùng trải nghiệm với di sản cố đô Huế trong ngày đầu năm. Đây là chương trình lễ hội đầu tiên của năm mới, đồng thời khởi động Festival Huế 2024 bốn mùa.

Festival Huế 2024 bốn mùa có gì mới?

Festival Huế bốn mùa năm 2024 tiếp tục mang chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ được tổ chức liên tục trải dài trong suốt năm, mở đầu bằng lễ Ban sóc triều Nguyễn, kết thúc bằng chương trình countdown vào đêm giao thừa năm mới 2024. Trong đó, điểm nhấn là tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 7 đến 12.6.2024.

Festival Huế 2024 bốn mùa sẽ tiếp tục khai thác các lễ hội trải dài trong năm như các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống; đồng thời, từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới, phù hợp với xu thế, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của công chúng, phát triển trở thành sản phẩm du lịch định kỳ, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội, để Thừa Thiên – Huế thực sự trở thành thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.

6
Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, công bố chương trình Festival Huế 2024 (Bảo Minh)

Chuỗi lễ hội mùa xuân chủ đề “Xuân cố đô” (diễn ra từ tháng 1 – 3) với các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù. Điểm nhấn là chương trình công bố Festival Huế 2024 và lễ hội sân khấu hóa tái hiện lễ Ban sóc cùng nhiều hoạt động tết cung đình, dân gian phong phú, với những tập tục đón tết, các không gian văn hóa tết truyền thống, hoạt động vui chơi giải trí ngày xuân của kinh đô Huế xưa kết hợp kỷ niệm ngày giải phóng Thừa Thiên – Huế.

Chuỗi lễ hội mùa hạ chủ đề “Kinh thành tỏa sáng” (tháng 4 – 6) với tuần lễ Festival Huế 2024 diễn ra từ ngày 7 – 12.6 là điểm nhấn.

Lễ hội mùa thu chủ đề “Huế vào thu” (tháng 7 – 9) với các hoạt động vui Tết Trung thu như hội đèn lồng quốc tế Huế 2024, kết hợp các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

Lễ hội mùa đông chủ đề “Mùa đông xứ Huế” (tháng 10 – 12) với một số hoạt động lễ hội mới, tạo không khí mùa đông xứ Huế sôi động, ấm áp hơn với các loại hình vui chơi, giải trí. Điểm nhấn là tuần lễ âm nhạc quốc tế và chương trình countdown chào đón năm mới.

7
Toàn cảnh Ngọ Môn trong lễ hội tái hiện lễ Ban sóc triều Nguyễn (A.V)

Festival Huế 2024 bốn mùa được tổ chức nhằm tiếp nối thành công của 24 năm hình thành, phát triển Festival Huế; khẳng định thương hiệu và vị thế của Huế, thành phố festival đặc trưng của Việt Nam. Qua đó, giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế, góp phần thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, phấn đấu để Thừa Thiên – Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương, là thành phố festival, trung tâm văn hóa, giáo dục, du lịch, y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á.

Theo THANH NIÊN

Bài viết cùng chủ đề:

  2 13

  Mặt mộc của Thuý Ngân sau loạt nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ

  Thuý Ngân ngày càng xinh đẹp, rạng ngời khi bước qua tuổi 30. Thuý Ngân sinh năm 1991, thời điểm mới chập chững bước vào giới showbiz cô lựa chọn tham gia một số cuộc thi sắc đẹp. Khi đạt một số thành tựu nhất định, người đẹp chuyển sang đóng phim và được khán giả...
  2 32

  Nhiều chương trình giải trí và sự kiện tạm hoãn phát sóng

  Trong thời gian gần đây, nhiều chương trình và sự kiện giải trí đã thông báo tạm hoãn, bao gồm gameshow “Anh trai vượt ngàn chông gai” và cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024. Nhà sản xuất của “Anh trai vượt ngàn chông gai” cho biết, tập 4 và các nội dung...
  3 12

  Xếp hạng 3 di tích quốc gia đặc biệt tại Hòa Bình, Bạc Liêu và Tiền Giang

  Ngày 18/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định số 694/QĐ-TT xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 15) đối với 3 di tích ở tỉnh Hòa Bình, Bạc Liêu và Tiền Giang. Cụ thể, 3 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt này...
  1 23 e1721372825774

  Phim ‘Hoàng hậu cuối cùng’ tuyển diễn viên vào vai Nam Phương Hoàng hậu

  Đoàn phim điện ảnh “Hoàng hậu cuối cùng” vừa thông báo tuyển chọn diễn viên cho vai diễn Nam Phương hoàng hậu. Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tình sử Nam Phương hoàng hậu” của nhà văn Trần Thị Hảo, là dự án hợp tác giữa Galaxy Studio, HKFilm và MAR6 Studios, dưới...
  z5638222845022 989e4303f31f81a1ef60ab48f77d5c00

  NTK Kelly Anh truyền tải thông điệp tích cực qua bộ sưu tập mới

  Medusa – một bộ sưu tập đặc biệt với thiết kế mềm mại, nữ tính nhưng đồng thời cũng thể hiện được sự mạnh mẽ, độc lập về người phụ nữ hiện đại. Bộ sưu tập do NTK Kelly Anh thực hiện đã đem đến cho khán giả những màn trình diễn đầy hấp dẫn,...

Được quan tâm